Vatican vẫn chưa bầu được Đức Giáo hoàng mới


Vatican vẫn chưa bầu được Đức Giáo hoàng mới

Vân Du 19:7 12/3/2013

Khói đen bốc lên trên nóc Nhà nguyện Sistine vào 8h tối hôm thứ Ba, 12/3, (giờ địa phương) chứng tỏ 115 Hồng y đã không chọn được tân Giáo hoàng thứ 266 ngay trong ngày bỏ phiếu đầu tiên. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các Hồng y Công giáo La Mã sẽ tiếp tục 4 vòng bỏ phiếu kín trong ngày thứ Tư (13/3).

Theo Telegraph, sau 2 tiếng kiên nhẫn chờ đợi dưới trời mưa tầm tã khi vòng bỏ phiếu của ngày đầu tiên kết thúc, cuối cùng hàng ngàn tín đồ công giáo tại Quảng trường Thánh Phê-rô lại lặng lẽ rời đi khi nhìn thấy khói đen bốc lên từ nóc Nhà nguyện Sistine báo hiệu không một Đức Hồng y nào nhận được đủ 2/3 số phiếu tín nhiệm của 115 Hồng y cử tri. Ngay sau khi thấy khói đen bốc lên, rất nhiều tiếng khóc của những tín đồ công giáo đã vang lên cùng những lời cầu nguyện về một vị Đức Giáo hoàng mới xứng đáng hơn.
 
Hàng ngàn tín đồ công giáo tập trung trước Quảng trường Thánh Phê-rô để dõi theo tín hiệu từ ống khói Nhà nguyện
 
Một tín đồ công giáo không chịu rời mắt khỏi ống khói khi chưa biết kết quả
 
 
Như vậy, các Hồng y sẽ tiếp tục bị cô lập trong những bức tường thời trung cổ của Vatican cho đến khi nào chọn ra được người kế vị Đức Giáo hoàng Benedict XVI, người đã tuyên bố thoái vị hồi tháng trước. Chỉ khi nào các Hồng y đồng ý về một Giáo hoàng mới thì khi đó khói trắng sẽ bốc lên trên nóc Nhà nguyện và chuông Nhà thờ Thánh Phê-rô sẽ đổ hồi.
 
Cuộc bầu cử Giáo hoàng năm nay được coi là cuộc bầu cử “có một không hai” trong lịch sử Giáo hội khi lần đầu tiên trong vòng hơn 600 năm qua, một vị lãnh đạo Giáo hội Công Giáo La Ma tự nguyện thoái vị. Hiện vẫn chưa có ai đoán trước được cuộc bầu cử này sẽ kéo dài trong bao lâu. Trước đó, Đức Giáo hoàng John Paul II được bầu ra sau 2 ngày bỏ phiếu của Mật nghị Hồng y, còn Đức Giáo hoàng Benedict XVI được xướng tên sau 3 ngày bỏ phiếu kín.
 
Nếu một vị Hồng y nhận được đủ 77 phiếu bầu cần thiết, trước tiên họ sẽ được quyền lựa chọn có muốn đảm nhiệm vị trí Đức Giáo hoàng hay không. Thực tế, trong lịch sử Giáo hội đã từng có ít nhất hơn một vị Hồng y đã từ chối trọng trách này. Còn nếu Hồng y được chọn đồng ý với vai trò mới thì ngay lập tức Hồng y này sẽ buộc phải đổi sang một cái tên mới.
 
Tính đến cuối ngày hôm qua (12/3), Vatican vẫn chưa xuất hiện tân Giáo hoàng, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng Đức Hồng y Canada Cardinal Marc Ouellet là một trong những ứng cử viên tiềm năng nhất. Ngoài ra, các ứng cử viên khác không thuộc châu Âu như Đức Hồng y Brazil Odilo Pedro Scherer, Đức Hồng y Ghana Cardinal Peter Turkson cũng được coi là những ứng cử viên sáng giá cho chức vụ Đức Giáo hoàng thứ 266. Tuy vậy, hiện vẫn chưa có gì là rõ ràng cả và hơn 1,2 tỷ giáo dân sẽ vẫn phải tiếp tục dõi theo ống khói trên nóc Nhà nguyện Sistine vào khoảng 8h tối nay (giờ địa phương) để biết được liệu 115 vị Hồng y đã tìm ra được tân lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã hay chưa.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :