Ủng hộ Morsi, hơn 70 người Ai Cập bị cảnh sát bắn chếtỦng hộ Morsi, hơn 70 người Ai Cập bị cảnh sát bắn chết

Tuấn Anh 12:58 27/7/2013

Chỉ vài ngày sau khi Tổng tư lệnh Ai Cập kêu gọi người dân xuống đường, hỗ trợ quân đội càn quét hành động bạo lực và khủng bố, các nhân chứng cho biết vào ngày 27/7, cảnh sát nước này đã bắn chết ít nhất 70 người ủng hộ Tổng thống Hồi giáo vừa bị phế truất Mohamed Morsi.

Các bác sĩ tại hiện trường cho rằng hơn 100 người đã bị giết. Một trang web của Anh em Hồi giáo thậm chí đưa con số 120 người thiệt mạng, cùng 4.500 người khác đã bị thương trong các cuộc đụng độ. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của báo chí, Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim cho biết chỉ có 21 người thiệt mạng. Ông cũng phủ nhận việc cảnh sát đã nổ súng, đồng thời cáo buộc Anh em Hồi giáo phóng đại sự việc vì những mục đích chính trị. Con số chính xác vẫn chưa được xác nhận, nhưng vụ thảm sát là một trong những cuộc đụng độ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi chính quyền Tổng thống Hosni Mubarak sụp đổ cách đây hơn 2 năm.
 
Các thành viên của lực lượng an ninh, một số được trang bị súng trường tự động và đeo mặt nạ đen, được cho là đã xả súng vào đoàn người biểu tình cắm trại suốt 1 tháng qua gần khu phố Nasr (Cairo). Các báo cáo cho biết những người ủng hộ Morsi đã cố gắng di chuyển đến một chiếc cầu gần đó, nhưng họ đã bị cảnh sát chặn lại và đánh đập.
 
Tại một bệnh viện cách đó không xa, các bác sĩ đã phải vật lộn để đối phó với tình trạng những người chết và bị thương ùn ùn được đưa đến. Những bệnh nhân bị thương nằm la liệt trên sàn đất bẩn thỉu và dính máu trong khi nhân viên y tế băng bó vết thương cho họ. Tại những nơi khác, số bệnh nhân được chuyển đến bằng cáng ngày càng tăng lên, các bác sĩ phẫu thuật phải thực hiện những ca mổ khẩn cấp cho những người bị thương nặng.
 
“Thật là một thảm họa, một tội ác chống lại nhân loại”, tiến sĩ Ahmed Fawzy, cũng là bác sĩ tim mạch làm việc tại bệnh viện – nhận định.
 
 Theo Gehad el-Haddad – phát ngôn viên của phe chính trị Anh em Hồi giáo – cuộc đụng độ bắt đầu trước bình minh. Ông đã ám chỉ đến cảnh sát khi cho rằng “Họ không bắn để chỉ bị thương, họ muốn bắn những người biểu tình cho đến chết”.
 
Ai Cập đã rơi vào tình trạng khủng hoảng từ sau khi Tổng thống Morsi bị lật đổ và Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel Fatah el-Sissi lên tiếng kêu gọi người dân xuống đường chống lại các mối đe dọa khủng bố. Phát biểu trên truyền hình vào ngày 24/7, ông không trực tiếp nhắc đến một nhóm người cụ thể nào, nhưng bài phát biểu được ngầm hiểu như một lời cảnh báo nghiêm trọng nhằm vào Anh em Hồi giáo, những người từ trước đến giờ vẫn phản đối tham gia  quá trình chuyển đổi.
 
Kể từ ngày 3/7 khi ông Morsi bị lật đổ và giam giữ bởi quân đội, có tới hơn 200 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bạo lực giữa người ủng hộ và phản đối vị Tổng thống. Quân đội đã phủ nhận các cáo buộc rằng họ đang tổ chức một cuộc đảo chính, khẳng định quân đội chỉ can thiệp để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn có thể tái diễn. Thế nhưng, chính khoảnh khắc cảnh sát nổ súng cũng là lúc Ai Cập bị đẩy sâu hơn vào tình trạng bất ổn và tạo điều kiện cho các thế lực bên ngoài có thêm cơ hội để “nhúng tay” vào nội bộ chính trị nước này.
 

Tuấn Anh

Từ Khóa :