Vay tiền mua nhà sẽ được hỗ trợ vay lãi suất 6%


Vay tiền mua nhà sẽ được hỗ trợ vay lãi suất 6%

Theo Vneconomy 17:24 15/3/2013

Từ ngày 15/4, khách hàng và doanh nghiệp xây, mua nhà thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ vay vốn với lãi suất 6%. Tuy nhiên quy định này chỉ áp dụng đối với một số đối tượng nhất định.

Quy định nằm trong dự thảo thông tư của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về cho vay hỗ trợ nhà ở.
 
Hai nhóm đối tượng được hỗ trợ vay tiền với mức lãi suất này gồm người thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội (trường hợp là nhà thương mại bắt buộc phải có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2); và nhóm đối tượng thứ hai là các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trường hợp nếu là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải chuyển đổi sang công năng dự án nhà ở xã hội).
 
Điều kiện để được vay tiền là khách hàng phải có hợp đồng mua, thuê nhà với chủ đầu tư theo quy định. Khách hàng chỉ được vay vốn để mua một căn nhà duy nhất và cam kết chưa được vay vốn hỗ trợ lãi suất để mua, thuê nhà ở tại các ngân hàng khác. Số tiền tối đa mà khách hàng được vay là 80%, riêng đối với khách hàng là doanh nghiệp là 70%.
 
Theo đó, NHNN sẽ dành tối đa 30.000 tỷ đồng hỗ trợ 5 ngân hàng thương mại nhà nước để cho vay các đối tượng trên, thông qua hình thức tái cấp vốn với lãi suất là 1,5%.
 
Lãi suất cho vay ổn định 6% trong 3 năm đầu từ 15/4/2013 đến 15/4/2016. Sau đó, người mua nhà vẫn được hỗ trợ lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay trên thị trường với thời hạn hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm (5 năm đối với doanh nghiệp).
 
Dự kiến thông tư sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/4, nhưng người dân vẫn chưa biết 5 ngân hàng mà nhà nước hỗ trợ là ngân hàng nào. Đồng thời, các đối tượng được vay vốn ưu đãi cũng chưa thỏa đáng. Bởi khách hàng được phép vay là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, trong khi đó các đối tượng chưa có nhà nhưng không hoạt động trong những ngành nghề trên lại bị gạt ra ngoài gói hỗ trợ. Chưa kể đến, lãi suất ưu đãi chỉ kéo dài 3 năm trong khoảng thời gian vay mua có thể kéo dài tới 20 năm là quá ngắn ngủi. Không có gì đảm bảo sau 3 năm tới lãi suất trên thị trường không tăng khiến người vay mua rơi vào tình trạng “há miệng mắc quai”.
 
Điều mà người mua nhà cần thực sự ở các chương trình cho vay mua nhà là lãi suất được cam kết ở mức thấp, trong khoảng thời gian đủ dài (có thể tính bằng 10 -15 năm) để người mua có cơ hội tích lũy và củng cố thu nhập của mình.
 

Theo Vneconomy

Từ Khóa :