Ủy ban Dân tộc trả lời chưa đúngỦy ban Dân tộc trả lời chưa đúng

Hiền Mai 19:32 14/6/2013

Công văn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về việc báo cáo không đúng sự thật của Uỷ ban dân tộc vẫn… chưa đúng sự thật.

Vụ việc dự án “Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam” đã được phản ánh từ đầu tháng 5 qua nhiều bài viết của Sống mới. Theo đó, tại nhiều xã đã xảy ra tình trạng lãng phí xây xong người dân không sử dụng, xây dở dang hay thậm chí bỏ hoang thiết bị ngoài trời. Nhưng Báo cáo chỉ đạo, điều hành công tác dân tộc năm 2012 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 ngày 31/12/2012 của Uỷ ban dân tộc lại nêu rõ đã hoàn thành triển khai xây dựng dự án điện mặt trời do Phần Lan hỗ trợ tại 70 xã đặc biệt khó khăn, nghiệm thu đưa vào sử dụng, và Ủy ban đang xúc tiến thủ tục đầu tư giai đoạn 2.
 
Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương đặt câu hỏi: “Dựa trên cơ sở nào mà Ủy ban Dân tộc cho rằng dự án đã hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng…?”.
 
Trong công văn trả lời đại biểu ký ngày 11/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc giải thích Văn phòng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải gửi báo cáo trước ngày 30/11/2012 để tổng hợp chung. Do nội dung báo cáo phải chỉ rõ kết quả công tác cả năm, nên có một số nhiệm vụ buộc phải ước khối lượng thực hiện đến ngày cuối cùng, tức 31/12/2012.
 
Vì vậy, ông Phử cho rằng lỗi thuộc về ban quản lý dự án điện mặt trời. “Báo cáo của Ủy ban Dân tộc trên cơ sở tổng hợp chung từ báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của các vụ, đơn vị thuộc ủy ban, trong đó có Ban Quản lý dự án (báo cáo ngày 22/10/2012)”, công văn viết. “Việc báo cáo khẳng định dự án ứng dụng điện mặt trời đã được nghiệm thu, bàn giao là chưa chính xác, việc này là lỗi của Ban Quản lý dự án”.
 
Công văn cũng nêu rõ “Ủy ban Dân tộc xin tiếp thu ý kiến của đại biểu và đã nhận thiếu sót, khuyết điểm trước Thủ tướng Chính phủ về việc nêu kết quả hoàn thành dự án năm 2012”.
 
Nói về trách nhiệm, ông Phử chỉ thừa nhận Ủy ban Dân tộc “có phần trách nhiệm là chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của Ban Quản lý dự án để xảy ra tình trạng như trên”. Ngoài ra, ông cho rằng vì thiết bị vẫn được sử dụng, lắp đặt, chưa có dấu hiệu hư hỏng nên chưa thể kết luật đây là hành vi “cố ý” gây lãng phí. Khi có kết quả thanh tra toàn diện, nếu phát hiện có sai phạm sẽ tùy mức độ mà xử lý theo quy định.
 
Tuy nhiên, công văn trả lời này cũng chưa đúng sự thật. Công văn cho biết “đến tháng 3/2013, tại tỉnh Sơn La còn hai xã Chiềng Nơi (huyện Mai Sơn) và Háng Đồng (huyện Bắc Yên) đang tiếp tục được thi công; chỉ còn hai trạm truyền hình của hai xã chưa được lắp đặt vì chờ xã bàn giao mặt bằng”.
 
Trong khi đó, theo một bài viết của báo Tuổi trẻ ngày 15/5, khi đến làm việc tại trụ sở Đảng ủy - UBND xã Chiềng Nơi, hầu hết thiết bị của dự án điện mặt trời còn nằm nguyên trong kho của UBND xã, các cấu kiện nhôm lắp ráp cột ăngten chất thành đống ngoài sân.
 

Hiền Mai

Từ Khóa :