“Ưng bụng” với món su hào ngâm mắm ngon ai cũng thích“Ưng bụng” với món su hào ngâm mắm ngon ai cũng thích

Bài và ảnh: Thái Chi 8:0 7/4/2018

Nếu bạn đã từng ăn và thích món củ cải khô ngâm mắm thì bảo đảm khi ăn món su hào ngâm mắm bạn sẽ thấy “ưng cái bụng” ngay từ miếng đầu tiên.

Những món củ quả ngâm mắm chua chua ngọt ngọt dễ ăn, lại có tác dụng giảm độ béo ngậy của thức ăn khác trên mâm cơm nên rất được yêu thích. Trong các món củ quả khô ngâm mắm thì củ cải là món ăn rất quen thuộc với nhiều người thế nhưng không phải ai cũng ăn được củ cải ngâm vì cái mùi đặc trưng hơi ngai ngái. Thế nên bạn có thể thay thế bằng món su hào khô ngâm mắm, đảm bảo ai cũng khen ngon và thích món ăn này.

Su hào đang vào mùa, chỉ khoảng 2 nghìn một củ, vì thế, nhiều bà nội trợ muốn “giải cứu” su hào giúp nông dân đã nghĩ ra nhiều món ăn liên quan đến loại của này, trong đó có món su hào ngâm mắm rất vừa khẩu vị. Thậm chí, có thể mua về về thái nhỏ rồi phơi khô hoặc cũng có thể mua sẵn su hào khô được bán ngoài chợ, ăn được quanh năm.

Nguyên liệu:

- Su hào khô một bát ăn cơm

- Nước mắm ngon, dấm, đường, ớt, tiêu xanh, tỏi

Su hào khô

Cách làm:

- Ngâm su hào với nước để su hào nở bung ra và rửa lại nhiều lần cho sạch. Cuối cùng tráng qua nước sôi để nguội và chờ ráo nước mới bắt đầu ngâm.

Su hào sau khi ngâm nước nở bung ra

- Trong khi chờ su hào ráo nước, chuẩn bị pha nước ngâm mắm theo tỷ lệ 1 mắm, 1 dấm và 1 đường.  Nhưng tùy vào sở thích của gia đình bạn có thể pha đậm, chua hay ngọt nhiều hơn. Sau khi hòa tan hỗn hợp mắm, dấm, đường thì cắt ớt, tiêu xanh, tỏi cắt lát vào rồi mới trộn su hào.

Tiêu xanh, tỏi ớt và mắm ngon sẽ quyết định độ ngon của nước ngâm

Thông thường chỉ cần ngâm su hào trước khi ăn 15 phút là có thể dùng được.

Su hào khô ngâm mắm sần sật, giòn có vị chua ngọt, cay nhẹ của ớt của tiêu ăn rất ngon miệng.

Trong bữa cơm cuối tuần, thêm một đĩa su hào khô ngâm mắm đổi vị cũng sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn, tốt cho tiêu hóa.


Bài và ảnh: Thái Chi

Từ Khóa :