Văn phòng cho thuê ế dàiVăn phòng cho thuê ế dài

Bích Liên – Thanh Long 18:50 28/12/2012

Cho thuê mặt bằng làm văn phòng đã có thời điểm hoàng kim khi kinh tế nước nhà trôi theo những cơn bão giả về sự tăng trưởng kinh tế. Nhưng đó là câu chuyện của 2 năm trước. Còn khi nền kinh tế về với giá trị thực, thì cũng là lúc băng rôn quảng cáo, cho thuê văn phòng cũng tràn đầy trên phố, trên cửa kính của những tòa nhà.

Mấy năm trước, biệt thự, nhà lô hay chung cư cho thuê làm văn phòng được coi là một khối tài sản lớn, ai mà được sở hữu thì chằng còn lo đói thậm chí còn dư giả. Bởi giá nhà thuê dù đắt đỏ nhưng lại không mấy khi vắng khách. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp đành phải thu hẹp từ hạng mục kinh doanh cho đến mặt bằng sử dụng. Điều đó khiến cho lĩnh vực cho thuê văn phòng cũng vì thế mà đìu hiu thưa thớt.
 
Trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, những tấm biển “Cho thuê cửa hàng”, “Tìm người thuê lại mặt bằng”, hay “nhượng lại toàn bộ cửa hàng”... xuất hiện nhan nhản. Dạo qua một đoạn đường 200m ở Trung Kính đã có tới không dưới 5 ngôi nhà mặt phố treo bảng tìm khách kèm số điện thoại liên hệ. Nhà mới đăng biển cho thuê thì không lạ nhưng có mặt bằng biển hiệu của công ty cũ còn chưa rời đi. Tình trạng tương tự diễn ra trên một số trục đường khác như Láng, Nguyễn Chí Thanh, Cầu Giấy, Tây Sơn, Hoàng Hoa Thám ...
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đặc biệt, tại những tòa nhà vừa mới xây dựng, cho dù ở vị trí mặt đường nhưng số nhà đã cho thuê được rất thấp, thậm chí, nhiều nhà vẫn phải bỏ trống toàn bộ trong một thời gian dài để kiếm khách.
 
Cách đây 1-2 năm, có những người đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng tòa nhà 6-10 tầng với mục đích cho thuê. Thời điểm đó, nếu cho thuê hết toàn bộ diện tích, mỗi tháng chủ đầu tư có thể thu về hàng trăm triệu đồng... Tuy nhiên, khi tòa nhà đi vào sử dụng lại đúng vào thời điểm kinh tế khó khăn, sau nhiều lần giảm giá, hiện tại có tòa nhà chỉ mới cho thuê được một nửa. Bởi nhiều doanh nghiệp cắt giảm chi phí, họ cũng tằn tiện tối đa việc thuê trụ sở, nếu như trước đây chọn nhà hàng trăm mét thì nay chỉ dừng ở vài chục mét. Vì vậy, các phòng có diện tích lớn rất khó tìm được khách. Thậm chí, người cho thuê còn kèm thêm rất nhiều “khuyến mãi” như phí gửi xe, phí dịch vụ nhưng nhà vẫn “ế ẩm”. Bên cạnh đó, nhiều công ty đang thuê nhưng làm ăn thua lỗ, đột nhiên trả lại văn phòng.
 
 
 
 
 
Không chỉ có những tòa nhà cho thuê văn phòng vắng khách, mà những cửa hàng, ki ốt, sàn kinh doanh cũng đang rơi vào tình trạng tương tự. Do vắng khách, giá chào thuê liên tục xuống dốc nhưng rất nhiều cửa hàng vẫn phải đóng cửa, trả lại mặt bằng. Những mặt bằng như ở đường Bà Triệu trước đây giá thuê 25 triệu đồng/tháng nhưng giờ giảm xuống chỉ còn 18 triệu đồng mà vẫn chưa có ai hỏi tới. Thậm chí có nơi còn giảm 50% song vẫn im lìm lạnh lẽo.
 
Theo báo cáo của CBRE Việt Nam công bố ngày 12/12, chỉ trong vòng 5 năm (2008 - 2012), số lượng văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã tăng khoảng gần gấp đôi, với tổng diện tích tăng khoảng 160%. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ đó, một hệ quả không thể tránh khỏi là tỷ lệ trống cũng tăng lên tương ứng.
Theo nhận định của CBRE, trong năm 2013 giá cho thuê văn phòng vẫn tiếp tục giảm mạnh. Vào năm tới, hàng loạt dự án mới sẽ đi vào khai thác trong như Vincom Royal City (19.702 m2), PVI Tower (54.000 m2), APEX Tower (21.000 m2), HUD Tower (56.000 m2)..., do đó tỷ lệ trống toàn thị trường sẽ tăng.
Các tòa nhà, khu đô thị vẫn mọc lên như nấm trong thời gian tới nhưng không vì thế mà nền kinh tế lại tăng trưởng. Thậm chí chiều hướng giảm vẫn có thể tiếp diễn trong 1-2 năm tới. Điều đó khiến thị trường cho thuê nhà làm văn phòng sẽ vẫn âm u trong thời gian tới.
 

Bích Liên – Thanh Long

Từ Khóa :