Về Lập An ăn hàu: “Thủ phủ” của những món ngon lạ



Về Lập An ăn hàu: “Thủ phủ” của những món ngon lạ

Anh Thư 0:46 27/4/2019

Đập Lập An (Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) không chỉ níu chân du khách bởi vẻ đẹp nên thơ mà đây còn được xem là “thủ phủ” của hàu. Qua cách chế biến tài tình của người dân tại đây, con hàu đã trở thành một trong những nguyên liệu để chế biến vô số những món ăn ngon.

Người dân ở đây coi hàu mà một thứ lộc trời ban cho riêng mảnh đất này. Đã có thời điểm, người nuôi hàu lao đao bởi những tin đồn thất thiệt nhưng khi sự thật được phơi bày, con hàu tiếp tục là một trong những loại thủy sản làm thay đổi đời sống của người dân. Theo số liệu của UBND huyện Phú Lộc, hiện nay trên đầm Lập An có trên 100 hộ dân nuôi hàu. Nhờ nuôi loại động vật nhuyễn thể này mà nhiều hộ dân nơi đây có cuộc sống khấm khá hơn rất nhiều. Nhờ đó, con cái họ cũng được học hành đến nơi đến chốn.

Với lợi thế về nguồn nước, hàu ở đây rất dễ nuôi, rủi ro lớn nhất vẫn là yếu tố thời tiết. Chỉ bằng việc thả những lốp xe cũ xuống đầm để thu giống, những con hàu ở đây tự sinh sôi nảy nở mà không cần cầu kỳ chăm sóc. Chúng sử dụng thức ăn tự nhiên, chính vì vậy, hàu ở đây không to như những ở địa phương khác nhưng thịt rất chắc, vừa mang vị mằn mặn của biển, vừa có vị ngon ngọt tự nhiên.

Con hàu có tên khoa học là Oyster, có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp chống lại mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất. Thịt hàu ở đầm Lập An có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như hàu nướng trui, cháo hàu, hàu xào hành tây, gỏi hàu... được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng.

Một trong những món ăn được nhiều người rất yêu thích đó chính là hàu sữa. Nhiều vị khách sành ăn cho biết, những món ăn được chế biết từ hàu sữa Lăng Cô “ngon bá cháy”. Đến độ những ai ăn qua một lần đều nhớ mãi hương vị dù cách chế biến không cần cầu kỳ. Những con hàu béo mập được nướng trên than hồng, thêm một chút mỡ hành kèm gia vị, một ít lạc rang, hành phi. Chao ơi, món ăn này đủ sức khiến những vị khách may mắn được thưởng thức phải “lạc trôi” lối về.

Món canh hàu sữa nấu chua không chỉ có mùi vị đặc biệt thơm ngon mà còn là món ăn rất bổ dưỡng cho sinh lực dồi dào. Theo nhiều người, canh hàu sữa nấu chua vừa ngon miệng lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới, vị chua thanh, ngọt béo của hàu sữa hấp dẫn vô cùng.

Mắm hàu Lăng Cô cũng là một trong những món ngon khó cưỡng. Không phải mắm hàu như ở Côn Đảo, mắm hàu ở vùng đất này mang hương vị rất riêng, như nét chấm phá giữa mênh mang con nước. Làm mắm hàu không khó. Theo những người dân ở đây, hàu tự nhiên sau khi tách vỏ, lấy nhân thì được rửa sạch để ráo nước. Trộn nhân hàu với muối sống, ớt bột, ớt trái, lạc, rượu, riềng… với tỉ lệ hợp lý rồi đóng chai mang ủ. Độ hơn một tuần sau, mắm đổi màu đỏ tươi, thịt hàu nổi lên phần trên là có thể ăn được.

Để thưởng thức mắm hàu, người dùng chỉ cần lấy đũa vớt phần xác mắm phía trên, rồi cho thêm nước mắm ở phần đáy chai ra chén. Thứ nước chấm bình dân, mang vị chua cay ngọt mặn này, ngọt đậm đà nguyên bản của con hàu ăn kèm với các loại rau và thịt ba chỉ luộc lại cực bắt cơm.

Không chỉ chế biến những món ăn dân dã, hàu còn theo chân các đầu bếp nổi tiếng vào nhà hàng để chế biến vô số món ăn ngon và lành. Nếu dạo quanh một số nhà hàng ở nhiều khách sạn nổi tiếng ở Lăng Cô, du khách có thể thưởng thức các món ăn mang hơi hướng phương Tây như: hàu mù tạt, hàu sữa phủ phô mai đốt lò, ốp la hàu, mì Ý sốt hàu… Sự kết hợp giữa sản vật địa phương, cách chế biến từ nước ngoài có thể tạo ra những món ăn vừa ngon, vừa lạ.

Nói về chuyện hàu, không chỉ nuôi hay khai thác hàu tự nhiên, người dân ở đây còn biết cách đưa hàu vào làm du lịch. Trong thời gian qua, mô hình nuôi hàu kết hợp làm du lịch trên đầm Lập An mở ra cơ hội gia tăng thu nhập cho người dân ở đây. Đơn cử như hộ gia đình ông Trần Thiện,  trước đây, ông chủ yếu nuôi hàu, nhưng sau đó kết hợp làm du lịch đã giúp gia đình ông có thu nhập ổn định hơn 300 triệu đồng/1 năm.

Khi tình cờ gặp gỡ một hướng dẫn viên người Pháp, người này đã cùng ông Thiện kết hợp xây dựng điểm dừng chân cho du khách nước ngoài chính là ngôi nhà chờ ngay trên khu vực thả nuôi hàu của gia đình. Tại đây, khách có thể dừng chân nghỉ ngơi, tham quan, khám phá và dùng bữa ngay trên đầm Lập An. Sau đó du khách sẽ được trải nghiệm lặn, quan sát và thu hoạch hàu với nhiều thiết bị hỗ trợ bảo đảm an toàn dù mực nước khá cạn. Một chuyến dừng chân, khám phá và nghỉ ngơi tại địa điểm thả nuôi hàu của gia đình ông Thiện kéo dài khoảng hai tiếng đồng hồ, mỗi du khách sẽ trả phí 300 nghìn đồng.

Nếu có dịp ghé thăm Lăng Cô, đừng quên thưởng thức các món ngon từ hàu - một nét riêng đáng tự hào của vùng đất này!


Anh Thư

Ảnh: Hue Truly