Uống bia có hại như hút thuốc


Uống bia có hại như hút thuốc

22:17 29/6/2012

Từ lâu bia được biết đến là đồ uống giải khát chứa nhiều thành phần dinh dưỡng được nhiều người ưa thích, đặc biệt là đấng mày râu. Song, nếu sử dụng với mức độ cao trong thời gian dài thì bia còn là thủ phạm gây ra nhiều loại bệnh như các bệnh về tim mạch, dạ dày, ung thư,…

Ung thư
Lạm dụng bia sẽ giảm khả năng phản ứng của cơ thể. Các chuyên gia ung thư của Mỹ cho rằng, người uống quá nhiều bia sẽ mắc bệnh ung thư vòm họng và nguy cơ ung thư thực quản cao gấp 3 lần so với những người uống rượu mạnh.
 
 Nhiễm độc chì
Trong nguyên liệu chế biến bia có chứa hàm lượng nhỏ chì. Do đó, sau khi uống quá nhiều bia, hàm lượng chì trong máu tăng cao, làm trí nhớ giảm, phản ứng chậm chạp.  Nghiêm trọng sẽ tổn hại cho hệ thống sinh sản, người già dễ mắc chứng ngớ ngẩn.
 
Tổn hại chức năng của gan và tim
Những người có sức khỏe tốt uống bia làm nước giải khát trong mùa nắng nóng có lợi cho sức khỏe.Bởi lượng cồn chứa trong bia chỉ khoảng 1-2% / lít bia. Tuy nhiên, đối với những người từng mắc những chứng bệnh về tim mạch thì tuyệt đối không nên lạm dụng bia qua nhiều.
 
Khi cơ thể bị tích tụ quá nhiều cồn, các chức năng của gan, thận và tổ chức cơ tim đều phải chịu áp lực lớn, giảm sức đề kháng và dễ dàng mắc bệnh. Ngoài ra, nồng độ cồn trong bia quá nhiều khiến tuần hoàn máu tăng đột ngột, tạo sức ép cho hệ tim mạch, khiến cơ tim luôn phải căng hết công suất, thể tích trong của tim bị mở rộng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm chức năng của tim, khiến tim đập loạn nhịp, dễ dàng mắc các bệnh về huyết áp.
 
 Sỏi thận và Gout
Người mắc bệnh viêm dạ dày, sỏi thận uống bia quá nhiều sẽ làm cho bệnh cũ tái phát hoặc làm bệnh tình nặng thêm. Nguyên nhân là do trong mầm đại mạch ủ bia hàm chứa can-xi, oxalic, nucleotide và purine nucleotide,… Những chất này tác dụng lẫn nhau, làm tăng lượng axit uriC trong cơ thể tăng lên gấp đôi. Điều này không những thúc đẩy hình thành nên sỏi mật, sỏi thận mà còn gây ra bệnh Gout.
 
Viêm dạ dày
Uống bia qua nhiều sẽ làm cho niêm mạc dạ dày tổn thương, gây ra viêm dạ dày hoặc loét tiêu hóa, khiến người bệnh mất cảm giác thèm ăn uống, bị chướng bụng và acid phản ngược trở lại,…
 
Bụng phệ
Trong bia, dinh dưỡng phong phú, sinh ra nhiệt lượng lớn, uống trong thời gian dài sẽ làm cho chất béo tích tụ trong cơ thể, hình thành nên bụng to mà chúng ra hay gọi là bụng phệ. Bụng phệ là nguyên nhân gây ra  mỡ máu, huyết áp cao.
 
Tự đó, các chuyên gia sức khỏe  khuyến cáo  người tiêu dùng nên uống bia với lượng và nhiệt độ hợp lý. Đối với người lớn, không nên uống quá 300 ml/ 1 lần uống và không quá 500 ml/ ngày. Nhiệt độ thích hợp khoảng 12-15℃.Ở nhiệt độ này, bia vẫn giữ được hương vị đặc trưng và tốt cho sức khỏe
 

Từ Khóa :