Vẻ đẹp nữ lao động Việt bắt đầu từ những nụ cườiVẻ đẹp nữ lao động Việt bắt đầu từ những nụ cười

Thanh Lam 23:19 2/9/2018

Những bức ảnh phụ nữ trong lao động hết sức tự nhiên, mang lại “thần thái” riêng cho phụ nữ Việt của tay máy Lê Bích khiến người xem ấn tượng, bởi họ nhớ mãi những nụ cười với đủ mọi sắc thái được ống kính thu lại đúng lúc.

Họ cười và họ lao động, hăng say miệt mài với những việc thủ công. Họ chính là hiện thân cho những điều nhỏ bé đẹp đẽ trong cuộc đời này. Nụ cười của họ khiến cho mọi nhọc nhằn vất vả của cuộc sống mưu sinh trở nên nhẹ nhàng hơn, dễ đi vào lòng người hơn.

Hiện nay 70% số hộ người Nùng An ở bản Phia Thắp, xã Quốc Dân,  Quảng Uyên, Cao Bằng làm hương trầm. Hương làm từ lá trầm, cây giang và mùn cưa gỗ thông mộc. Hương đốt thơm, cháy lâu và đậu tàn đẹp. Nhờ làm nghề nên đời sống người dân ngày càng khấm khá.

Làng Giáp Nhất, thị trấn Nam Giang, Nam Trực, Nam Định là nơi duy nhất ở miền Bắc còn sản xuất khăn xếp. Trước đây,khăn xếp, áo the được mặc trong các dịp lễ hội, tiệc làng của người Việt. Gia đình anh Bùi Văn Lĩnh và chị Vũ Thị Nghinh một ngày làm 70-80 khăn xếp.

Hiện nay, một số làng ở tỉnh Nam Định vẫn duy trì nghề ươm tơ dệt vải, riêng làng Cổ Chất vẫn bám trụ với nghề ươm tơ thủ công, luôn lạc quan vào sự phát triển của nghề.

Ở Mê Linh, Hà Nội hầu hết các hộ dân đều trồng và buôn bán hoa. Hoa cung cấp chủ yếu cho Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Nghề trồng hoa đã có hơn 10 năm đem lại đời sống ấm no cho người dân.

Phụ nữ lái đò ở Chùa Hương tranh thủ chăm sóc con trong lúc chờ việc. Tuy khách khá đông vào mùa lễ hội nhưng có nhiều đò nên họ phải chờ 4- 5 giờ mới đến lượt phục vụ khách.

Bà Xuân, 60 tuổi, người Diễn Châu, Nghệ An làm việc tại bãi phế liệu ven biển Quỳnh Phương, Nghệ An. Bà làm từ 5 giờ sáng đến 18 giờ chiều, mỗi ngày thu nhập 150 nghìn đồng

Bà cụ dân tộc Mông, xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái vừa qua một chặng dài đường núi với gùi rau đầy trên vai.

Chị Ngần, 32 tuổi đang làm thợ nhúng hương tại làng Cao Thôn, xã Bảo Khê, Hưng Yên. Hàng ngày chị đi làm từ 4 giờ sáng và phải che mặt chỉ chừa đôi mắt, đội mũ vì nơi làm rất bụi như trong một lớp sương màu vàng mỏng, nóng nhưng không thể  bật quạt. Thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Ảnh: Lê Bích

Triển lãm “Sắc màu cuộc sống” đang được trưng bày tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam nhận dịp lễ 2/9.


Thanh Lam