Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón Trung thu bằng nhiều chương trình đặc sắcVăn Miếu - Quốc Tử Giám đón Trung thu bằng nhiều chương trình đặc sắc

PV 10:57 29/9/2017

Chương trình nghệ thuật - lễ hội Thu Vọng nguyệt sẽ bắt đầu từ đêm nay và kéo dài đến hết đêm 1/10 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội. Thu Vọng nguyệt là cuộc hội ngộ giữa những giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại, hứa hẹn là sự kiện đặc sắc, hấp dẫn người dân và du khách có mặt tại Hà Nội.

Bản hòa tấu Trung thu đa sắc màu, đánh thức mọi giác quan bằng sự giao thoa các chất liệu xưa và nay, cũ và mới, truyền thống đan xen với hiện đại sẽ được tổ chức tại không gian biểu tượng văn hóa của Thủ đô: Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Đây là năm đầu tiên một sự kiện trung thu hoành tráng được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Vì thế, nhiều người kỳ vọng sẽ mang lại những ký ức khó quên cho người dân Thủ đô cũng như du khách thập phương. Thu Vọng nguyệt cũng là chương trình văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, lễ hội đầu tiên tổ chức tại Hà Nội, nên cũng được kỳ vọng là sẽ tạo nên dấu ấn đặc trưng của thu Hà Nội, giúp quảng bá văn hóa dân gian, bản sắc Việt đến du khách trong và ngoài nước. Sự kiện quy tụ 600 nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian, họa sĩ, nhà thiết kế, nhà nghiên cứu văn hóa... cùng tham gia và kể lại những ký ức của họ về trung thu xưa dịu dàng, yêu dấu.

Đội ngũ sản xuất chương trình gồm những tên tuổi hàng đầu của Việt Nam như: Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam, họa sĩ Lê Thiết Cương (Giám đốc mỹ thuật), nhạc sĩ Quốc Trung (Giám đốc âm nhạc), nghệ sĩ Xuân Bắc, Chiều Xuân (dẫn chương trình), nghệ sĩ Tự Long, hoa hậu Ngọc Hân, các nhà thiết kế Đức Hùng, Hà Linh Thư, Anh Thư… cùng nhiều nghệ nhân từ khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Đêm hội đầu tiên trong chuỗi sự kiện dài 3 ngày (từ ngày 29/9 đến hết ngày 1/10) sẽ bắt đầu vào hôm nay mang tên Thu Tinh Hoa. Những gì tinh túy nhất của Trung Thu xưa và nay sẽ được tái hiện, có thể gói gọn trong hai từ “sang trọng” và “cổ điển”.

Đêm thứ 2 (ngày 30/9) có chủ đề Thu Tương Ngộ. Đây sẽ là sân chơi của âm thanh và ánh sáng. “Tương ngộ” không chỉ là sự sum vầy gia đình mà nhấn mạnh đến sự “gặp gỡ” của cái cũ và cái mới, giữa phương Đông và phương Tây, của các thế hệ với nhau.

Đêm cuối cùng (ngày 1/10) mang tên Thu tuổi thơ. Ban tổ chức muốn dành không gian vui chơi cho các em nhỏ và gia đình. Một đêm hội của trẻ thơ với phong cách trang trí và những trò chơi truyền thống dân gian sẽ giúp các bạn nhỏ được trải nghiệm bầu không khí Trung Thu truyền thống mà bố mẹ hay ông bà vẫn hay nhắc nhớ trong mỗi câu chuyện mùa trăng rằm tháng Tám. Xem múa sư tử, rước đèn, phá cỗ, cùng chơi các trò chơi dân gian…

Trong sự kiện Thu Vọng nguyệt sẽ không ai bị bỏ quên hay bị đứng bên lề. Chị Bích Hạnh - đại diện Ban tổ chức - cho biết: Người ta vẫn nói Trung thu là Tết đoàn viên, tức là sự kiện dành cho mọi người. Tuy vậy, trẻ em vẫn là đối tượng được ưu ái, yêu thương nhiều nhất. Nhưng mỗi người lớn hôm nay đều từng là đứa trẻ, nên người lớn cũng phải có phần.

Đó là lý do chương trình Thu Vọng nguyệt được chia thành nhiều phần phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. “Vì thế, không chỉ trẻ em mà cả ông bà, cha mẹ đều có thể thưởng ngoạn và vui chơi trong lễ hội Thu vọng nguyệt này”, chị Hạnh chia sẻ.

Hiện tại, những công tác chuẩn bị cuối cùng cho đêm hội hôm nay đang được gấp rút hoàn thiện. Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong 3 ngày tới sẽ lung linh sắc màu, tràn ngập ánh sáng, không khí, âm thanh tưng bừng, náo nhiệt.

Tại khuôn viên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, công chúng sẽ được tham gia nhiều trò chơi dân gian như: Nu na nu nống, ô ăn quan, bắn bi, rồng rắn lên mây, nhảy dây... cùng những hoạt động văn hóa dân gian tương tác với các nghệ nhân như: Làm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, nặn tò he, làm giỏ thiên nga bông hay giỏ thị...

Trong khuôn khổ chương trình, các nhà văn hóa Hà Nội sẽ góp mặt để cùng trò chuyện về lịch sử, ôn lại không khí ngày Tết Trung thu xưa cũng như khơi gợi sự tự hào, tinh thần giữ gìn bản sắc truyền thống một cách tự nhiên ở những tâm hồn nhỏ tuổi.

Ảnh: Tien phong

Bên cạnh những hoạt động văn hóa có tính tương tác sẽ có những màn trình diễn nghệ thuật điểm nhấn như trình diễn sắp đặt “Dòng sông ánh sáng”, trình diễn áo dài truyền thống.


PV