Uống rượu ngâm rễ cây, gia đình 3 người tử vong, 1 người nguy kịchUống rượu ngâm rễ cây, gia đình 3 người tử vong, 1 người nguy kịch

PV 14:52 13/3/2018

Mâm cơm quây quần, ấm cúng của một gia đình ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã trở thành bữa ăn định mệnh khi cả 3 người trong gia đình đều tử vong sau khi uống rượu, 1 người đang nguy kịch. Họ bị ngộ độc sau khi uống rượu thuốc ngâm rễ cây rừng.

Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 12/3. Theo trình báo của người thân, trưa cùng ngày, Moong Văn Tuệ (34 tuổi) đã đến nhà vợ chồng anh ruột Moong Văn Đi (40 tuổi), chị Lô Thị Văn (39 tuổi) cùng em rể anh Đi là Lữ Văn Khăm (25 tuổi) ở bản Chà Lắn (xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) để ăn cơm, uống rượu. Chai rượu ngâm rễ cây rừng mà họ cùng uống đã được mang đến Trung tâm y tế.

Ảnh minh họa

Báo Vietnamnet dẫn lời ông Sầm Văn Hải (Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn) cho biết, cả 4 người được đưa tới Trung tâm cấp cứu trong tình trạng ngộ độc do uống rượu, người tím tái, vật vã đau đớn, nôn mửa, khó thở. Nhập viện được 30 phút, 3 người gồm vợ chồng anh Đi, chị Tuệ và chị Văn tử vong. Hiện anh Khăm đang trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu.

Ông Hải cũng cho biết, 4 nạn nhân mới uống rượu một lúc thì bị ngộ độc.

Các nhà chức trách cũng xác định 3 nạn nhân tử vong do ngộ độc rượu, nhưng thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được rễ cây ngâm rượu là loại gì. Cơ quan bảo vệ ATTP tỉnh đang lên kiểm tra, xác định loại cây ngâm rượu.

Sau vụ việc, chính quyền đã tới bản Chà Lắn để giúp đỡ gia đình nạn nhân và tuyên truyền tới người dân không sử dụng những loại rượu không rõ nguồn gốc.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ngâm rượu rễ cây để xoa bóp hay uống nếu không biết tác dụng trị bệnh của nó. Dù với những loại củ, rễ cây đã được chứng minh có tác dụng chữa bệnh thì cũng không thể dùng bừa bãi vì nó có thể gây hại với thể trạng của người mắc bệnh khác. Và một số loại cây, củ dù tốt nhưng phải qua điều chế, chiết xuất mới sử dụng được.

Báo chính phủ dẫn ví dụ, y học cổ truyền vẫn dùng trái nhàu ngâm rượu để uống giúp hạ huyết áp, trị đau mỏi lưng, đau nhức người. Nhưng rượu trái nhàu chỉ có tác dụng với người đau lưng do công việc, đau nhức do trái gió, trở trời. Trường hợp đau lưng do bệnh lý về thận, sỏi thận thì rượu trái nhàu còn làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Người dân sống trên các tỉnh, địa phương miền núi thường có thói quen ngâm rượu với các loại rễ, củ cây rừng như củ ấu tẩu... để uống. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng và công dụng thì rễ, củ cây rừng, ấu tẩu... có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Đã có nhiều trường hợp tử vong do uống rượu ngâm củ, rễ cây trên rừng.

Nếu có biểu hiện ngộ độc rượu ngâm rễ cây, củ rừng cần gây nôn cho bệnh nhân rồi đưa tới cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để cấp cứu. Không để người bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi, điều trị vì người bệnh có thể bị suy hô hấp nhanh chóng, loạn nhịp tim và thiệt mạng.


PV

Từ Khóa : rượu bia