Ukraina tố Nga hung hăng, Putin cáo buộc Poroshenko dở tròUkraina tố Nga hung hăng, Putin cáo buộc Poroshenko dở trò

HV 8:59 29/11/2018

Xung đột Nga - Ukraina liên quan đến sự cố tàu chiến chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả hai bên liên tục cáo buộc và đổ lỗi cho nhau. Trong khi Ukraine gọi chính sách của Putin là "hung hăng", thì Tổng thống Putin cho rằng: Ông Poroshenko có tình tạo chiêu trò chính trị để tăng tín nhiệm trước cuộc bầu cử.

Trước thềm chuyến thăm Berlin của Thủ tướng Ukraina, Tổng thống Poroshenko đã bày tỏ hy vọng với báo Bild (Đức) rằng: Các quốc gia trong NATO sẽ điều tàu hải quân đến Biển Azov để hỗ trợ Ukraine và cung cố an ninh ở khu vực này.

Ukraine gọi chính sách của Putin là “hung hăng” sau khi Nga nổ súng và bắt giữ ba tàu chiến nước này vào ngày 25/11với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp lãnh hải của Nga ở Biển Azov. Trong khi đó, Kiev cho rằng: Tàu của họ hành động đúng theo luật pháp quốc tế. Vì thế, ông Poroshenko cho rằng: Ukraine không thể chấp nhận chính sách hung hăng của Nga. Đầu tiên là Crimea, sau đó là Miền Đông Ukraine, giờ ông Putin muốn cả Biển Azov.

Đáp trả cáo buộc của Ukraine, Tổng thống Putin cho rằng: Ông Poroshenko cố tình gây ra sự cố hải quân nhằm tăng mức tín nhiệm để vượt qua các đối thủ trước cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 3/2019. Trả lời câu hỏi của Reuters, Yuri Ushakov - phụ tá của Putin - cũng cho rằng: "Đã có lời đề nghị đàm phán được đưa ra, nhưng cuộc đối thoại không diễn ra".

Quan hệ Nga - Ukraine ngày càng xấu đi sau khi bùng phát phong trào đòi ly khai ở Miền Đông Ukraine năm 2014, nhất là sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea thông qua trưng cầu dân ý. Chính phủ Ukraine và nhiều nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai tại tỉnh Donetsk và Lugansk. Nhưng Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này. Do đó, vụ Nga bắt 3 tàu chiến Ukraine càng khiến quan hệ giữa hai nước leo thang.

Hiện tại, Ukraine đã áp đặt thiết quân luật tại các vùng giáp biên giới Nga và gần nơi binh sĩ Nga đóng quân. Thậm chí, Tổng thống Poroshenko còn cảnh báo: Ukraina đứng trước nguy cơ xảy ra “chiến tranh toàn diện” với Nga.


HV