Vật liệu mới tốt như da thật mà không làm đau động vậtVật liệu mới tốt như da thật mà không làm đau động vật

Thùy Dương 7:28 25/4/2017

Chắc chắn, không ai muốn tưởng tượng ra cảnh áo khoác da, giày dép da, dây đeo đồng hồ được thực hiện như thế nào. Nhưng một startup đã được trang bị 40 triệu USD để làm ra da thật trong phòng thí nghiệm mà không gây tổn thương đến bất kỳ loài động vật nào.

Startup Modern Meadow định nghĩa lại đồ da

Quá trình làm ra nguyên liệu da mất nhiều năm, từ thời gian nuôi, vận chuyển đến cơ sở giết mổ, thuộc da. Startup Modern Meadow ở Brooklyn (Mỹ) đã tìm ra cách để làm nên vật liệu da thực sự trong khoảng hai tuần. Quá trình này không làm hại bất kỳ động vật nào.

Modern Meadow phát triển da trong phòng thí nghiệm từ các tế bào da có thể sản xuất collagen, một protein được tìm thấy trong các mô thịt và mô liên kết của động vật giúp da phục hồi nhanh chóng.

Andras Forgacs, đồng sáng lập/CEO Modern Meadow, nói với Tech Insider: Chúng tôi sản xuất da sinh học thật, tức là khác hoàn toàn với loại da thuộc tổng hợp được làm từ nhựa và hóa chất. Quá trình làm da không hề dễ dàng, tốn thời gian mà lại chứa đựng nhiều yếu tố không hiệu quả. Nào lọc bỏ lông, thịt, mỡ… từ bên trong, rất kỳ công. Thay vào đó, Modern Meadow chỉ tạo ra collagen để xử lý toàn bộ những phần không mong muốn đó. Quy trình này được gọi là “chế tạo sinh học”, sự kết hợp của công nghệ sinh học với khoa học vật liệu và thiết kế, để phát triển các miếng da hoàn toàn có cảm giác như da động vật thật, chân thật từ thị giác đến xúc giác.

Sau khi “trồng” collagen thành da, nó sẽ được gửi đến một nhà máy thuộc da. Ở đó, nó sẽ được xử lý và biến thành các sản phẩm thường dùng, từ ví đến thắt lưng, giày… đến khi phát triển quy mô hơn, có thể ứng dụng trong cả ngành công nghiệp nội thất ôtô. Với quy trình này, công ty có thể kiểm soát mọi yếu tố tác động đến chất lượng và nhu cầu sử dụng da: độ dày, độ đàn hồi, tính thẩm mỹ…

Phòng thí nghiệm của Modern Meadow

Modern Meadow lần đầu tiên “trồng” da thành công trong phòng thí nghiệm từ cuối năm 2012, sau đó mất khoảng 2 tháng để tạo thành chất liệu da phục vụ sản xuất sản phẩm. Bây giờ, họ chỉ mất vài tuần để hoàn thành.

Đến nay, da của Modern Meadow vẫn chưa sẵn sàng để sản xuất cho người tiêu dùng dùng thử. Tuy nhiên, với 40 triệu USD thu hút được, hoàn toàn có thể kỳ vọng biến da thành một sản phẩm thương mại trong tương lai gần, khi công ty đã lên kế hoạch hợp tác với một số công ty thời trang và nhà máy thuộc da.

Có nghĩa là, trong vài năm tới, chúng ta có thể mua các sản phẩm da được thiết kế từ collagen. Kết quả này có thể tác động đến ngành công nghiệp da trị giá 100 tỷ USD, giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cũng như làm giảm các tác hại hiện có đối với động vật và môi trường.

Suzanne Lee, Giám đốc Sáng tạo của Modern Meadow, chia sẻ với Forbes: Thế kỷ 20 là thời của vật liệu xuất xứ từ công nghiệp hóa dầu, như DuPont tạo ra Lycra, hay sớm hơn là nylon và chất tổng hợp nhân tạo. Thế kỷ 21 là thời của công nghệ sinh học, tức các vật liệu được tạo ra từ các khối xây dựng của thiên nhiên. Thay vì các polyme tổng hợp, các vật liệu này được tạo ra dựa trên protein hoặc carbohydrate. Những vật liệu được làm bằng công nghệ sinh học cho phép “cắt/dán” chuỗi DNA theo ý muốn để tạo ra tính chất vật liệu như mong muốn. Với Suzanne Lee, công nghệ sinh học đại diện cho một thế hệ vật liệu mới, có cấu tạo của tự nhiên nhưng tính năng như mong đợi ở một vật liệu tổng hợp.

Da sinh học tốt cũng giống như da lấy từ một con bò, mà không làm đau chúng, điều này sẽ giảm bớt tác động hiệu ứng nhà kính của ngành chăn nuôi. Ảnh: PreScouter‏@Twitter

Ưu điểm của vật liệu sinh học là rõ ràng. Tuy nhiên, đây vẫn là thị trường mới còn khá ít người chơi. Ngoài Modern Meadow có thể kể đến Bolt Threads dùng cấu trúc của nấm men để tạo ra vật liệu sợi tơ nhện. Spiber (Nhật Bản) kết hợp The North Face tung ra áo khoác với bằng vải sợi tơ nhện sinh học.

Khía cạnh kỹ thuật đã được giải quyết, vấn đề thực sự đặt ra bây giờ là kinh tế. Ở công ty cũ Biocouture, Lee đã làm việc với cellulose để làm ra sợi bông, tuy nhiên, sự rẻ tiền của vật liệu bông thông thường khiến việc cạnh tranh trở nên khó khăn. Lee nói: Nếu định đổ hàng triệu USD vào công ty công nghệ sinh học, bạn phải chắc chắn sẽ đặt ra mức giá cao nhất có thể cho chúng. Tức là nên đổ tiền cho thứ vật liệu có giá trị cao, như da, lụa được ngành công nghiệp xa xỉ sử dụng.

Suzanne Lee dự đoán chừng một, hai thập kỷ tới, nguyên liệu sinh học sẽ trở nên phổ biến. Và cơ hội là vô hạn: Da là một ngành công nghiệp trị giá cả trăm tỷ USD, đủ lớn để những công ty như Modern Meadow tập trung giải quyết vấn đề đạo đức cho ngành này.

Xem thêm:

Đồ da handmade – từ DIY đến made

Bảo quản đồ da thật luôn như mới

Bí kíp kiếm tiền nhờ đồ handmade

Thương hiệu túi cao cấp định nghĩa lại “làm theo yêu cầu”

Tự khâu ví da đơn giản và tiện dụng


Thùy Dương

Từ Khóa :