Văn học Pháp ở Việt Nam: Những câu chuyện kểVăn học Pháp ở Việt Nam: Những câu chuyện kể

Vĩ Thanh 12:19 23/9/2015

Tối ngày 23/9, buổi trò truyện đầu tiên về văn học Pháp trong chuỗi tọa đàm về chủ đề này đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội: L'Espace.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của các diễn giả như GS.Lê Hồng Sâm, Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và TS Văn học Phạm Xuân Thạch. Ngoài ra, buổi tọa đàm cũng thu hút sự tham dự của nhiều người yêu văn học pháp, những dịch giả có tiếng.  
 
Các diễn giả và người tham dự đã có những chia sẻ về ý nghĩa của văn học Pháp với cá nhân họ cũng như những con người sinh ra trong nửa đầu của thế kỷ XX.
 
GS. Đặng Anh Đào (con gái của GS.Đặng Thai Mai) cho rằng: Muốn hiểu sâu về văn học của bất cứ nước nào đều cần đọc và hiểu thêm về nền văn học của các quốc gia khác. Bản thân GS Đặng Anh Đào đã lớn lên và gắn bó với nhiều tác phẩm văn học Pháp hay những bản dịch tiếng Pháp của nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng. Muốn dịch một tác phẩm văn học cần làm so sánh, trong đó bản gốc tiếng Pháp là nguồn phát và người đọc là nguồn nhận. Người dịch phải giúp người đọc có thể thấy được sự tương đương trong văn hóa và hiểu được bản gốc.
 
Thực tế, Văn học Pháp đã có mặt ở Việt Nam từ hơn một thế kỷ nay. Một chặng đường không phải quá dài, nhưng cũng đủ để trở thành một phần hữu cơ của nền văn học Việt với đầy đủ các giá trị đáng trân trọng. Nói về văn học Pháp cũng là cách để chúng ta có cơ hội hiểu rõ hơn về một nền văn học lớn của thế giới đang không ngừng phát triển và thấy được tầm ảnh hưởng của nó đến giới trí thức, văn sĩ, các nhà nghiên cứu và người đọc Việt Nam.
 
Đây cũng là gợi ý để Trung tâm Văn hoá Pháp l’Espace và Nhã Nam quyết định tổ chức mỗi tháng một buổi toạ đàm về các chủ đề liên quan đến nền văn học Pháp với số đầu tiên mang nhan đề: Văn học Pháp ở Việt Nam - Những câu chuyện kể cùng sự góp mặt của các dịch giả, nhà nghiên cứu quen thuộc, gắn bó với văn học Pháp. Những người sẽ kể cho chúng ta nghe nhiều câu chuyện thú vị liên quan đến trải nghiệm tiếp xúc với văn học Pháp của chính họ.
 
 
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :