Văn hóa quán rượu - biểu tượng của Ai-len tìm lối thoát thời Covid-19Văn hóa quán rượu - biểu tượng của Ai-len tìm lối thoát thời Covid-19

Phương Linh 7:59 21/3/2021

Hãy nhắm mắt lại và hình dung những gì bạn nghĩ đến về Ai-len (Ireland). Hòn đảo ngọc màu lục bảo xanh biếc, có vẻ đẹp tự nhiên… Nhưng trên tất cả, Ai-len mãi mãi gắn liền với lòng hiếu khách nổi tiếng, sự nồng hậu của người dân, và đặc biệt là những quán rượu.

Đó là một quốc gia luôn tự hào với khẩu hiệu "Céad Míle Fáilte," với nghĩa đen được hiểu là “Dành cho bạn trăm nghìn sự chào đón nồng hậu”. Hàng triệu du khách được chào đón tới các quán rượu của đất nước mỗi năm.

Nhưng trong thời điểm làn sóng Covid-19 thứ ba xuất hiện và việc phong tỏa kéo dài quá lâu trong nước, đại dịch đã khiến lĩnh vực khách sạn tại Ai-len, đặc biệt là ngành công nghiệp “quán rượu” trở nên điêu đứng. Mặc dù mỗi quán bar phải đối mặt với một số hoàn cảnh và những thách thức khác nhưng có một điều rất rõ ràng là tất cả các quán bar ở đây – một trong những biểu tượng của Ai-len đang phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn.

Chưa có gì rõ ràng

Các cơ quan thương mại công nghiệp lớn ở Ai-len, đại diện cho các quán rượu đều ủng hộ quyết định đóng cửa các quán bar vào năm ngoái. Nhưng sau đó, đại dịch tiếp tục xảy ra với các diễn biến không lường trước được. Ban đầu, mọi người cho là việc đóng cửa tất cả các dịch vụ chỉ kéo dài trong khoảng 3 tuân.

Nhưng 12 tháng trôi qua, khi Ai-len ở giữa đợt đóng cửa lần thứ ba, lĩnh vực khách sạn đã bị tàn phá và hiện không có dấu hiệu nào cho thấy chính xác là thời điểm nào mọi hoạt động mới trở lại như bình thường.

Một nhân viên quán rượu đeo tấm nhựa che mặt chờ phục vụ khách hàng tại Palace Bar ở Dublin vào tháng 9/ 2020, trước khi các quán rượu bị đóng cửa một lần nữa

Hiện tại, tỉ lệ nhiễm coronavirus ở Ai-len vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau khi biến thể virus mới ở Vương quốc Anh đã tàn phá nước này vào đầu năm 2021.

Đại diện cho các cơ quan quản lý thương nghiệp liên quan đến các quán bar vẫn ủng hộ các biện pháp đóng cửa hoặc phong tỏa để ngăn chặn sự phát triển, lây lan của virus, nhưng họ rất muốn có được những lộ trình rõ ràng trong việc mở cửa trở lại để có thể lên kế hoạch và quản lý tài chính của mình.

Làn sóng thứ hai

Theo Hiệp hội Nhà hàng Ai-Len, phong tỏa đã khiến 150.000 nhân viên ngành khách sạn mất việc làm. Nhân viên các quán bar đã yêu cầu khoản tiền thanh toán thất nghiệp do đại dịch Covid-19. Chính phủ cũng nhiệt tình hỗ trợ tài chính cho nhiều doanh nghiệp đóng cửa do đại dịch nhằm nỗ lực mở lại các hoạt động kinh doanh khi những ca nhiễm giảm.

Nhưng khi làn sóng thứ hai ở Ai-Len bùng phát, nhiều quán rượu buộc phải đóng tiếp vào tháng 10 năm ngoái. Chính phủ cũng bắt đầu một kế hoạch cung cấp hỗ trợ tài chính hàng tuần cho tất cả những đối tượng bị ảnh hưởng.

