VBF 2013: Việt Nam không hành động nhanh sẽ mất vốn đầu tưVBF 2013: Việt Nam không hành động nhanh sẽ mất vốn đầu tư

Vân Du 20:36 2/6/2013

Sáng nay, 3/6, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2013 được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Giai đoạn mới trong cải cách kinh tế: Từ chương trình nghị sự tới hành động”, VBF tiếp tục truyền tải thông điệp: Yêu cầu hành động!

Niềm tin do dự
 
Kết quả điều tra về chỉ số môi trường kinh doanh hàng quý của Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham) được công bố hôm 30/5 cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đối với Việt Nam đang dần được cải thiện với chỉ số tăng từ 48 lên 50 điểm. Tuy nhiên, mức này vẫn còn cách rất xa so với đỉnh 79 điểm đạt được hồi năm 2011 và sự cải thiện của hai quý gần đây vẫn còn rất hạn chế, mỗi quý chỉ tăng 2 điểm. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp EU tham gia cuộc khảo sát đều thể hiện sự lo ngại về tình hình kinh doanh hiện tại, triển vọng cũng như những ảnh hưởng chính sách thuế, tăng mức phạt và thanh tra.
 
Còn trong khu vực doanh nghiệp Việt Nam, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2013 đã có tới 23.134 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2012. Trong số đó, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngân hàng, bảo hiểm chiếm tỷ lệ cao nhất, tăng 101% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí, trao đổi với báo giới, ông Mai Hữu Trí - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam - khẳng định khó khăn của doanh nghiệp thực tế còn lớn hơn rất nhiều so với hình dung của nhiều người.
 
Không hành động, Việt Nam sẽ càng kém hấp dẫn
 
Còn nhớ tại VBF 2012, cách đây 6 tháng, hai vị đồng chủ tịch VBF là ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - và ông Alain Cany - nguyên Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam - đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp với Chính phủ để đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Trạng thái “không bình thường” mà VBF nhắc đến chính là tình trạng các doanh nghiệp trong nước ngừng hoạt động, giải thể không ngừng tăng mạnh, niềm tin kinh doanh của cả giới đầu tư trong nước và nước ngoài đều sụt giảm.
 
Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, tình hình vẫn chưa có nhiều biến chuyển tích cực. Số lượng các doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động vẫn chực tăng, khu vực doanh nghiệp tư nhân chìm đắm trong sức ép tồn kho lớn, thị trường đầu ra bế tắc, điều kiện tiếp cận vốn vay của ngân hàng khó khăn… Trước tình trạng khó khăn trên, Chính phủ cũng đã đề xuất các biện pháp giảm thuế TNDN cứu doanh nghiệp, nhưng với lộ trình giảm thuế lẻ mẻ, nhiều doanh nghiệp ngán ngẩm không biết có trụ nổi đến khi chính thức được áp dụng luật mới hay không. Đây cũng là lý do mà ông Alain Cany khi trao đổi về nội dung VBF năm 2013 đã thẳng thắn thừa nhận rằng, nhiều doanh nghiệp hầu như không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi, họ đang cần thấy nhiều thay đổi, cải tổ hơn nữa từ phía Chính phủ.
 
Trong khi đó, phía các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất nóng lòng chờ đợi việc thực thi Thông tư 02 và tiến trình cổ phần hóa DNNN. Theo EuroCham, Chính phủ cần tiến hành cổ phần hóa các DNNN sớm nhất có thể nhằm tạo môi trường cạnh tranh hơn và hoạt động theo cơ chế thị trường hơn. Còn ông David Whitehead - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam - nhấn mạnh: Trong bối cảnh ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Campuchia và Myanmar vốn đang nổi lên như những điểm đến đầu tư hấp dẫn. Chính vì vậy, nếu không tranh thủ niềm tin vào thị trường Trung Quốc của các nhà đầu tư EU đang ở ngưỡng thấp hơn bao giờ hết, ông David Whitehead cho rằng nếu Việt Nam không tạo được một môi trường đầu tư thuận lợi hơn, thì nguồn FDI vào Việt Nam có thể tiếp tục giảm.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :