Vàng có thể chấm dứt chuỗi 12 năm tăng giáVàng có thể chấm dứt chuỗi 12 năm tăng giá

Trường Giang 17:50 4/4/2013

Trong suốt 12 năm qua, giá vàng lúc tăng, lúc giảm, song tựu lại, vàng vẫn tăng giá mạnh. Cách đây đúng 12 năm, ngày 5/4/2001, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 260usd/ounce, chỉ tương đương 16,7% so với giá giao dịch trên thị trường New York ngày hôm nay. Song nếu so với mốc 1.900 usd/ounce ngày 24/8/2011 thì giá vàng hiện tại đã mất khoảng 350 usd/ounce, phá thủng ngưỡng kỹ thuật 1.550 usd/ounce và được dự báo mở ra chu kỳ đi xuống sau 12 năm liên tục tăng giá.

Nửa năm trước, khi các gói nới lỏng định lượng của FED vẫn còn phát huy tác dụng, khi các chỉ số của nền kinh tế Mỹ vẫn chưa xác định được xu hướng rõ ràng quốc gia này sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng vào thời điểm nào, khi mà vực thẳm tài chính vẫn như một ẩn số khổng lồ, cộng thêm những tác động từ khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro…, tất cả các yếu tố này đều tác động tích cực lên giá vàng. Khi đó, các nhà đầu tư đã coi vàng như một món đầu tư an toàn, có khả năng sinh lời dựa trên lịch sử tăng giá đều đặn 12 năm liên tiếp.
 
Vào lúc ấy, hầu hết các chuyên gia kinh tế đều nhìn nhận nền kinh tế Mỹ và châu Âu dưới những tông màu xám, còn tương lai của kim loại quý vẫn lấp lánh đầy hy vọng. Hầu hết các chuyên gia tài chính ngân hàng đều tỏ ra lạc quan khi dự báo về giá vàng năm 2013. Phần lớn cho rằng, giá vàng không thể dưới 1.900 usd/ounce trong năm nay, thậm chí, mốc 2.000 usd/ounce cũng được nhắc tới không dưới một lần.
 
Tuy nhiên,trên thực tế thì từ 6 tháng trước, giá vàng đã có dấu hiệu đi xuống ổn định, bắt đầu từ mốc 1.780 usd/ounce.Xu hướng đi xuống của vàng lần này không gây shock bởi biên độ giao động hẹp theo hình răng cưa. Chỉ duy nhất một lần giá vàng tỏ ra đỏng đảnh khó đoán định là vào tháng 11/2012, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nó chịu ảnh hưởng từ biến động tâm lý của các nhà đầu tư trước xu hướng điều hành kinh tế của tân tổng thống Mỹ tương lai. Nhưng sau cuộc bầu cử với chiến thắng thuộc về cựu Tổng thống Barak Obama, giá vàng lại quay trở về xu hướng giảm dần đều.
 
Giá vàng chỉ giảm mạnh trong vòng một tháng nay, khi nền kinh tế Mỹ đã phát đi hàng loạt các tín hiệu phục hồi một cách khá bền vững: thị trường nhà đất đã sôi động trở lại, thậm chí giá địa ốc ở một số bang như California, Collorado đã xấp xỉ 80% so với thời điểm đỉnh cao của thị trường bất động sản Mỹ năm 2006. Số lượng việc làm mới được tạo ra hàng tháng cũng tăng ổn định. Các chỉ số chứng khoán lớn như Dow Jones, S&P 500 liên tục phá vỡ kỷ lục tăng trưởng. Trong khi Dow Jones đang hướng đến mốc 15.000 điểm thì S&P đạt kỷ lục 1.565 điểm vào ngày 28/3.
 
Sự phục hồi ngoạn mục của thị trường chứng khoán New York đã khiến vàng chịu áp lực bán tháo khi các nhà đầu tư cùng tìm cáchthu hồi vốn để chuyển sang cổ phiếu, món hàng tăng giá từng giờ trong mỗi phiên giao dịch thời gian qua. Giá trị thị trường chứng khoán trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ và dịch vụ của Mỹ tăng mạnh cho thấy các doanh nghiệp Mỹ đã đặt một chân ra khỏi khủng hoảng. Khi đó, vàng đã hoàn thành xong sứ mệnh lịch sử - hầm trú ẩn an toàn - của mình.
 
Trước thực tế này, người bảo thủ nhất cũng nhận thấy giá vàng khó có cơ hội hồi phục và chinh phục các kỷ lục mới. Các nhà phân tích của Societe Generale dự báo giá vàng sẽ giảm còn 1.375 USD/ounce vào tháng 12/2013. Trong năm nay, giá sẽ đạt trung bình 1.500 USD/ounce và xuống chỉ còn trung bình 1.400 USD/ounce vào năm 2014. Trong khi đó, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo kỷ nguyên tăng giá 12 năm của vàng sẽ kết thúc trong năm nay khi kinh tế Mỹ phục hồi.
 
Rất có thể, sau 12 năm đồng hành với giới đầu tư và đã có những thời điểm thăng hoa như năm 2011, 2012, vàng sẽ tạm lùi vào góc khuất để nhường cho một chu kỳ phục hồi - tăng trưởng của kinh tế thế giới. Song không vì thế mà kim loại quý mất đi giá trị và vai trò của mình trong các hoạt động kinh tế. Đến một thời điểm nào đó, vàng sẽ “quay trở lại”.
 
Hiển nhiên, giá vàng trong nước cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi, đặc biệt khi 26.000 tấn vàng vừa được tung ra thị trường theo hình thức đấu giá và một lượng vàng tương đương cũng chuẩn bị được tung ra thị trường theo hình thức tương tự. Ngưỡng hỗ trợ trước mắt của giá vàng SJC rơi vào khoảng 42,5 triệu đồng/lượng. Nếu bị xuyên thủng, vàng nội có khả năng mất mốc 40 triệu đồng/lượng vào nửa cuối năm nay.
 
 

Trường Giang

Từ Khóa :