Mark Grainger, người đã có hơn 60 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ đã có thể giữ cho công việc của mình tạm thời ổn định, vẫn tiếp tục đóng vào, mở ra sau mỗi lệnh phong tỏa bằng việc giao đồ ăn mang đi, giao hàng tận nơi. Dù quán rượu của anh vẫn “sống sót” sau những lần phong tỏa này, nhưng việc giữ cho quán rượu tồn tại trong khoảng thời gian một năm trở lại đây không mang lại cho anh bất kỳ lợi nhuận nào.

Nhiều quán rượu trên khắp Ai-len thuộc sở hữu của nhiều thế hệ và gia đình, có nghĩa là một số doanh nghiệp may mắn sở hữu tài sản có sẵn của họ và không mất tiền thuê nhà. Như vậy, những kế hoạch trợ giúp của chính phủ đã có thể hỗ trợ các doanh nghiệp như The Goose Tavern ở phía bắc vùng Dublin.

Darren Newman, gia đình được thừa hưởng và đang sở hữu The Goose Tavern trong suốt 4 thập kỷ cho biết: “Nhờ có khoản trợ cấp của chính phủ, chúng tôi chỉ phải trang trải chi phí cho phòng lạnh, điện cùng một số khoản chi nhỏ khác. Tuy nhiên, nó cũng chỉ vừa đủ để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Nhưng ngay cả trong trường hợp như của Darren Newman, các khoản nợ vẫn có thể phát sinh. Quán bar Swan tại Dublin có từ thời trung cổ, và được truyền lại cho gia đình Ronan Lynch từ năm 1937. Người sở hữu hiện tại nói rằng sự hỗ trợ của chính phủ không thể giúp gia đình ông duy trì hoạt động kinh doanh bình thường.

Chủ sở hữu của quán rượu Goose ở Dublin, Niall Newman, bên trái, chụp ảnh cùng gia đình và nhân viên của mình

Lynch cho biết: “Chúng tôi vẫn còn nhiều khoản thế chấp chưa thanh toán nên khoản trợ cấp chỉ giúp được phần nào. Chúng tôi không thu được tiền kinh doanh, nhưng vẫn phải chịu các chi phí vay vốn trong thời gian đóng cửa, nên các khoản nợ vẫn dồn dập”.

Không công bằng

Theo định kỳ, các quán bar vẫn có thời gian được hoạt động trở lại khi tình hình lây nhiễm giảm. Nhờ đó, những người kinh doanh cũng có thể thu về một chút lợi nhuận để bù lỗ. Nhưng trong hoàn cảnh mọi thứ bắt đầu dừng lại và khá hỗn loạn, một số hướng dẫn mà chính phủ áp dụng bị nhiều người, trong đó có những người kinh doanh quán bar cho là độc đoán và không công bằng.

Tại Ai-len, chính phủ có sự phân biệt hai loại quán rượu, quán rượu phục vụ cả đồ ăn và quán rượu chỉ chuyên bán rượu, và mọi người thường gọi đây là những “quán rượu ướt”. Những “quán rượu ướt” này là những quán rượu truyền thống của Ai-len, chuyên phục vụ mỗi rượu, không bao gồm bất kỳ đồ ăn nào.

Trong thời gian mở cửa một số dịch vụ thời Covid-19, khách hàng được phép đến các quán rượu ẩm thực và uống rượu trong nhà, miễn là họ cũng chịu bỏ tiền mua thêm một "bữa ăn bổ dưỡng". Tuy nhiên, các quán rượu chỉ có đồ uống không được phép mở cửa.

Brian Foley, người phát ngôn của Hiệp hội thương mại cho biết, tổ chức này đang kêu gọi nhà nước không nên tạo ra “kẻ thắng” và “người thua” trong lĩnh vực thương mại. Ông cho hay: Thật nực cười khi các quán rượu truyền thống lại tách biệt khỏi các cơ sở bán rượu bao gồm cả đồ ăn, vì các dịch vụ này đều phục vụ khách ở trong nhà và hoạt động tương đối giống nhau.

