“Vệ sĩ vô hình”: Tiểu thuyết trinh thám đặc sắc không thể bỏ lỡ“Vệ sĩ vô hình”: Tiểu thuyết trinh thám đặc sắc không thể bỏ lỡ

Lan Phương 9:45 2/12/2017

“Lãng quên là hành động vô tình. Bạn càng bỏ lại nó ở đằng sau, nó càng bám đuổi bạn”.

Thi thể các thiếu nữ được tìm thấy ở thung lũng Baztán trong tình trạng bị siết cổ, quần áo rách toạc, khuôn mặt biến dạng. Trên vùng kín của mỗi nạn nhân còn được đặt một chiếc txatxingorri  - loại bánh ngọt đặc trưng của vùng. Ngoài ra, người ta còn phát hiện lông động vật ở trên người các nạn nhân. Ngay lập tức, mọi mối nghi ngờ đều hướng đến basajaun, còn được biết đến dưới tên gọi “quý ông trong rừng” một sinh vật có thật trong truyền thuyết.

Vụ án được giao cho thanh tra Amaia Salazar, người xuất thân từ thị trấn Elizondo, một vùng thuộc thung lũng Baztán. Đó là người phụ nữ thông minh, quyết đoán, được đào tạo bởi FBI, từng chỉ huy nhiều cuộc truy tìm tung tích những kẻ giết người hàng loạt. Với năng lực hiện có cùng sự trợ giúp đắc lực của đồng đội, Amaia Salazar đặt niềm tin mạnh mẽ vào cuộc điều tra nhằm vạch mặt hung thủ. Nhưng quay trở lại nơi gắn liền với tuổi thơ, nơi vẫn còn những người thân trong gia đình lại không phải là nơi khiến cô cảm thấy bình yên. Nhất là một trong hai người chị của Amaia không hề chào đón sự xuất hiện của em gái.

Ảnh minh họa

Áp lực Amaia phải chịu ngày càng lớn khi vụ án lâm vào ngõ cụt và những ký ức ám ảnh của tuổi thơ bỗng trỗi dậy mãnh liệt khiến cô phải đối mặt với góc khuất của chính mình. Bởi lẽ, vụ án này có mối liên hệ chặt chẽ với quá khứ - vốn là chấn thương tâm lý sâu kín mà cô luôn muốn chạy trốn suốt nhiều năm qua - của chính thanh tra Amaia.

Đam mê và sự điên cuồng hòa quyện với nhau tạo nên tác phẩm vô cùng bí ẩn, lôi cuốn và kịch tính về văn hóa, tín ngưỡng xứ Basque. Sự huyền bí của tác phẩm thể hiện sinh động ở những chi tiết: hiện trường gây án, nữ thần Maria, tiên nữ và phù thủy… Tác phẩm đặc tả xứ sở Navarre với núi non trùng điệp, rừng sâu hun hút và sông nước mênh mang… tạo nên sự hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, làm say lòng độc giả.

Với sự thành công của mình, Vệ sĩ vô hình được công nhận là tiểu thuyết hình sự Tây Ban Nha hay nhất năm 2013 - Tờ báo số 1 Tây Ban Nha  La Vanguardia bình chọn; lọt top 10 tiểu thuyết hình sự của mùa hè - Tạp chí Le Figaro, Pháp; tiểu thuyết hay nhất năm 2013 - Creatio Social Media, tiểu thuyết Tây Ban Nha hay nhất năm 2013 - TVE Cultural Programme. Tác phẩm cũng đã được chuyển nhượng bản quyền cho hơn 30 quốc gia.

Ngoài ra, Vệ sĩ vô hình còn được chuyển thể điện ảnh dưới tên The Killing bởi hãng phim làm dự án Cô gái có hình xăm rồng phiên bản Thuỵ Điển (Nadcon Films, 2016).

Tác giả Dolores Redondo sinh năm 1969, tại Saint-Sébastien, một tỉnh thuộc xứ Basque, Tây Ban Nha. Bà từng học chuyên ngành Luật, làm việc nhiều năm trong lĩnh vực thương mại trước khi trở thành tiểu thuyết gia.

Với thành công của bộ ba tiểu thuyết hình sự đặc sắc về thung lũng Baztan, Redondo trở thành tác giả trinh thám nổi tiếng nhất suốt thập kỷ qua tại nước này. Bà là một trong số ít tác giả Tây Ban Nha được đề cử giải thưởng CWA International Dagger 2015.

Tại Việt Nam, Vệ sĩ vô hình được chuyển ngữ sang tiếng Việt bởi dịch giả Thanh Vân, do Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành trên toàn quốc vào tháng 11/2017.


Lan Phương