Về quê thủ môn Bùi Tiến Dũng chưa ăn bánh khoái tép thì thật tiếcVề quê thủ môn Bùi Tiến Dũng chưa ăn bánh khoái tép thì thật tiếc

Thái Chi 15:32 29/1/2018

Về Thanh Hóa, những tưởng chỉ có nem chua với cháo lươn đã là đỉnh, ấy thế nhưng vẫn còn món bánh khoái tép, chưa ăn lần nào thì coi như vẫn chưa đến đây.

Nhìn bề ngoài thì món bánh khoái tép dân dã mà nổi tiếng ở Thanh Hóa có vẻ giống với món bánh xèo chúng ta thường ăn. Nhưng khi ăn mới thấy bánh khoái tép mang một hương vị khác hẳn.

Bánh khoái tép được làm từ bột gạo tẻ xay thành nước với các nguyên liệu không thể thiếu như rau cần, bắp cải, hành, thì là và đặc biệt là tép tươi nên có lẽ vì thế mà món ăn này mới có tên gọi là bánh khoái tép.

Các chảo tráng bánh được đặt cạnh nhau nên một người có thể tráng mấy cái cùng lúc mà bánh vẫn ngon, không bị cháy xém.

Đúng như tên gọi bánh khoái, thực khách khi ăn món bánh này đều cảm thấy “khoái” thực sự. Những con tép đồng còn tươi, nhảy tach tách được mua từ sớm, rửa sạch và ướp gia vị rồi đảo sơ. Rau cần bỏ lá chỉ dùng thân được cắt khúc vừa ăn. Bắp cải được thái sợi nhỏ… Khi có khách gọi, người ta mới bắt đầu tráng bánh. Đầu tiên là rải đều rau cần, rau bắp cải lên mặt chảo gang rồi mới đổ bột vào và cuối cùng là rắc tép lên trên, đậy vung khoảng 1 phút thì gấp đôi bánh lại cho ra đĩa là có thể ăn được.

Nhìn những con tép nhỏ xíu đỏ au trên nền bột bánh trắng tinh, xen lẫn là màu xanh của rau cần, bắp cải nhìn rất bắt mắt.

Bánh khoái tép khi được mang ra bốc hơi nóng hôi hổi ăn cùng nước mắm ngon thêm chút chua của quất, cay của tiêu của ớt, không bị ngán ngấy như khi ăn bánh xèo hay bánh khoái miền Trung… Có lẽ lớp vỏ bột được tráng mỏng giòn tan cùng vị ngọt mát của rau cần, bắp cải, vị bùi không quá béo của tép khiến bánh trở nên dễ ăn và ngon hơn rất nhiều.

Ngoài món bánh khoái tép, người ta còn có thêm món bánh khoái trứng ăn lạ miệng và ngon không kém.

Nếu nem chua là món đặc sản có thể mua về làm quà cho người thân mỗi khi ghé qua Thanh Hóa, thì bánh khoái tép là món ăn chơi mà thực khách chỉ có thể ăn ngay tại quán hàng vào các buổi chiều muộn, lúc người ta mới bắt đầu nổi lửa tráng bánh khoái tép. Ăn rồi bạn sẽ thấy đúng khi nói: về Thanh Hóa chưa ăn bánh khoái tép thì thật tiếc!

 


Thái Chi