Văn hóa bị đánh mất?

Mặc dù những tác động thực sự của việc phong tỏa kéo dài sẽ không được biết đến cho tới khi ngành công nghiệp mở cửa trở lại, nhưng sự mất mát của các quán rượu đối với xã hội Ai-len không hề phóng đại. Chúng được dệt thành tấm vải văn hóa của đất nước.

Hình ảnh quán bar Thomas Byrne đã đóng cửa ở Dunmore vào ngày 3/ 9/ 2020

Annemarie Piquet, chủ một quán rượu vùng ngoại ô Ai-len nói rằng các quán rượu tại đây là trái tim đang đập của cộng đồng. Cô đã trực tiếp nhìn thấy điều đó tại quán rượu McGraths của mình. Annemarie chia sẻ: “Một hoặc hai khách hàng, những người sống một mình sẽ tới quán của chúng tôi trong một vài giờ và uống vài ly rượu, sau đó họ về nhà. Đó là “lối thoát” duy nhất của họ”.

Còn  Ronan Lynch lại có một tình cảm gắn bó với các khách hàng của anh tại The Swan Bar, “quán rượu ướt” khác ở Dublin. Anh đã biết một khách hàng từ khi anh mới bắt đầu làm việc trong quán rượu của gia đình năm 12 tuổi. Đây là một khách hàng thường xuyên và nhu cầu được tới các quán rượu để thư giãn là điều thực sự cần thiết.

Lynch cho hay: “Khi tôi đóng cửa quán rượu của mình lần thứ hai vào tháng 9 vừa qua, tôi đã chứng kiến có những khách hàng khóc bên ngoài quán rượu. Những người này, có thể họ chưa kết hôn, có thể họ đã từng mất những người thân yêu. Và quán rượu chính là lối thoát cho những người này”.

Khách hàng đã khóc bên ngoài quán Swan Bar, Dublin khi nó đóng cửa, chủ sở hữu Ronan Lynch cho biết

Ray Aughey, chủ sở hữu của The Squealing Pig ở County Monaghan, cho rằng các quán rượu nông thôn còn có tầm quan trọng lớn hơn. Những cơ sở đó là của tất cả người dân địa phương. Đây sẽ là một khu vực cộng đồng mà mọi người đều có thể tới khi muốn gặp nhau vì tại các khu vực nông thôn có rất ít các không gian cộng đồng.

Tuy nhiên, sự mất mát còn đi xa hơn nữa. Ảnh hưởng tâm lý của việc không thể làm công việc mà mình đã làm trong suốt cả cuộc đời là điều vô cùng khó khăn đối với Paul Moynihan, chủ một quán rượu ở chân núi Wicklow tuyệt đẹp của Ai-len.

Mặc dù biết rằng mình sẽ kinh doanh thua lỗ, Moynihan đã mở lại quán rượu của mình trong khoảng thời gian ba tuần ngắn ngủi khi anh được phép vì anh tìm được nhiều "niềm vui trong công việc”. Nhưng khi quán phải đóng cửa một lần nữa, Moynihan cho rằng đó là một khoảng thời gian rất khó khăn.

Các quán rượu truyền thống đã trở thành biểu tượng, nét văn hóa ở Ai-len. Sẽ thật buồn tẻ khi tới Dublin mà không trông thấy bất kỳ “quán rượu ướt” nào mở cửa.

Và những người chủ quán rượu ở Ai-len vẫn hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn, khi dịch bệnh được kiểm soát và các quán hàng được mở cửa bình thường trở lại.

“Chúng tôi hy vọng được chào đón tất cả khách hàng. Trong lần mở cửa tới đây, chúng tôi vẫn sẽ cởi mở, hiếu khách và mong chờ sự trở lại của tất cả các bạn”, Keeley, một người chủ quán rượu chia sẻ.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19