Vạch kẻ đường 3D giúp người đi bộ an toàn hơnVạch kẻ đường 3D giúp người đi bộ an toàn hơn

Vĩ Thanh 23:45 28/4/2016

Nhằm giảm thiểu tai tai nạn giao thông, một biện pháp khá thú vị đã được thực hiện tại Ấn Độ là vẽ 3D ở những vạch chỉ dường dành cho người đi bộ. Với biện pháp này có thể khiến những lái xe đi chậm lại mỗi lần tới những phần đường này và giúp những người đi bộ có thể an toàn hơn khi qua đường.

Những vạch kẻ đường dành cho người đi bộ được sơn màu trắng vốn rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, dường như những vạch kẻ đường này đang không hiệu quả khi ý thức những lái xe chưa tốt và quên mất rằng cần phải giảm tốc độ hay chú ý quan sát khi đến những đoạn đường này.
 
Sẽ thế nào nếu người lái xe nhìn thấy gờ nổi trên đường? Chắc chắn sẽ là giảm tốc độ và quan sát thật kỹ. Và việc tạo ra những vạch kẻ đường 3D độc đáo dựa trên lý do này để ra đời.
 
Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Nitin Gadkari của Ấn Độ đã có đề xuất sử dụng cách vẽ 3D cho những điểm có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ tại nước này nhằm giúp những lái xe giảm tốc độ và điều này cũng giúp giảm thiểu những vụ tai nạn thảm khốc. Hiện tại, Ấn Độ đang là quốc gia có số vụ tai nạn giao thông đường bộ cao nhất trên thế giới.
 
 
Những vạch kẻ đường này bắt mắt và gây sự chú ý hơn hẳn
 
Những vạch chỉ đường vẽ 3D sẽ khiến những lái xe đi chậm hơn khi tới những phần đường dành cho người đi bộ
 
Dù chưa rõ hiệu quả của những vạch kẻ đường 3D này tới đâu, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng cách vẽ này khiến chúng trở nên đẹp, lạ và thu hút sự chú ý hơn hẳn so với vạch kẻ màu trắng phẳng thông thường vốn hoạt động không mấy bắt mắt, đặc biệt ở các nước có nền văn hóa đi lại khá nhốn nháo.
 
 
Trước Ấn Độ những vạch kẻ đường 3D này cũng đã được sử dụng tại Trung Quốc.
 
Xem thêm:

“Diễn sâu” cùng triển lãm tranh 3D 

 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :