Về một bức họa dành cho người phụ nữ tự giải phóng bản thânVề một bức họa dành cho người phụ nữ tự giải phóng bản thân

Nguyễn Minh 16:7 8/3/2017

Tại Việt Nam, 8/3 thường chỉ là ngày cho những lời chúc, tặng quà và những hô hào đơn điệu mang tính ước lệ. Còn tại nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ vẫn tiếp tục chiến đấu để thoát khỏi những bất bình đẳng giới tính hiện diện nhan nhản trong các gia đình và ngoài xã hội. Chính bởi vậy, họ luôn nhớ đến những hình mẫu đẹp về sự giải phóng.

Bức tranh tự họa của Frida Kahlo sau khi ly dị chồng - họa sỹ Diego Rivera-có lẽ đã là một trong những nguồn cảm hứng về nữ quyền như thế. Kahlo sinh năm 1907, thành phố Mexico. Năm 1925, bà đã gặp một tai nạn xe bus khủng khiếp và đây cũng là bước ngoặt quan trọng để bà dấn thân vào con đường nghệ thuật. Bà không chỉ là một nghệ sỹ mà còn là một nhà hoạt động xã hội cực kỳ sôi nổi. Frida lấy chồng năm 22 tuổi dù chịu nhiều sự phản đối của gia đình. Cuộc hôn nhân giữa 2 họa sỹ tài năng kéo dài được không lâu khi bà phát hiện chồng ngoại tình với cô em gái, đồng thời cũng là người bạn tâm giao của bà. Đây lại là một bước ngoặt lớn nữa trong sự nghiệp khi bà quyết tâm dứt bỏ hình ảnh người phụ nữ núp dưới cái bóng của chồng. Sau khi ly hôn vài tháng, Frida đã có bức tự họa với mái tóc cắt ngắn trong bộ comple chồng bỏ lại. Bà cũng thay đổi cả chữ ký trên tranh thành Kahlo
 
Khác với Frida, người phụ nữ với mái tóc suông dài trong trang phục Mexico truyền thống, nay Kahlo đã mặc bộ quần áo quá khổ của chồng với kiểu tóc mà ông ghét nhất. Đằng sau bức tranh là một đoạn nhạc dân gian Mexico với lời tự sự: 
 
Hãy nhìn xem em yêu, anh đã từng yêu em chỉ vì mái tócđó, thì nay anh không còn yêu em nữa.\
 
 
Đoạn tuyệt với sự lệ thuộc như một cái bóng của người chồng tài ba, Kahlo bắt đầu sự nghiệp với cá tính hội họa mang âm hưởng và màu sắc tôn giáo Mexico, điều khiến nhiều nhà phê bình xếp bà vào trường phái Siêu thực.
 
Tôi sinh ra là quỷ cái, tôi sinh ra là họa sỹ”. Bà là người phụ nữ Mexico đầu tiên được in trên tem Mỹ.
 
Sau vài năm, Kahlo tái hôn với chồng cũ.Sự hàn gắn lần 2 này sau khi cả hai vợ chồng đã trải qua các mối quan hệ khác nhau. Rivera là một người đàn ông có tài, đa tình nên cũng dễ hiểu. Còn Kahlo có một mối tình thứ hai với Trosky, người sau này bị ám sát tại Mexico năm 1940. Kahlo đã chinh phục được chồng bằng lòng kiêu hãnh và tài năng của chính mình. Một mối quan hệ đồng đẳng, điều mà không phải phụ nữ thời nay ai cũng có được. Bởi vậy, kẻ gông cùm phụ nữ có lẽ trước tiên chính là bản thân họ, rồi mới đến các định kiến xã hội mà họ phải gánh vác.Sau một thế kỷ, giờ đây, khi những người đàn ông có giáo dục, họ đều biết, mọi ngày đều là mùng 8/3. Chỉ riêng hôm nay, sẽ là ngày họ sát cánh cùng với những người bạn để xuống đường tuần hành, biểu tình, truyền đến các thông điệp chia sẻ, giải phóng và bảo vệ những người đàn bà, những bé gái đang bị chiếm hữu, tấn công và sở hữu tình dục. Trước khi tặng quà, tặng hoa, hãy ngắm bức tranh này.
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :