US Open 2019: Federer tiếp bước DjokovicUS Open 2019: Federer tiếp bước Djokovic

Quang Huy 16:6 4/9/2019

Để thua tay vợt đến từ Bulgaria với tỷ số 2-3 tại tứ kết US Open 2019, Federer đã phải dừng bước trong hành trình chinh phục Grand Slam thứ 21.

Grigor Dimitrov ăn mừng sau chiến thắng 3-2 trước Federer

Federer bước vào trận tứ kết với Grigor Dimitrov với lợi thế tâm lý lớn khi anh toàn thắng ở cả 7 lần đối đầu trước đó. Điều đó được thể hiện rất rõ trong set đầu của trận đấu. Anh nhanh chóng đoạt game giao bóng của đối thủ để vượt lên dẫn trước 3-0. Tuy nhiên, tay vợt Bulgaria không để Federer lấn lướt trong thời gian còn lại của set 1. Bằng những pha điều bóng đa dạng, Grigor Dimitrov đã kéo Federer vào những loạt bóng bền để bào mòn thể lực của tay vợt đã 38 tuổi. Dù vậy, set 1 vẫn khép lại với chiến thắng 6-3 nghiêng về Federer.

Thất bại trước Federer trong set 1 không khiến Grigor Dimitrov mất tinh thần. Bước vào set 2, tay vợt Bulgaria đã ăn miếng trả miếng, tạo ra thế trận cân bằng với Federer. Đến game 6, Grigor Dimitrov đã phát huy tốt những quả giao bóng hóc hiểm và góc chữ T để đoạt game giao bóng của Federer, vươn lên dẫn 4-2. Dù sau đó, Federer đã đòi được game giao bóng của Grigor Dimitrov, song lại để đối thủ giành break trong game 10, đành chấp nhận thất bại 4-6. 

Federer lấy lại thế chủ động bằng những quả giao bóng tốt và khả năng tiếp cận lưới hiệu quả trong set 3. Tay vợt Thụy Sĩ chỉ thua duy nhất 1 điểm trong 14 điểm giao bóng một, ghi điểm trong cả 8 lần lên lưới và cứu nguy hai break-point ở game 8. Kết quả: Federer giành 2 game giao bóng của đối thủ trong game 7 và game 9 để giành set thắng với tỷ số 6-3, tạm vươn lên dẫn trước 2-1.

Federer không giấu nổi nỗi thất vọng sau thất bại này

Đáng tiếc là Federer đã không duy trì được thế trận đã có trong set 3 khi để mất break ngay trong game đầu của set 4. Trong cả set đấu, Federer cũng nhiều lần rơi vào thế hiểm mà đỉnh điểm là game 7. Tay vợt Thụy Sĩ luôn ở thế phải rượt đuổi trong game đấu kéo dài 11 phút trước khi thoát hiểm ấn tượng để giữ cách biệt 3-4, cho dù phải cứu 7 break-point. Đến game 10, Dimitrov cũng rơi vào tình thế tương tự khi đối mặt với 5 break-point liên tiếp. Nhưng cuối cùng tay vợt Bulgaria đã giải nguy thành công để đưa trận đấu về trạng thái cân bằng sau 4 set thi đấu.

Đến lúc này, thể lực của Federer có dấu hiệu bất ổn. Cựu số 1 thế giới cần đến 8 phút chăm sóc y tế để có thể tiếp tục thi đấu trong set 5 quyết định. Thi đấu trong tình trạng như vậy, không ngạc nhiên khi Federer để mất hai game giao bóng đầu tiên, chấp nhận để đối thủ dẫn trước 4-0. Dù sau đó, Federer đã thi đấu nỗ lực, nhưng cũng không thể đòi lại game giao bóng nào của đối thủ. Set 5 khép lại với chiến thắng 6-2 dành cho Grigor Dimitrov.

Thông số trận đấu

Grigor Dimitrov

3-6, 6-4, 3-6, 6-4, 6-2

Roger Federer

6

Aces

6

7

Lỗi kép

1

69%

Tỷ lệ giao bóng 1

61%

75%

Giao bóng 1 ăn điểm

74%

53%

Giao bóng 2 ăn điểm

50%

5/15

Điểm Break

4/14

35

Điểm Winner

40

41

Lỗi đánh hỏng

60

13/20

Điểm trên lưới

36/56

140

Tổng số điểm

135

Giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 3-2 sau 3 giờ 12 phút thi đấu, Grigor Dimitrov trở thành tay vợt có thứ hạng thấp nhất lọt vào bán kết giải Grand Slam kể từ sau Rainer Schuettler ở Wimbledon 2008. Tại bán kết, Grigor Dimitrov sẽ gặp Daniil Medvedev. Trước đó, tay vợt Nga đang lên đã đánh bại Stan Wawrinka với tỷ số 3-1 sau hai giờ 34 phút.

Trong khi đó, với trận thua này, hành trình chinh phục Grand Slam lần thứ 21 của Federer đã chính thức khép lại. Việc cả Federer lẫn Djokovic đều đã dừng bước tại US Open 2019 đã mở ra cơ hội lớn cho Nadal bước lên bục vinh quang ở giải đấu lần này. Tay vợt Tây Ban Nha sẽ thi đấu tứ kết vào 7h30 sáng ngày 5/9 (theo giờ Việt Nam) gặp đối thủ được đánh giá dưới cơ Diego Schwartzman. Bởi 7 lần đối đầu trước đó, Nadal đều giành chiến thắng. Song biết đâu bi kịch của Federer sẽ tái lập với Nadal khi mà tay vợt Thụy Sĩ cũng thắng Grigor Dimitrov cả 7 lần đối đầu trước đó, nhưng rồi lại thua ở lần thứ 8. Trong thể thao, chẳng thể nói trước được điều gì?!


Quang Huy