Vắc xin Covid-19 thắp tia hy vọng le lói cho ngành du lịchVắc xin Covid-19 thắp tia hy vọng le lói cho ngành du lịch

Phương Linh 15:14 18/11/2020

Sự xuất hiện của vắc xin Covid-19 là tin tốt, mang lại hy vọng phục hồi cho kinh tế thế giới, trong đó có ngành du lịch - lĩnh vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Tuy nhiên, vắc xin Covid-19 có giúp ngành du lịch phục hồi sau đại dịch hay không là câu hỏi chưa có lời đáp ở thời điểm hiện tại.

Ngành du lịch đang khốn đốn bởi đại dịch đã được thúc đẩy khi một trong những ứng cử viên vắc xin Covid-19 do Pfizer và BioNTech sản xuất được công bố đạt hiệu quả 90%. Bằng chứng là giá cổ phiếu của các hãng hàng không và công ty du lịch tăng vọt lên, ít nhất là tại thị trường chứng khoán Mỹ. Các nhà điều hành tour du lịch đang trông thấy kết quả khả quan: lượt tìm kiếm và đặt phòng tăng lên cho năm 2021. Điều đó khiến nhiều người có cảm giác các kỳ nghỉ dài sẽ trở lại trong tương lai gần.

Tiến sĩ Felicity Nicholson tại Phòng Khám du lịch Trailfinders tại Anh cho rằng: Tôi nghĩ chỉ là vấn đề thời gian trước khi mọi thứ trở lại bình thường. Các quốc gia sẽ ưu tiên tiêm vắc-xin cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước Covid-19 trước khi tiêm trên diện rộng cho cộng đồng.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Felicity Nicholson cũng nhận thức rằng: Mọi thứ không thể diễn ra nhanh chóng. Vì thế, những người hoạt động trong ngành du lịch cho rằng: Ít nhất phải đến mùa thu năm 2021, mọi thứ mới dần đi vào ổn định, cho  dù vắc-xin đã xuất hiện. Khi đó, giấy chứng nhận đã tiêm chủng ngừa Covid-19 sẽ xuất hiện trong các loại giấy tờ cần thiết để di chuyển hoặc du lịch. Không ngạc nhiên khi nhiều quốc gia sẽ bắt buộc khách du lịch trình loại “giấy thông hành” này.

Nhu cầu du lịch tăng mạnh

Dù vậy, John Bevan - Giám đốc điều hành Dnata Travel Group, công ty sở hữu các thương hiệu du lịch Travelbag, Travel Republic và Netflights - cho biết có sự gia tăng đáng kể về số lượng khách đặt phòng kể từ khi tin tức liên quan đến vắc xin được công bố. Các phòng nghỉ được đặt tăng khoảng 20% trong tuần này so với thời điểm trước Covid-19. Riêng Netflights đã nhận được đặt phòng cho nhóm 19 người đến Dubai vào lễ phục sinh năm 2021.

Lý giải cho hiện tượng trên, John Bevan nhận định: “Mọi người không được đi nghỉ trong năm 2020. Vì thế, họ đang tìm mọi cách để tự… giải tỏa “cơn khát” du lịch của bản thân. Họ đặt các phòng nghỉ hạng cao hơn và có nhiều nhóm gia đình đăng ký hơn”.

Tom Marchar - đồng sáng lập công ty điều hành tour du lịch sang trọng Black Tomato - cũng đồng ý với ý kiến trên: Mọi người đã bỏ lỡ nhiều chuyến du lịch trong năm 2020. Vì thế, họ muốn có thêm nhiều điều gì đó để chờ đợi. Chuyến đi đầu tiên sau Covid-19 sẽ rất đặc biệt. Trước nhu cầu mạnh mẽ đó, Black Tomato đã tung ra dòng sản phẩm mới trong tháng 10/2020 với các chuyến đi chỉ có một lần trong đời: “Hành trình đến những điều đặc biệt” bao gồm xem nhật thực ở Patagonia, bơi cùng cá voi lúc nửa đêm tại Ai Len. Tom Marchar cho biết: Chúng tôi muốn tạo ra thứ gì đó khiến mọi người cảm thấy được hy vọng và vượt qua thời điểm đầy khó khăn này”.

Những điểm đến thu hút khách

Theo John Bevan - Giám đốc điều hành Dnata Travel Group, điều thú vị là các đại lý du lịch của ông đang chứng kiến mức tăng trưởng của các tour đặt trước từ tháng 5/2021 với các điểm đến ở nước Mỹ. Maldives và UAE là những điểm đến phổ biến khác cho những người châu Âu lựa chọn tour du lịch. John Bevan coi Dubai là điểm đến đang nỗ lực đưa du khách trở lại an toàn. Đồng thời, ông dự đoán Caribe sẽ hoạt động rất hiệu quả.

Tom Marchar cho biết: Khách hàng của ông đang hướng đến châu Á, cho dù tour du lịch đến các quốc gia ở Đông Nam Á sẽ còn phải chờ đợi thêm nhiều thời gian nữa vì những quy định khắt khe trong việc kiểm duyệt khách du lịch.

Tuy nhiên, John Bevan cũng cảnh báo về châu Âu, nơi từng là trung tâm của đại dịch có thể không hấp dẫn du khách từ các quốc gia được kiểm dịch tốt. Song, Tom Jenkins - Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà điều hành tour châu Âu (ETOA) - không đồng ý với quan điểm này. Ông Tom Jenkins cho rằng: Nhu cầu du dịch châu Âu ngày càng rõ ràng. Sau một năm không có cơ hội du lịch châu Âu, lục địa già đang trở thành điểm du lịch mà nhiều người muốn đến hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ chúng ta được trông thấy châu Âu vắng vẻ và có giá tour “cạnh tranh” như thế này. Chúng ta khó có thể có được trải nghiệm như thế này thêm một lần nữa.

Tuy nhiên, ông Tom Jenkins cũng cảnh báo: Sau vắc xin, tất cả còn phụ thuộc vào việc các hãng hàng không bố trí chuyến bay đến các điểm đến như thế nào. Việc đảm bảo từ các trung tâm du lịch cũng như các điểm đến để mang tới du khách những trải nghiệm an toàn, thuận tiện nhất.

Với Châu Phi, mọi thứ chưa thật sự thuận buồm xuôi gió. Theo Nigel Vere Nicoll - Chủ tịch Hiệp hội du lịch và lữ hành Châu Phi (ATTA), cơ quan thương mại về du lịch Châu Phi cận Sahara, vấn đề lớn nhất đối với du lịch của lục địa đen trong năm 2021 sẽ không liên quan đến vắc-xin mà là tình trạng sẵn có của các chuyến bay. Hiện tại, Hãng hàng không Nam Phi không hoạt động. Trong khi đó, Kenya Airway đang hy vọng được chính phủ rót tiền.

Vere Nicoll cho biết: Các hãng hàng không sẽ không tăng chuyến trừ phi họ chắc chắn mỗi chuyến bay đủ khách. Chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian, nhưng buộc phải chờ đợi thôi. Vắc xin sẽ tạo nên nền tảng cho việc xây dựng lại mọi thứ, nhưng phải chờ đến giữa năm 2021 mới có thể biết chắc nó có góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch hay không.

Cần nhất sự linh hoạt

Từ giờ đến lúc đó, điều tốt nhất mà ngành du lịch có thể làm để thoát khỏi những ảnh hưởng của đại dịch trong lúc này là sự linh hoạt.

Theo Tom Marchant, ngành du lịch đã xử lý tốt các khoản đặt cọc của khách trong năm 2020. Nhiều chuyến đi không thực hiện được đã dần được hoàn tiền. Du lịch trong năm 2021 cũng vậy. Khách hàng được đảm bảo khoản tiền đặt cọc của họ. Tiền đặt trước sẽ luôn an toàn, được trả lại khi có bất cứ chuyện gì xảy đến vào thời điểm chuyến đi diễn ra. Điều này giúp cho khách du lịch yên tâm hơn và sẵn sàng mạnh tay chi tiền cho những chuyến đi trong tương lai.

Theo Tom Marchant, khách hàng luôn mong đợi sự minh bạch. Với khách du lịch, sự linh hoạt mà các hãng du lịch đang thực hiện mang đến sự yên tâm tuyệt, khiến họ cảm thấy “không có gì rủi ro” khi có ý định đặt tour. Tom Marchant cũng khuyên khách du lịch nên đặt vé trước nếu họ thấy có chương trình phù hợp bởi năng lực của các hãng hàng không chỉ có hạn trong năm 2021.

Có thể nói, tất cả đã sẵn sàng và chỉ còn phụ thuộc vào hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa dịch bệnh. Song, điều này có thể không dễ dàng khi mà WHO cho rằng chỉ riêng vắc xin là chưa đủ để chặn đứng đại dịch Covid-19:


Phương Linh

Theo CNN