Văn hóa cà phê trở lại nước Pháp sau thời gian dài phong tỏaVăn hóa cà phê trở lại nước Pháp sau thời gian dài phong tỏa

Phương Linh 8:0 5/6/2020

Tại Paris, các vị khách hài lòng ngồi bên ngoài quán cà phê và nhâm nhi ly Espressos trong buổi sáng đầu tiên sau 11 tuần nước Pháp đóng cửa tất cả các dịch vụ. Dù mọi hoạt động đã mở cửa trở lại, các quán hàng vẫn phải thực hiện một số quy tắc nghiêm ngặt để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh corona virus, ví dụ như các quán bar và nhà hàng ở Paris được bày bàn ghế trên mặt đường nhưng mỗi bàn phải cách nhau ít nhất 1 mét. Ở các vùng khác, khách hàng được phép ngồi ở bên trong quán, và cũng phải duy trì khoảng cách.

Đầu tháng 6, người dân Paris đã có thể được tự do ngồi nhâm nhi ly cà phê bên món bánh tart tráng miệng,với một bầu không khí trong lành ở những con đường lát đá cuội của kinh thành ánh sáng Paris hoa lệ.

Thành phố nổi tiếng với các quán cà phê sôi động đã trở lại một phần cuộc sống thường nhật khi các quán hàng đã được mở cửa từ hôm thứ Ba (2/6). Tòa thị chính nước Pháp cho phép người dân Paris được ngồi uống cà phê trên vỉa hè đường phố, còn các bàn bên trong nhà vẫn đóng cửa cho tới ít nhất là ngày 22/6. Tất cả các quán ăn, quán cà phê được hoạt động tới 10 giờ tối.

Tổng thống Pháp  Emmanuel Macron đã nhấn mạnh niềm lạc quan về những “bước tiến nho nhỏ này” trên Tweet: Việc mở lại các quán cà phê, khách sạn và nhà hàng đánh dấu sự trở lại của những chuỗi ngày hạnh phúc. Nhà nước vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ những lĩnh vực kinh doanh này.

Tản bộ dọc con đường Mont Montueueil nổi tiếng, một số người Pháp vẫn đeo khẩu trang và hàng chục người đổ xô lên các sân thượng cà phê để ăn trưa dưới ánh nắng mặt trời.

Fiona Taieb, quản lý nhà hàng Cevicheria cho biết cô cảm thấy tràn đầy hy vọng vì khi các cửa hàng được phép mở lại, những người kinh doanh sẽ có cơ hội hồi phục dần dần trong một khoảng thời gian không thể kinh doanh được gì. Cô cũng hy vọng những người dân Pháp nhân cơ hội này hãy đi ra ngoài, tận hưởng mọi thứ và tạm quên đi những khó khăn mà họ từng phải trải qua.

Quy tắc phải giãn cách các bàn khiến cho công suất các khu vực quán bị giảm xuống một nửa. Để giúp giải quyết vấn đề này, tòa thị chính Paris hiện đang cho phép các nhà hàng mở rộng  khu vực bên ngoài một cách hợp pháp cho tới ngày 30/9.

Để làm được điều này, các quán hàng phải ký bản cam kết tôn trọng giao thông dành cho người đi bộ, bảo đảm vệ sinh, an toàn đường phố, thậm chí phải giảm tiếng ồn để không ảnh hưởng đến các cư dân sống quanh.

Xavier Denamur, chủ chuỗi quán cà phê và quán rượu Marias nổi tiếng với khoảng 70 nhân viên đã thể hiện phản ứng trái chiều với việc mở cửa trở lại: Thật tuyệt vời khi cuối cùng chúng tôi cũng được mở cửa, nhưng khu vực bên ngoài chỉ là một phần nhỏ so với không gian bên trong quán. Một trong số những quán bar của tôi, La Belle Hortense, bên trong và bên ngoài quán có thể chứa được tới 126 người thì nay, nếu chỉ sử dụng không gian bên ngoài quán, chúng tôi chỉ được phép nhận 8 khách cùng một thời điểm.

Thực khách khử trùng tay trong quán ăn ở Marseille (ngoài Paris, các vùng khác trong nước Pháp được đón khách trong nhà, nhưng vẫn phải giãn cách)

Tiếp viên đeo khẩu trang ở nhà hàng tại Marseille

Trong lúc ăn hoặc uống ở quán, khách hàng không phải đeo khẩu trang, nhưng trong trường hợp rời ghế và đi vệ sinh, đeo khẩu trang là yêu cầu bắt buộc. Ngoài ra, các nhân viên quán bắt buộc phải đeo khẩu trang, dù là nhân viên phục vụ hay nhân viên bếp.

Một số chủ doanh nghiệp cũng phàn nàn rằng quyết định chóng vánh của chính phủ về các kế hoạch cho phép mở lại trước 5 ngày cũng có vấn đề. Ông Denamur cho biết thông báo được quyết định vào ngày 28/5, tức là hôm thứ Năm, quá gần so với kỳ nghỉ cuối tuần, nên các doanh nghiệp quán ăn không thể đặt hàng và chuẩn bị kịp đồ ăn được lấy từ khu vực Rungis, nơi cung cấp nguồn thực phẩm chủ yếu ở Paris.

Sau nhiều tháng trống vắng đến kỳ lạ, thủ đô Paris của nước Pháp bỗng trở lại ồn ào với sự xuất hiện của những chiếc bàn, chiếc ghế kê đầy vỉa hè, cùng với hương vị cà phê, mùi thơm phức của bánh sừng bò lẫn trong không khí. Việc mở cửa trở lại một phần các quán bar và nhà hàng đã mang tới gam màu sắc sống động cho đường phố Paris.


Phương Linh

Theo ABC News và The Guardian