Vài mẹo xử lý khi bị ù tai lúc đi máy bayVài mẹo xử lý khi bị ù tai lúc đi máy bay

Phương Linh 14:0 18/7/2017

Một trong những trải nghiệm thông thường nhưng gây khó chịu nhất khi đi máy bay là tình trạng bị ù tai liên tục, thậm chí trong suốt chuyến bay.

Để hiểu được bản chất của những hiện tượng đang diễn ra bên trong tai bạn, cần hiểu sơ qua một chút về cấu tạo của tai. Tai được chia làm ba phần: Tai ngoài, tai giữa (phần có màng nhĩ) và tai trong. Tai giữa được nối với phần sau của mũi và cổ họng thông qua một lối đi được gọi là Eustachian. Lối đi này có nhiệm vụ ổn định áp suất trong không khí giữa mũi và tai.

Các ống Eustachian mở, đóng nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, đường đi trong ống rất nhỏ đến mức chúng ta không thể nhận ra sự chuyển động của chúng. Khi ngồi trên máy bay, một sự thay đổi áp suất trong khí quyển gây ra sự sụp đổ của ống Eustachian, cản trở luồng không khí bình thường từ mũi đến tai. Ngồi máy bay trong lúc bạn bị bệnh như sốt, cảm cúm, viêm nhiễm đơn thuần khiến mũi bị nghẹt, làm cho những thay đổi trong áp suất không khí càng trở nên tồi tệ. 

Nếu bạn bị nhiễm trùng tai hoặc xoang, lượng không khí ít ỏi trong ống Eustachian sẽ bị hạn chế trong thời gian di chuyển bằng máy bay, điều này sẽ gây đau đớn cho tai. Để ổn định lại mức độ áp suất không khí và tránh đau nhức, bạn cần biết cách mở các ống đó.

Dưới đây là những cách thức “mở ống Eustachian” khi bạn bị đau nhức tai trên máy bay.

Bịt mũi, và xì ra nhẹ nhàng

Để không khí thông vào tai, bạn cần “đóng chặt” vùng mũi và vùng miệng. Dùng tay bịt mũi và khép miệng nhẹ nhàng trong vài giây rồi sau đó thả lỏng tay một chút để làm động tác như xì mũi. Lúc này không khí đã có thể vào được bên trong tai.

Tuy nhiên, bạn không được lặp lại động tác này và lưu ý việc xì mũi phải được thực hiện nhẹ nhàng, tuyệt đối không được xì mạnh. Hành động xì mũi quá mạnh có thể phá vỡ các màng bên trong tai (cơ quan giúp chúng ta nghe). Khi quá trình này xảy ra, chất lỏng trong tai có thể rò rỉ ra bên ngoài, gây điếc tai, tổn thương thính giác, thần kinh, gây chóng mặt và ù tai. Vì thế, động tác này chỉ được thực hiện một lần và cực kỳ nhẹ nhàng.

Chuyển động cơ miệng

Đây là lý do chính đáng để bạn luôn mang trong mình gói kẹo cao su khi đi máy bay. Việc di chuyển cơ hàm bằng cách nhai, ngáp, uống nước có thể giúp cho việc mở lại ống Eustachian dễ dàng hơn. Trong trường hợp đi với em bé, cho bé nhấp nháp nước trái cây, dùng núm vú giả để các cơ miệng của bé được chuyển động. 

Uống thuốc giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau, thông mũi như Afrin làm giảm các mạch máu và giảm viêm trong hốc mũi, có tác dụng ngay lập tức nên bạn có thể sử dụng xịt mũi trước khi bay 10 phút để tránh mũi bị nghẹt. Nhưng lưu ý: Những người có vấn đề tim mạch hoặc đang mang thai không nên sử dụng thuốc này nếu không được sự đồng ý của bác sĩ.

Nếu ù tai không giảm…

Hầu hết các trường hợp ù tai sẽ dần được khôi phục trở lại sau vài giờ bạn hạ cánh. Nếu điều này kéo dài hơn cho tới tận hôm sau, rất có thể bạn cần đi gặp bác sĩ, thậm chí bạn có thể bị mất thính giác tạm thời hoặc bị nhiễm trùng vùng tai nghiêm trọng.

 


Phương Linh