Vấn vương cá sụn sịnh ôm trứng ở làng chài Phước Hải, Vũng Tàu



Vấn vương cá sụn sịnh ôm trứng ở làng chài Phước Hải, Vũng Tàu

Hoàng Lê 8:0 18/9/2019

Cá sụn sịnh có thể chế biến thành nhiều món nhưng có lẽ ngon nhất và nhanh nhất là khi mang cá chiên giòn. Từng con cá vàng ươm, mang đầy trứng nằm sấp mình trong đĩa, phía dưới lót rau xanh là ấn tượng ban đầu của du khách khi nhìn thấy món này. Bên ngoài cá vàng giòn, bên trong thịt cá có vị ngọt ngon, chấm với nước mắm me ăn với cơm nóng thì đúng là “hết sảy”.

Cá sụn sịnh chiên giòn đặc sản của ngư dân làng biển

Thị trấn Phước Hải thuộc huyện Đất Đỏ là một trong những làng chài lâu năm nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Không chỉ thu hút khách tham quan bởi sở hữu những bãi biển trải dài, thơ mộng, Phước Hải còn là nơi cung cấp khô mắm nổi tiếng ở vùng biển này. Đến Phước Hải ngoài việc được tắm biển và trải nghiệm phong cảnh nên thơ, hữu tình du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản ngon tuyệt cú. Cá sụn sịnh ôm trứng là một trong những đặc sản đã làm vấn vương thực khách gần xa khi đặt chân đến nơi này.

Thuộc họ lịch

Người dân Phước Hải sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thuỷ hải sản. Ngày làm việc của ngư dân ở đây bắt đầu từ 1 giờ sáng và kết thúc lúc hừng đông. Buổi sáng, trên bến tàu nhộn nhịp tiếng cười của bà con, kẻ mua người bán các mặt hàng hải sản. May mắn có mặt ở  bến vào buổi sớm mai mới hiểu được cuộc sống lao động của người dân làng biển vất vả thế nào. Những anh thanh niên làn da rám nắng đang lê từng bước mệt nhọc lên bờ sau một chuyến đi biển xuyên đêm. Những người mẹ, người vợ hí hửng đón con, đón chồng trở về, ai cũng hớn hở vì chuyến ra khơi có nhiều cá.

Cá sụn sịnh gần như có mặt quanh năm

Cảnh sinh hoạt nhộn nhịp, hối hả của bà con làng biển gợi lên cuộc sống hạnh phúc, thanh bình. Người dân ở đây thân thiện, nhiệt thành không ngại tốn thời gian để chia sẻ về đặc sản địa phương đến với du khách tham quan. Trong số các đặc sản được bà con giới thiệu, tôi đặc biệt ấn tượng với cá sụn sịnh ôm trứng. Loại cá này không chỉ đặc biệt về tên gọi mà mùi vị của nó cũng rất thơm ngon.

Bắc chảo dầu lên bếp và bắt đầu chiên cá

Theo chia sẻ của người dân địa phương, cá sụn sịnh gần như có mặt quanh năm. Tầm tháng 3 là cá chuẩn bị sinh sản nên mập ú, tuy nhiên bất cứ tháng nào, cá sụn sịnh cũng có thể ôm trứng. Đó chính là lúc cá ngon nhất, là một đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho người dân làng chài. Cá sụn sịnh thuộc họ lịch nhưng có thân to hơn và có thịt ngọt hơn. Sinh sống ở tầng dưới nên bà con thường dùng miệng đáy để bắt loại cá này vào sáng sớm khi nước rút.

Cá sụn sịnh làm biết bao thực khách phải vấn vương

Cá sụn sịnh có thể chế biến thành nhiều món ngon và để lại trong lòng thực khách nhiều dư vị. Nhanh nhất là đem cá đi ướp rồi chiên giòn chấm với nước mắm me. Bắc chảo dầu lên bếp cho cá vào đảo đều, đến khi cá có màu vàng là dùng được. Lúc này thịt cá săn lại kết hợp với nước mắm me cùng ít rau sống thì ngon hết ý. Nếu có thời gian bạn ướp cá bằng muối ớt rồi xiên que nướng cá. Lúc này cá sụn sịnh sẽ được thẩm thấu gia vị, khi ăn có mùi cay nồng rất tốn cơm.

Từng đến làng chài và thưởng thức cá sụn sịnh với bát cơm trắng vào buổi sáng mát nhẹ, đẹp trời. Gắp con cá chiên nóng hổi đưa vào miệng, tôi chợt nghe vị ngọt ngon đến một cách từ từ. Món cá sụn sịnh chiên giòn ăn rất ngon, đặc biệt là cá luôn tỏa ra mùi hương thoang thoảng. Có những món ăn dùng thử một lần sẽ nhớ mãi bởi dư vị thật khó quên. Và đối với tôi, một lữ khách, món cá sụn sịnh chiên giòn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến về thăm làng chài Phước Hải.


Hoàng Lê