Vaccine Quinvaxem tiếp tục bị nghi ngờ vì lại có trẻ tử vong sau tiêmVaccine Quinvaxem tiếp tục bị nghi ngờ vì lại có trẻ tử vong sau tiêm

18:46 11/11/2013

Bé gái 3 tháng tuổi đã tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem với những triệu chứng như suy hô hấp nặng, suy đa phủ tạng và viêm phổi phải rất nặng. Sự việc được dư luận rất quan tâm bởi vaccine này mới được tái sử dụng sau khi bị đình chỉ vì có hàng loạt sự cố nghiêm trọng xảy ra sau tiêm.

Ông Hồ Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết, ngày 5/11 cháu Hồ Thị Trinh trú tại thôn Pa Roi, xã A Dơi, đã đến trạm xá của xã tiêm vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem. Đến rạng sáng 6/11 cháu Trinh tím tái, bỏ bú và được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.
 
Gia đình cháu Trinh cho rằng nguyên nhân tử vong của cháu có liên quan đến vaccine Quinvaxem.
 
 “Nguyên nhân tử vong của cháu Trinh được xác định là do suy hô hấp nặng, suy đa phủ tạng và viêm phổi phải rất nặng. Hiện cơ quan chức năng đang xác minh có hay không việc vaccine Quinvaxem tác động tới nguyên nhân gây viêm phổi và gây ra cái chết của cháu Trinh”- ông Nguyễn Văn Dàn, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết.
 
Trong ngày 06/11 cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị, Cơ quan Pháp y tỉnh đã tiến hành mổ khám nghiệm tử thi và lấy mẫu phẩm trên cơ thể cháu Trinh để giám định, làm rõ nguyên nhân.
 
Hồi tháng 5 Bộ Y tế đã ra quyết định ngừng sử dụng vaccine Quinvaxem sau khi có 9 trẻ tử vong sau tiêm và nhiều ca bị tai biến khác. Tuy nhiên, mới đây vaccine này đã được phép tái sử dụng, song nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra rụt rè, nghi ngại với độ an toàn của nó. Bởi vậy, ca tử vong của bé Trinh đang khiến nhiều người nghi ngờ về chất lượng của Quinvaxem, và có lẽ sẽ lại phải mất nhiều tháng mong chờ để ngành Y tế có kết luận cuối cùng.
 
 

Từ Khóa :