Ung thư miệng tăng 68% trong 20 năm


Ung thư miệng tăng 68% trong 20 năm

Minh Phương 21:47 2/12/2016

Theo số liệu do Tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh (Cancer Research UK) công bố, sự gia của căn bệnh ung thư đã ở mức đáng quan ngại. Trong 20 năm qua, số ca bệnh ung thư miệng tăng 68%. Nguyên nhân được cho là do thuốc lá, rượu và chế độ ăn thiếu chất xơ.

Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh, bệnh ung thư đang gia tăng một cách đáng lo ngại ở mọi độ tuổi và giới tính. Kết quả nghiên cứu chỉ rõ trong giai đoạn 1993-1995, cứ 100 nghìn người có 8 người bị ung thư miệng. Số ca mắc bệnh đã tăng thành 13 trường hợp trên 100 nghìn dân trong giai đoạn 2012-2014.
 
Trong 20 năm qua, tỷ lệ đàn ông dưới 50 tuổi mắc ung thư miệng tăng 67%, từ 340 người lên 620 người mắc bệnh mỗi năm. Với đàn ông trên 50 tuôi, tỷ lệ mắc bệnh tăng 59% (từ 2.100 trường hợp lên 4.400 trường hợp/năm). Tỷ lệ ung thư miệng ở nữ giới cũng gia tăng tương tự. Với phụ nữ dưới 50 tuổi, tỷ lệ ung thư miệng tăng 71% trong 20 năm qua. Số ca mắc bệnh mỗi năm tăng từ 160 lên 300 trường hợp. Trong khi đó, tỷ lệ phụ nữ trên 50 tuổi bị ung thư miệng tăng 71%. Cụ thể: Số trường hợp mắc bệnh tăng từ 1.100 đến 2.200 trường hợp.
 
Mọi người ăn không đủ rau quả và trái cây
Ảnh: Getty
 
Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, khoảng 9/10 trường hợp bị ung thư miệng có nguyên nhân liên quan đến lối sống và các nguy cơ khác. Trong đó, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư miệng (65% ca bệnh). Do vậy, tổ chức này đã kêu gọi cộng đồng bỏ hút thuốc lá. Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm: rượu, chế độ ăn thiếu rau xanh, hoa quả và những người nhiễm bệnh liên quan đến virus Human Papilloma (HPV).
 
Các nha sĩ có thể chẩn đoán ung thư miệng
Ảnh: Getty
 
Bà Andrea Fearon (47 tuổi, sống ở Newbury) được chẩn đoán ung thư miệng vào năm 2013 sau khi khám nha khoa định kỳ chia sẻ: “Tôi là minh chứng về việc bệnh ung thư miệng không giới hạn ở độ tuổi hoặc giới tính. Tôi nghĩ các nha sĩ không chỉ chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân mà còn có thể cứu sống họ. Nhờ nha sĩ mà tôi may mắn sống sót vì bệnh ung thư miệng được phát hiện sớm”.
 
Nha sĩ thường là người đầu tiên phát hiện ung thư miệng
Ảnh: Getty
 
Tổ chức Nghiên cứu Ung thư đang kết hợp với Hiệp hội Nha khoa Anh phát triển bộ công cụ giúp các bác sĩ đa khoa, nha sĩ, y tá… sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ bị ung thư miệng. Jessica Kirby thành viên trong tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: “Điều đáng lo ngại là bệnh ung thư miệng trở nên phổ biến hơn. Do đó, hiểu rõ cơ thể rất quan trọng để giúp sớm phát hiện bệnh (nếu có). Bởi một vết loét, cơn đau trong miệng/lưỡi mãi không khỏi, môi sưng u bất thường, những đốm đỏ hoặc vừa trắng vừa đỏ trong miệng, nổi hạch ở cổ... có thể là những dấu hiệu của ung thư miệng. Hãy nói với bác sĩ/ nha sĩ về những thay đổi bất thường hoặc triệu chứng lâu ngày không khỏi”.
 
Hút thuốc lá gây ung thư miệng
Ảnh: Getty
 
Điều quan trọng nhất để ngăn ngừa ung thư miệng là có lối sống khoa học, lành mạnh. Đại diện Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh cho rằng: “Một lối sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư ở giai đoạn đầu tiên. Không hút thuốc, uống ít rượu và ăn nhiều trái cây, rau quả có thể giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng.
 
Vắc-xin HPV có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự lây nhiễm HPV qua đường miệng và có thể ngăn chặn những bệnh ung thư liên quan đến virus HPV. Do đó, tiêm vắc-xin ngừa HPV cũng là điều nên làm để phòng tránh ung thư miệng”.
 
Ung thư miệng là thuật ngữ chung để gọi: ung thư môi, lưỡi, miệng (lợi và vòm họng), amidan và phần giữa của họng.
 
Xem thêm:
 

Minh Phương

Từ Khóa :