Vấn vương sò điệp Gò CôngVấn vương sò điệp Gò Công

Hoàng Lê 0:13 17/9/2019

Xếp dần những con sò điệp lên vỉ nướng cho đến khi chín vàng và có mùi thơm từ mỡ hành lan tỏa thì gắp xuống đĩa. Mùi thơm của thịt sò điệp hòa với mùi mỡ hành khiến cho bạn có cảm giác thèm thuồng, muốn thưởng thức ngay lập tức.

Sò điệp nướng mỡ hành hấp dẫn

Sò điệp là loại nhuyễn thể 2 mảnh tập trung nhiều ở các vùng biển phía Nam. Ở miền Tây Nam Bộ, sò điệp được ngư dân khai thác nhiều vào mùa mưa trong những ngày gió yên biển lặng. Là loại đặc sản quý của vùng biển Gò Công, sò điệp mang đến cho ngư dân nguồn lợi về kinh tế không nhỏ. Những ngày này, dạo quanh các khu chợ nơi cảng biển, không khó để bắt gặp hình ảnh các thương lái ở Sài Gòn về đây thu mua sò điệp. Loại nhuyễn thể này phần lớn được đưa vào các nhà hàng để bán cho thực khách với giá khá cao.

Sò điệp là loại nhuyễn thể 2 mảnh

Theo chia sẻ của ngư dân, sò điệp ngon nhất là khi được đánh bắt tự nhiên bằng tay. Đó là những con sò điệp ăn sinh vật biển, có vị ngọt lành đậm đà hương vị biển. Do có nhiều lợi nhuận về kinh tế nên mấy năm gần đây, những trang trại nuôi sò điệp cũng mọc lên như nấm sau mưa. Đối với loại sò điệp này, khách hàng có thể mua vào bất cứ thời điểm nào, giá cả lại không dao động nhiều. Tuy nhiên, trong giới sành ăn, người ta chỉ chuộng sò điệp biển, bởi loại này có thịt ngọt ngon và giàu giá trị dinh dưỡng.

Nướng mỡ hành chấm với muối tiêu chanh

Để vận chuyển sò điệp đi xa, thương lái kéo về vùng biển Gò Công thu mua rồi đông đá để giữ tươi lâu ngày. Vậy nhưng, nếu có dịp đến vùng biển này, bạn hãy cố tìm những con sò điệp vừa bắt lên để chế biến món ăn. Để lột được phần vỏ sò điệp, bạn cần phải sử dụng một con dao chuyên dụng và một con dao sắc bén khác để lóc phần thịt ra khỏi vỏ. Sau đó loại bỏ lớp màng mỏng bao quanh thịt sò, những thớ cơ và phần bao tử màu đen. Rửa nhiều lần với nước để loại bỏ đất cát và bụi bẩn, chỉ nên rửa nhẹ tay tránh xối nước mạnh vào thịt sò điệp.

Mì xào sò điệp cũng là cách chế biến độc đáo

Sò điệp sau khi đã lột vỏ và rửa sạch có thể mang đi chế biến. Bình thường chế biến sò điệp chỉ cần vài phút để hấp, chần qua nước sôi hoặc chiên giòn đều trên chảo dầu nóng, nếu chế biến thành các món nướng thì cũng không mất quá nhiều thời gian. Từ sò điệp, người ta có thể chế biến thành nhiều món tùy theo sự sáng tạo của người nội trợ. Tuy nhiên, để giữ được hương vị tự nhiên của loại sò này, bạn không cần phải mất nhiều thời gian hay tốn nhiều nguyên liệu, bởi sò điệp vốn dĩ đã ngon tự nhiên rồi.

Trong số các món ăn được chế biến từ con sò điệp, có thể nói nướng mỡ hành là món ăn được người dùng ưa chuộng nhất. Sau khi đã lấy thịt ra khỏi vỏ, tiến hành làm nước sốt mỡ hành. Hành lá nhặt bỏ phần gốc rễ và lá úa, rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi thái nhỏ. Bắc một cái chảo chống dính đặt lên trên bếp rồi đun nóng chảo cùng chung với mỡ, khi nào thấy mỡ đã tan chảy ra hết tất cả và nóng lên rồi thì ngay lập tức cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm vàng lên.

Dùng muỗng nhỏ quét phần hỗn hợp mỡ hành đã được xào lên trên mặt từng con sò điệp. Sau đó, rắc thêm một ít phần hành lá, cho phần thịt sò lên trên cái vỏ. Xếp dần những con sò lên trên vỉ và nướng cho đến khi nào sò điệp chín vàng và có mùi thơm từ mỡ hành lan tỏa ra thì gắp xuống đĩa. Thưởng thức ngay khi còn nóng để tận hưởng vị ngọt đậm đà cùng mùi hương quyến rũ của con sò điệp đặc sản xứ Gò Công.


Hoàng Lê