Về Cà Mau ăn con cua cốm “đáng đồng tiền bát gạo”Về Cà Mau ăn con cua cốm “đáng đồng tiền bát gạo”

Hoàng Lê 3:0 2/8/2019

Trước tiên, bạn dùng dùng chiếc muỗng nhỏ múc gạch cua để cảm nhận vị ngọt dịu của gạch hòa cùng vị mặn mòi của biển. Tiếp đến, bạn từ từ lấy phần thịt cua cốm chấm với muối chanh, hương vị biển cả dần dần thấm đều vào vị giác. Ăn cua cốm là không ăn vội, ăn thong thả và ngẫm nghĩ để thấy được rằng, cua cốm có giá trị vô ngần và là một đặc sản nổi tiếng ở đất Mũi Cà Mau.

Cua cốm là loại cua quý hiếm ở Cà Mau

Nhắc tới Cà Mau, chắc hẳn ai cũng nhớ đến cua biển đặc sản của vùng đất này. Thế nhưng, không phải ai cũng biết tường tận về đặc điểm của các loại cua vùng đất Mũi. Từ lâu, xứ biển Cà Mau được xem là thủ phủ cua biển, nơi có con cua cốm từng làm vương vấn khách thập phương. Những người sành ăn cua biển từng nhận xét rằng, cua cốm là loại cua đệ nhất trong các loại cua đặc sản ở Cà Mau.

Cua cốm còn gọi là cua 2 da

Cua cốm còn gọi là cua hai da, một loại cua được xếp vào hàng quý hiếm và được giới sành ăn săn lùng ráo riết. Cũng là cua nuôi nhưng nuôi trong môi trường tự nhiên, thức ăn chủ yếu là các sinh vật có sẵn trong nước nên thịt săn chắc, ngon ngọt tự nhiên. Những tay nuôi cua lành nghề có phương pháp riêng để sản xuất cua cốm tung ra thị trường. Trước khi cua lột xác, người nuôi bắt đầu thu hoạch cua, đó gọi là cua cốm. Tuy nhiên, không phải ai cũng canh được thời điểm này, vì cua biển thường không lột đồng loạt. Vì vậy, số lượng cua cốm là rất ít, thành thử được xếp vào loại quý hiếm đối với người dùng.

Khi luộc cua cần đậy nắp kín

Để bắt được cua cốm trong môi trường nuôi tự nhiên không hề đơn giản vì chúng thường ở trong hang lấp miệng khoảng 1 tuần, ngư dân sẽ tính toán chi tiết để thu hoạch loại cua 2 da này. So với các loại cua thông thường, cua cốm có độ ngọt gấp đôi nên giá thành cao. Thế nhưng, ai đã từng thưởng thức cua cốm đều nói rằng, cua cốm “đáng đồng tiền bát gạo” dù giá thành có cao cách mấy.

Gạch là phần ngon nhất của cua cốm

Cua cốm khó bắt, khó nuôi mà chế biến lại không hề đơn giản. Nếu bạn luộc cua theo cách thông thường thì sẽ làm giảm đi độ ngon của loại cua quý hiếm này. Luộc cua cốm bạn phải đậy nắp nồi cho thật chặt, nếu có nồi đất để luộc cua thì càng tốt. Mục đích của cách luộc cua kín hơi này là để cho vị mặn của nước cua làm chín phần thịt bên trong, cua sẽ mềm mượt khi chín, không bị khô.

Ăn cua cốm cũng là một quá trình, cần phải thong thả và ngẫm nghĩ. Đầu tiên, bạn dùng chiếc muỗng nhỏ múc phần gạch cua rồi từ từ đưa vào miệng. Có thể nói, gạch cua là phần tinh túy nhất và giàu giá trị dinh dưỡng nhất. Không như lớp gạch cua thông thường hay bị cứng và dễ ngán, gạch cua cốm béo ngọt, mặn nồng mùi vị biển. Kế đến, bạn tách lớp vỏ cua, thịt cua trắng tinh bóng loáng, ăn béo ngậy. Cuối cùng, bạn dùng kìm kẹp càng cua và thưởng thức phần thịt thơm phức này.

Từng thớ thịt chắc nịch được chấm với đĩa muối tiêu chanh ăn kèm với ít rau thơm là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho thực khách. Những ai may mắn đã từng thưởng thức cua cốm một lần đều có chung nhận định, cua cốm ngon gấp nhiều lần so với các loại cua thông thường. Cũng chính vì nhu cầu thưởng thức cua cốm ngày một tăng nên loại cua hai da này ngày càng khan hiếm. Đừng quên thưởng thức đặc sản quý hiếm này khi đặt chân đến đất Mũi Cà Mau, bạn nhé!


Hoàng Lê