Vàng tiếp tục giảm giá trước khi bước sang tháng 4Vàng tiếp tục giảm giá trước khi bước sang tháng 4

Huy Vũ 22:20 31/3/2014

Không nằm ngoài dự báo của các nhà phân tích thị trường, giá vàng tiếp tục giảm 10 USD trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3. Mất tổng cộng 3,3% giá trị so với tháng trước, thị trường vàng đã có tháng giảm giá đầu tiên trong năm 2014.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/3, giá vàng tiếp tục đi xuống vùng giá 1.284 USD/oz. Như vậy, tính chung trong cả tháng 3, giá vàng đã mất 44 USD/oz, tương đương 3,3% sau khi trải qua hơn 20 chục phiên giao dịch đầy kịch tích trong tháng 3. Nếu như 15 năm ngày đầu tiên của tháng, thị trường vàng liên tiếp phá các ngưỡng cản kỹ thuật để thiết lập đỉnh trong hơn 6 tháng vào ngày 14/3, thì trong hơn nửa tháng sau đó giá vàng lại mất hơn 100 USD sau khi liên tục rơi khỏi các ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Nhận định về tháng giảm giá đầu tiên trong năm 2014, các nhà phân tích thị trường cho rằng: Kinh tế Mỹ tốt lên trong khi căng thẳng địa chính trị với tâm điểm là Ukraine hạ nhiệt cũng như nguy cơ sụp đổ của nền kinh tế Ukraine tạm lắng đã kéo giá vàng đi xuống.

Tuy nhiên, lực mua vẫn khá mạnh, đặc biệt là ở Nhật Bản do chính sách tăng thuế tiêu thụ sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/4). Theo Financial Times, doanh số bán hàng của vàng miếng tại một cửa hàng đã tăng hơn 500% trong tháng này. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục ra sức mua vàng, với nhập khẩu 2 tháng đầu năm tăng 139% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chịu tác động từ thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng có tháng giảm giá đầu tiên trong năm 2014. Với giá chốt phiên ngày 31/3 xoay quanh ngưỡng 35,5-35,55 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC đã mất hơn 600 nghìn đồng/lượng so với tháng 2. Khoảng cách giữa hai thị trường cũng liên tục thay đổi. Sau khi co hẹp xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua (1,1 triệu đồng/lượng) vào ngày 15/3, chênh lệnh giữa vàng nội và ngoại lại tăng mạnh trở lại. Đến 10 giờ sáng nay, ngày 1/4, khoảng cách này đang là 2,9 triệu đồng/lượng.

Nhận định về thị trường vàng trong gian tới, giới phân tích thị trường cho rằng: Lãi suất thực dương tại nhiều nước cùng động thái giảm kích thích kinh tế của Fed và nhiều ngân hàng trung ương khác đang gây áp lực giảm giá lên giá vàng. Trong đó, chiến lược gia đầu tư cấp cao Robert Haworth đến từ U.S. Bank Wealth Management cho rằng: Kinh tế Mỹ và châu Âu khởi sắc và triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi sẽ ghìm giá vàng trong quý II/2014.  

Hiện nay, các nhà đầu tư đang theo dõi động thái của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sau cuộc họp dự kiến diễn ra vào thứ 5 tới và báo cáo việc làm Mỹ sẽ được công bố vào thứ 6. Theo đó, nhiều khả năng ECB sẽ công bố thực hiện các biện pháp nới lỏng trước rủi ro tăng trưởng và giảm phát. Trong khi đó, các nhà phân tích cũng cho rằng: Bản báo cáo việc làm của Mỹ sẽ được công bố với những con số lạc quan. Nhà phân tích Robin Bhar đến từ Societe Generale tin rằng: Số liệu việc làm mới tăng mạnh sẽ minh chứng cho đà phục hồi của kinh tế Mỹ, gây sức ép lên giá vàng. Quan điểm này nhận được sự ủng hộ của 12/22 nhà đầu tư, chuyên gia phân tích thị trường tham gia cuộc khảo sát do Kitco tiến hành vào tuần trước.  

Trong khi đó, các nhà phân tích kỹ thuật đang theo diễn biến của thị trường sau khi giá vàng rơi vào vùng hỗ trợ 1.280-1.290 USD/oz vào cuối phiên giao dịch hôm qua và hiện đang giao dịch trong vùng giá này vào sáng nay, ngày 1/4. Theo đó, biên tập viên Mark Leibovit đến từ VR Gold Letter nhận định: Việc giá vàng xuống dưới ngưỡng 1.288 USD sẽ khiến thị trường vàng có thể chạm đáy 1.180 USD/oz trong vài tháng tới. Tuy nhiên, sau khi quan sát nhu cầu vàng vật chất, một số nhà phân tích lại cho rằng: Khi giá vàng xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/oz, lực mua vào, nhất là tại thị trường vàng lớn nhất thế giới Trung Quốc, sẽ xuất hiện, nâng đỡ giá vàng đi lên. Nếu giá vàng có thể bật lên trên 1.330 USD/oz, xu hướng tăng giá sẽ quay trở lại.

 


Huy Vũ

Từ Khóa :