Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa “chọc giận” Trung QuốcỨng cử viên Đảng Cộng Hòa “chọc giận” Trung Quốc

Mai Chi 23:7 15/9/2012

Mitt Romney, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa vừa khiến báo giới Trung Quốc một phen nóng mặt khi công khai cáo buộc chính phủ nước này thao túng tiền tệ và dối trá trắng trợn.

Khi cuộc đua đến Nhà Trắng đang đến giai đoạn nước rút, mọi chiêu trò đều được các ứng cử viên nặng ký đưa ra để hạ bệ đối thủ. Trong video quảng cáo tranh cử mới tung ra hôm 14/9, đại diện đảng Cộng Hòa, Mitt Romney không bỏ lỡ cơ hội chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Obama “thất bại ê chề trong việc ngăn chặn hành vi dối trá trắng trợn của Trung Quốc.” Tại điểm tiếp xúc cử tri tại Virginia, Mitt Romney tỏ vẻ bất bình: “Tổng thống đã có cơ hội từ năm này sang năm khác để vạch trần bản chất thao túng tiền tệ của Trung Quốc nhưng ông ta lại bỏ qua. Nếu đắc cử, đó sẽ là việc tôi làm ngay trong ngày đầu tiên trên chiếc ghế Tổng thống.”
 
Mỹ nhiều lần cáo buộc chính phủ Trung Quốc đứng sau thao túng, kiềm chế tỷ giá hối đoái giữa đồng NDT và đồng USD. Nhờ “mánh khóe” này mà hàng Trung Quốc khi vào thị trường Mỹ luôn có giá rẻ trong khi đó hàng của Mỹ có giá khá đắt so với người tiêu dùng Trung Quốc. Trong báo cáo tài chính kinh tế toàn cầu và chính sách tỷ giá hối đoái nửa đầu năm nay, một số thành viên Quốc hội Mỹ thúc giục Bộ Tài Chính xếp nước này vào nhóm các quốc gia “thao túng tiền tệ” nhưng chính quyền Obama kiên quyết từ chối đề nghị trên với lý do nếu làm vậy chỉ chọc giận Trung Quốc mà chẳng đem đến lợi ích cụ thể nào.
 
Vừa hay tin bị “vu khống”, hãng tin nhà nước Tân Trung Hoa lập tức “xù lông”, cho đăng ngay một bài xã luận “mắng” ứng cử viên Đảng Cộng Hòa là “kẻ bịa đặt đến ngu ngốc” trong khi mỉa mai phần lớn khối tài sản kếch xù của “ngài chính trị gia già mồm” thực chất xuất phát từ việc làm ăn với các công ty Trung Quốc trước khi bước vào con đường chính trị. Bài báo cảnh báo: “Nếu thủ đoạn “bẩn thỉu” của ông Romney mà trở thành chính sách của chính phủ Mỹ  thì một cuộc chiến thương mại có khả năng bùng nổ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, một thảm họa đối với hai nước và cả nền kinh tế toàn cầu đang rên rỉ.” Chưa dừng lại đó, tờ Tân Trung Hoa còn buông lời chê bai tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp và tỷ lệ thất nghiệp cao đến mức nhức nhối của Mỹ và chốt hạ bằng lời cảnh tỉnh: “Tất cả các chính trị gia Mỹ nên suy nghĩ cho thấu đáo. Nhiệm vụ duy trì một mối quan hệ thương mại bền vững không chỉ có lợi cho Trung Quốc mà còn cả nước Mỹ, đặc biệt vào thời điểm kinh tế thế giới hỗn loạn như hiện nay.”
 
Chỉ có hai tuần nhưng đây đã là lần thứ hai báo chí Trung Quốc nổi đóa trước thái độ của đại diện đảng Cộng Hòa. Trước đó, vào khoảng thời gian diễn ra Hội nghị Quốc gia của đảng này tại Florida, Nhật Báo Trung Hoa từng đăng bài bêu rếu chính sách của ông Romney là “sự biểu hiện tâm lý thời chiến tranh lạnh lỗi thời, lo sợ và tìm mọi cách kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.” Sau khi đưa ra nhận định Mitt Romney thậm chí còn “thích gây gổ” hơn Tổng thống Obama, Nhật báo Trung Hoa liền kiếm cớ hạ bệ ứng cử viên đảng Dân Chủ, cho rằng ông này thiếu tầm nhìn chính trị và kiến thức đủ sâu rộng để đưa ra những kiến nghị chính sách sáng suốt về quan hệ song phương Trung-Mỹ.
 
Từ trước tới nay, cứ nhắc đến Trung Quốc, ứng cử viên Mitt Romney đều tỏ ra khó chịu ra mặt. Ông này từng lên tiếng kêu gọi Mỹ gia tăng sức mạnh cho đồng minh, tăng cường hợp tác, xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với những nước như Ấn Độ, Indonesia nhằm hạn chế sự bành trướng thế lực của Trung Quốc khi bày tỏ quan điểm về vấn đề Châu Á trên website chính thức của chiến dịch tranh cử.
 
Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa của ông buộc tội Trung Quốc là “kẻ đầu sỏ” đứng sau các vụ ăn cắp bằng sáng chế, thương hiệu, công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Chính phủ xây dựng nền kinh tế bằng cách “theo đuôi” tiến bộ công nghệ phương Tây, thao túng tiền tệ nhằm gây khó dễ cho các công ty xuất khẩu Mỹ, bao cấp cho doanh nghiệp trong nước để tạo lợi thế thương mại, “phát minh” ra đủ các loại quy định, tiêu chuẩn để đối phó với sự cạnh tranh của nước ngoài. 
 

Mai Chi

Từ Khóa :