Vàng phi SJC phải đi đường vòng trước khi ra thị trườngVàng phi SJC phải đi đường vòng trước khi ra thị trường

Huy Vũ 17:0 6/2/2013

Với quan điểm lực cầu sẽ tăng, NHNN đã cho phép các ngân hàng thương mại xuất vàng phi SJC để đổi lấy vàng khối, sau đó cho dập vàng khối thành vàng miếng để bổ sung cho các ngân hàng. Việc vàng phi SJC phải vòng qua thị trường thế giới trước khi cung ứng ra thị trường nội địa đã phản ánh những bất cập trong công tác quản lý và điều hành thị trường vàng trong thời gian qua.

Hiện chưa thể xác định lượng vàng miếng xuất ra thị trường nước ngoài là bao nhiêu. Nhưng theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ước tính khối lượng vàng các thương hiệu khác cần chuyển đổi khoảng 10 tấn. Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, lượng vàng này được huy động từ người dân. Trong khi đó, các ngân hàng hiện phải trả lại cho người gửi bằng vàng SJC, nên lượng vàng mà các ngân hàng cần chuyển đổi không nhỏ.
 
Việc cho phép xuất vàng phi SJC để nhập vàng khối, sau đó dập thành vàng miếng SJC được giải thích là do công suất kiểm định của SJC không đủ đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, không phải đến bây giờ bất cập này mới được phát lộ mà ngay từ đầu tháng 11/2012 các ngân hàng đã đề xuất được tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối nhằm giảm bớt áp lực kiểm định cho SJC để công ty này chỉ phải tập trung dập ra vàng miếng dưới thương hiệu SJC đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhưng đề xuất này đã không được thực hiện tại thời điểm đó, cho dù các đơn vị kinh doanh vàng chấp nhận chịu mọi phí tổn trong quá trình chuyển đổi.
 
Vì thế, việc cho phép các ngân hàng thương mại xuất vàng phi SJC để đổi lấy vàng khối tại thời điểm này khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Bởi khi giá vàng trong nước không ngừng bỏ xa giá vàng quốc tế, có thời điểm lên đến 5 triệu đồng/lượng, nhiều ý kiến cho rằng cần nhập khẩu vàng đề bình ổn giá, tránh hiện tượng đầu cơ. Song NHNN lại từ chối với lý do vàng không phải là mặt hàng thiết yếu. Nhưng đến nay, khi cung - cầu vàng đã bớt căng thẳng, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới dần thu hẹp, NHNN lại cho phép xuất vàng miếng, nhập vàng khối. Sự thiếu nhất quán trong công tác quản lý và điều hành sẽ gây ra tâm lý bất an cho một thị trường vốn rất nhạy cảm. Đó là chưa kể đến tư duy chủ quan khi không đánh giá đúng năng lực của Công ty SJC khiến thị trường luôn trong tình trạng thừa vàng phi SJC, nhưng lại thiếu vàng miếng tiêu chuẩn quốc gia.
 
Thêm nữa, việc bắt vàng phi JSC phải vòng qua thị trường để hợp thức hóa khiến dư luận không thể không đặt ra nhiều vấn đề nghi vấn: Phải chăng do chất lượng vàng phi SJC quá tệ và bát nháo, nên phải kiểm định để đánh giá, phân loại mới có thể đem đi dập lại thành vàng miếng SJC? Hay đó chỉ là giải pháp xoa dịu bất bình đang gia tăng của các đơn vị kinh doanh vàng phi SJC nhằm giảm bớt áp lực trong quá trình hiện thức hóa quyết tâm độc quyền quản lý, phân phối và định đoạt giá vàng của NHNN? Hay đó chỉ là sự rườm rà thường thấy trong các quy định mang tính thủ tục vẫn gây ra không ít bức xúc trong dân cũng như làm chậm lại quá trình vận hành của một nền kinh tế vẫn được đánh giá giàu tiềm năng.
 
Dù là nguyên nhân nào, thì diễn biến trên thị trường vàng hiện nay đang phản ánh thực tế công tác quản lý điều hành thị trường vàng bằng mệnh lệnh hành chính trong khi lại bỏ qua quy luật cung cầu đã, đang và sẽ còn gây ra những hệ lụy không lường. Phải chăng đó cũng là nguyên nhân khiến thị trường vàng Xuân Quý Tỵ 2013 có những diễn biến bất thường khi mà giao dịch vàng khá ảm đạm. Trong khi những năm trước, thị trường vàng thường sôi động dịp cuối năm. Lực cầu tăng mạnh do người dân có nhu cầu mua vàng để tích lũy tài sản và phòng rủi ro sau một năm làm ăn vất vả.
 
 
 

Huy Vũ

Từ Khóa :