Vàng SJC thêm đắt đỏ do ngược chiều thế giới


Vàng SJC thêm đắt đỏ do ngược chiều thế giới

Quang Huy 22:16 4/9/2015

Trong khi giá vàng thế giới giảm nhẹ trước kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 9, thì giá vàng SJC lại đi lên. Ngược chiều thế giới, giá vàng SJC càng thêm đắt đỏ.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày 4/9, giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.122,8 USD/oz. Dù chỉ giảm 2,2 USD/oz, nhưng cũng đủ khiến thị trường vàng thế giới có tuần giảm giá thứ 2 liên tiếp khi để mất 11 USD/oz, tương đương với 1% giá trị.
 
Việc giá vàng đi xuống khiến không ít người bất ngờ. Bởi trước đó, nhiều ý kiến cho rằng: giá vàng sẽ tăng, nếu báo cáo việc làm tháng 8 mà Bộ Lao Động Mỹ công bố không như kỳ vọng. Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường đã không phản ánh điều đó. Bởi ngay cả khi nước Mỹ chỉ tạo thêm 173 nghìn việc làm trong tháng 8, thua xa con số 245 nghìn việc làm mới trong tháng 7 và thấp hơn kỳ vọng khiến thị trường chứng khoán giảm 1%, USD liên tục trồi sụt, thì giá vàng vẫn giảm nhẹ.
 
Lý giải cho hiện tượng này, nhà phân tích Georgette Boele đến từ ABN Amro cho rằng: Báo cáo việc làm vẫn cho thấy sự khởi sắc, cho dù số liệu không như mong muốn. Bởi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống đáy 90 tháng (7 năm rưỡi), lương theo giờ lại tăng. Cùng với đó, một quan chức hàng đầu tại FED cũng nói rằng: Số liệu này "tốt" và không thay đổi triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Phát biểu này khiến các nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 9. Tuy nhiên, điều đó chỉ được định đoạt trong kỳ họp chính sách của FED diễn ra vào ngày 16/9.
 
Giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ngày 5/9
 
Bên cạnh đó, việc thiếu vắng lực mua trên thị trường vàng hàng đầu thế giới Trung Quốc khi sàn vàng Thượng Hải đóng cửa nghỉ lễ trong khi tâm lý e ngại nhu cầu tiêu thụ vàng tại quốc gia này của các nhà đầu tư gia tăng càng gây áp lực giảm giá lên vàng. Trong khi đó, giá vàng tại thị trường Ấn Độ cũng lần đầu thấp hơn giá thế giới kể từ giữa tháng 7/2015 do số ngày đẹp để tổ chức hôn lễ trong mùa cưới năm 2015tại quốc gia theo đạo Hindu này thấp hơn 30% so với năm 2014 càng khiến nhà đầu tỏ ra do dự trước quyết định mua vào.
 
Trong khi giá vàng thế giới giảm nhẹ, thì giá vàng trong nước lại đi lên. Đến 10h20, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 34,08-34,18 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng lần lượt 80 nghìn đồng/lượng. Động thái tăng giá này khiến cho giá vàng SJC thêm đắt đỏ khi cao hơn thế giới 3,7 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng so với sáng qua và cao hơn 100 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước. 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :