Ukraine lại chìm trong khói lửaUkraine lại chìm trong khói lửa

Hải Băng 19:25 9/11/2014

Một đợt bùng phát giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ và phe ly khai tại miền đông Ukraine đã xảy ra kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk có hiệu lực. Thêm vào đó, một đạo quân gồm 40 xe tăng và xe tải đã được phát hiện ở đường cao tốc phía đông thị trấn Makiivka. Điều này làm dấy lên lo ngại thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 9 trước đó sẽ sụp đổ hoàn toàn.

Theo AFP, ngày 9/11, tại thành phố Donetsk thuộc quyền kiểm soát của lực lượng miền Đông Ukraine đã diễn ra một cuộc pháo kích dữ dội. Vụ nổ súng diễn ra gần trung tâm thành phố lúc 2h sáng và kéo dài suốt 2 tiếng đồng hồ. Do thành phố được áp lệnh giới nghiêm vào ban đêm nên tổng thiệt hại của cuộc pháo kích này vẫn chưa được thống kê. Song theo Alexander Bednov - chỉ huy sư đoàn súng trường cơ giới số 4 thuộc Bộ Quốc phòng của nước cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh.
 
Ngoài ra, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết các quan sát viên của họ đã phát hiện một đoàn xe quân sự và vũ khí hạng nặng cùng quân lính không biết của lực lượng nào di chuyển vào miền đông Ukraine. Đại diện OSCE đang ở Ukraina cho biết: “Hơn 40 xe tải và xe chở dầu đã được phát hiện trên đường cao tốc ở ngoại ô phía đông thị trấn Makiivka, gần Donetsk. Trong đó có 19 xe tải lớn - loại Kamaz, được bảo vệ nghiêm ngặt nhưng không có bảng hiệu hoặc biển số. Mỗi chiếc kéo theo một pháo chính 122 mm và chở quân nhân trong đồng phục xanh lá cây đậm không có huy hiệu. Mười lăm xe vận chuyển quân chuyên dụng loại Kraz”.
 
Các giám sát viên của OSCE khẳng định đã nhìn thấy “một đoàn gồm 9 xe tăng không hề có dấu hiệu, mã số đang di chuyển về phía tây nam Donetsk”. Được biết, báo cáo này ra đời chỉ một ngày sau khi quân đội Ukraine tuyên bố đã phát hiện một đoàn xe tăng lớn cùng nhiều loại vũ khí hạng nặng khác đang tiến vào miền đông nước này từ phía biên giới của Nga. Tuy nhiên, phía Nga vẫn tiếp tục phủ nhận có liên quan đến bất kỳ hoạt động quân sự nào trong cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine đồng thời khẳng định cam kết tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn được ký vào hồi đầu tháng 9.
 
Trước tình hình trên, Chủ tịch OSCE và cũng là Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Didier Burkhalter cho biết trên BBC ông “rất lo ngại về việc bạo lực hồi sinh ở khu vực phía đông của Ukraine”. Cho đến nay, các bên vẫn đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.
 
Ukraine vừa tổ chức bầu cử quốc hội mở ra một chính phủ thân phương Tây và cắt đứt mối quan hệ truyền thống với Nga. Nhóm phiến quân đã phản ứng bằng cách tiếp tục tiến hành cuộc bầu cử cho cái gọi là Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk, bất cháp Kiev và phương Tây đã bác bỏ kết quả.
 

Hải Băng

Từ Khóa :