Ưu đãi cho BĐS “đè bẹp” dòng vốn cho các doanh nghiệp khácƯu đãi cho BĐS “đè bẹp” dòng vốn cho các doanh nghiệp khác

Lục Kiếm 16:13 30/3/2014

Dù sự phát triển quá nóng của nhà đất bị coi là “thủ phạm” gây ra suy thoái kinh tế, nhưng một lần nữa, khi chưa “tiêu hóa” hết 30.000 tỷ, thị trường BĐS lại tiếp tục nhận thêm 50.000 tỷ đồng nữa. Trong khi các doanh nghiệp còn lại chỉ toàn các gói 1.000 tỷ đồng, 2.000 tỷ đồng…mà chưa chắc đã “sờ” đến được.

Trong thời gian qua, nhiều ngân hàng tuyên bố đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để giải quyết nguồn vốn dư thừa và tạo điều kiện hỗ trợ sản xuất cho các doanh nghiệp. Chẳng hạn 5.000 tỷ từ BIDV, 1.000 tỷ từ HDBank, 4.000 tỷ từ SeABank, 10.000 tỷ từ VietinBank hay 2.000 tỷ từ Liên Việt. Do không quy định rõ cụ thể ngành nghề, nên không chỉ các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, doanh nghiệp bán lẻ, doanh nghiệp phụ trợ mà cả doanh nghiệp BĐS lẫn DNNN cũng có cơ hội được “ăn” một phần.
 
Vậy nhưng, 30.000 tỷ, rồi 50.000 tỷ, rất có thể thêm 70.000 tỷ nữa, xuất hiện liên tiếp như thể thêm phần khẳng định: BĐS mới là ngành phát triển chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam. Tiền đổ vào nhóm này tất sẽ có nhóm khác phải chịu thiệt, hay nói cách khác, các ngành nghề khác đã mất phần lớn 80.000 tỷ đồng vào túi giới chơi nhà đất.
 
Chưa biết số tiền này sẽ “vực dậy” được bao nhiêu phần của thị trường BĐS, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, 50.000 tỷ đồng mới được Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) công bố sẽ đổ vào cung thì chỉ càng khiến thị trường thêm lệch khi bên cầu không thể “tiêu hóa” nổi. Trước đó, gói hỗ trợ 30.000 tỷ với lãi suất “ưu đãi” 5-6% trải qua 9 tháng tồn tại mà mới chỉ giải ngân được 4%. Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 2/2014, mới chỉ giải ngân được cho 2.673 khách hàng với tổng dư nợ 1.206 tỷ đồng. Nếu duy trì tốc độ này, phải mất khoảng 20 năm mới có thể giải quyết xong. Nay lại xuất hiện thêm 50.000 tỷ với lãi suất cao như bình thường càng trở nên “khó nuốt”. TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, chỉ ra rằng: “Tiền bơm vào BĐS chỉ hiệu quả nếu rót đúng vào cầu, trong khi gói này lại tập trung rót vào cung. Nếu cầu không có thì rót nữa cũng thế thôi, thậm chí lại làm trầm trọng thêm nợ xấu. Trước đây ngân hàng thường nhắm mắt cho vay, giờ mà cũng tái lặp lại thì chỉ có chết”.
 
Một số chuyên gia còn cho rằng 50.000 tỷ thực chất chỉ là “thủ thuật để lăng xê, khuếch trương”. Theo CafeLand trích lời chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, việc chương trình hình thành một nhóm khép kín, có chỉ định, từ ngân hàng cho vay đến doanh nghiệp cung ứng vật liệu, chủ đầu tư, trong đó có Tập đoàn Thiên Thanh - do ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, là “phi thị trường, cạnh tranh không lành mạnh, hình thành nhóm lợi ích”, đặc biệt là khi gói tín dụng này được tung ra chỉ chưa đến 1 năm sau khi VNCB được hình thành.
 
Việc VNCB được thành lập vào tháng 5/2013 đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng khi trước đó chỉ hơn một năm, tại một cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã khẳng định: “Với tư cách là Thống đốc NHNN, tôi không đồng ý” vì “không có ngân hàng nào trên thế giới nói rằng chỉ chuyên cho vay để mua nhà”. Tuy nhiên, chỉ đến khi cùng 4 ngân hàng khác (đang “đèo bòng” 30.000 tỷ) tung ra gói 50.000 tỷ, vượt trên cả vốn điều lệ hay tổng tài sản của ngân hàng, “hà hơi” cho hàng loạt dự án “xanh cỏ” thì VNCB mới thực sự thành danh.
 
Ngay cả các doanh nghiệp trong ngành nghe tin cũng ít hào hứng, bởi thực chất, gói tín dụng này cũng không có ưu đãi gì, lại buộc các doanh nghiệp chịu sư ràng buộc với một đơn vị cung ứng nhất định trên thị trường. Chia sẻ với Infonet, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP.Invest) - cho biết “không trông chờ lắm vào những gói tín dụng kiểu như gói 50.000 tỷ đồng”, bởi rủi ro lớn, trong khi nếu vay tiền mà phải dùng vật liệu của một đơn vị nào đó thì rõ ràng là không sòng phẳng trên cơ chế thị trường.
 
Từ lâu, nghịch lý ngân hàng “sẵn sàng” cho vay mà doanh nghiệp vay “không nổi” đã dấy lên không ít ý kiến cho rằng một lượng lớn tín dụng đang đổ vào túi các đơn vị “sân sau”, chứ thực chất không phải vào tay doanh nghiệp. Tuy nhiên, chưa có một cuộc thanh tra nào khẳng định hay bác bỏ mối hoài nghi này.
 
Một chuyên gia BĐS nói với Infonet: Gói 50.000 tỷ đưa ra từ Ngân hàng Xây dựng chỉ là một hoạt động kinh doanh bình thường của một ngân hàng chứ không phải là gói tín dụng của Nhà nước, nên đừng có nói đó là gói tín dụng khiến người dân nhầm lẫn.
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :