Vàng thế giới mất giá, vàng SJC có dấu hiệu bị thao túng


Vàng thế giới mất giá, vàng SJC có dấu hiệu bị thao túng

Quang Huy 21:36 18/7/2016

Tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư đã được xoa dịu khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cơ bản kiểm soát được tình hình đất nước sau đảo chính. Vì thế, thay vì mua vàng để phòng ngừa rủi ro, các nhà đầu tư đã chuyển dòng vốn sang chứng khoán khiến giá kim loại quý này đi xuống. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC được cho là bị làm giá khiến người mua phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Cụ thể: Trong phiên giao dịch ngày 18/7, chứng khoán Mỹ gần đạt mức kỷ lục khi cả 3 chỉ số quan trọng là Dowjones, Nasdaq và S&P 500 đều tăng mạnh. Trong đó, Dowjones tăng 0,09% đạt 18.533,05 điểm, Nasdaq tăng 0,52% lên 5.055,78 điểm, S&P 500 tăng 0,24% lên 2.166,89 điểm.
 
Việc các nhà đầu tư chuyển mạnh dòng sang chứng khoán đã gia tăng áp lực giảm giá lên vàng. Chốt phiên giao dịch trên thị trường Mỹ, giá vàng thế giới lùi về ngưỡng 1.328,5 USD/oz, giảm 8,6 USD/oz so với cuối tuần trước. Bước vào phiên giao dịch sáng nay trên thị trường châu Á. Giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng chốt phiên đêm qua.
 
Giá vàng niêm yết trên sàn Kitco sáng ngày 19/7
 
Trong khi thị trường thế giới giảm mạnh, thì giá vàng trong nước gần như không thay đổi. Đến 9h20, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 36,57-36,75 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), ngang bằng mức giá niên yết cuối giờ chiều qua. Biên độ giữa mua và bán vẫn giữ ở mức khá cao.
 
Việc các đơn vị kinh doanh vàng duy trì biên độ rộng đang làm dấy lên mối quan ngại về việc giá vàng SJC bị thao túng. Nắm trong tay quyền tăng/giảm cũng như biên độ giữa mua và bán, các đơn vị kinh doanh vàng đang đẩy mọi rủi ro về phía người mua hòng tối đa hóa lợi nhuận sau thời gian dài thị trường trầm lắng. Trong bối cảnh lượng khách hàng mua vàng áp đảo lượng khách bán ra hiện nay, việc duy trì khoảng cách 200 nghìn giữa giá mua và bán cùng mức chênh lệch hơn 1 triệu đồng/lượng so với thị trường thế giới càng mang lại cơ hội kiếm lời cho giới kinh doanh vàng.
 
Nguyên nhân khiến giới kinh doanh vàng đang nắm trong tay quyền định đoạt giá là do thị trường vàng trong nước chưa thực sự liên thông với thế giới. Do đó, giao dịch vàng trong nước gần như phụ thuộc 100% vào các đơn vị kinh doanh vàng. Người dân không có điều kiện bán vàng ở các thị trường khác khi thấy biên độ giữa mua và bán được định đoạt ở mức không hợp lý. Điều đó lý giải vì sao có nhiều phiên thị trường trong nước tăng giảm không theo quy luật thị trường. Với cơ chế hiện nay, hiện tượng thao túng giá trên thị trường vàng được dự báo sẽ còn lặp lại và khó có thể tránh được cũng như khó có thể khống chế được. Trong khi các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng thao túng, làm giá chưa được triển khai, người dân vẫn là đối tượng phải gánh chịu nhiều thiệt hại nhất. 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :