Về đảo ngọc phương Nam ăn ốc hương xào me đặc sản



Về đảo ngọc phương Nam ăn ốc hương xào me đặc sản

Hoàng Lê 10:30 25/8/2019

Ốc hương có vị ngọt thanh, mùi hương tự nhiên, đặc biệt ngon khi kết hợp với vị chua chua của nước sốt me. Cùng với các loại gia vị, món ốc hương sốt me không hổ danh là đặc sản nhất nhì nơi đảo ngọc Phú Quốc.

Ốc hương xào me là đặc sản ở đảo ngọc Phú Quốc

Ốc hương là loại động vật thân mềm, phân bố rộng khắp các vùng biển nhiệt đới. Ở biển Phú Quốc, ốc hương chủ yếu sống ở đáy biển, thức ăn của chúng là các sinh vật biển. Loại ốc này có vị ngon lại giàu dinh dưỡng nên có giá thành khá cao và được khai thác rất nhiều. Khi lượng ốc ngày càng cạn kiệt, ngư dân mới nghĩ đến việc nuôi ốc hương và bước đầu thu lại kết quả tốt. Thế nhưng, nuôi ốc hương đi kèm với sự rủi ro bởi sự hao hụt khi nuôi cũng không phải là ít. Vốn là đặc sản của đảo ngọc phương Nam nên ốc hương có giá khá cao và còn được xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Ngâm trong nước muối ớt trước khi chế biến

Trước khi bắt đầu chế biến món ăn, bạn phải qua quá trình làm sạch và sơ chế ốc hương. Cũng giống như bao loại ốc khác, mới mua về bạn phải ngâm muối ớt tầm 1 giờ để ốc nhả cặn. Kế đến, bạn cho ốc vào nồi luộc sả, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Một điều lưu ý là bạn không luộc ốc hương chín quá, ốc sẽ mất đi độ giòn. Vớt ốc ra ngoài để ráo nước rồi chuẩn bị công đoạn tiếp theo.

Tỏi, sả, ớt… là những gia vị khi luộc ốc

Đặt chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn rồi phi tỏi cho thơm, thêm ớt thái lát vào, sau đó bạn cho nước cốt me, đường, nước mắm, hạt nêm, 3 thìa nước rồi khuấy đều nấu cho nước sốt sôi lên mới cho ốc hương vào. Đảo đều và xào cho ốc ngấm gia vị rồi rắc rau răm lên trên, tiếp tục đảo đều và tắt bếp. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn ngon lấy nguyên liệu chính từ con ốc hương Phú Quốc. Món ốc hương xào me khi chín phảng phất mùi thơm khiến cho thực khách không khỏi thèm thuồng.

Luộc ốc hương rồi vớt ra để ráo

Mấy năm gần đây, ngư dân vùng đảo tận dụng những ưu thế sẵn có để nuôi ốc hương và thu lợi thu lợi nhuận khả quan. Tuy nhiên, không dễ để thành công trong nuôi trồng thủy hải sản nhất là các loại ốc biển. Nuôi ốc hương vẫn đang tiềm ẩn sự rủi ro, có khi người nuôi trắng tay vì thiệt hại do ốc hương bị chết. Giá cả ốc hương hiện tại lên cao ngất ngưởng và có thể gọi là quý hiếm ở đảo Phú Quốc. Khách du lịch trong và ngoài nước sau khi đã dùng thử ốc hương thì cứ vấn vương và mong muốn được thưởng thức lần sau. Vì vậy, trong các nhà hàng, ốc hương vẫn còn nhưng giá khá cao, chỉ phù hợp với những khách thăm quan, du lịch.

Tiến hành xào ốc với nước cốt me

Với sự sáng tạo của đầu bếp, ốc hương còn có thể chế biến thành nhiều món như: luộc sả, hấp tiêu, rang muối… Mỗi món đều có dư vị riêng và đều có mùi thơm phảng phất từ con ốc hương mang lại. Tuy nhiên, ốc hương khi xào với nước cốt me mới là sự hòa quyện tuyệt đối. Ở đó vị giác của bạn sẽ cảm nhận được vị thơm giòn của ốc đan xen với vị chua ngọt của me, hòa cùng các gia vị khác tạo nên một món ngon hảo hạng. Đúng như khách thập phương nhận xét: “Đến đảo ngọc đừng quên ốc hương xào me đặc sản”.


Hoàng Lê