Ukraina đứng trước nguy cơ xảy ra “chiến tranh toàn diện” với NgaUkraina đứng trước nguy cơ xảy ra “chiến tranh toàn diện” với Nga

HV 8:29 28/11/2018

Đó là cảnh báo được Tổng thống Ukraina đưa ra khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình vào hôm qua trong bối cảnh Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại biên giới sau vụ bắt tàu trên Biển Đen.

AFP dẫn phát biểu của Tổng thống Petro Poroshenko trên truyền hình rằng: "Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng điều này là trò đùa. Ukraine đang có nguy cơ chiến tranh toàn diện với Nga".

Ông Petro Poroshenko dẫn nguồn tin tình báo cho biết: Số lượng đơn vị Nga triển khai dọc biên giới giữa hai nước "tăng đáng kể". Số lượng xe tăng gấp ba lần. Tuy nhiên, Tổng thống Petro Poroshenko không nêu khoảng thời gian cụ thể.

Phát biểu của Tổng thống Poroshenko đưa ra trong bối cảnh Nga bắt ba tàu chiến và 24 thủy thủ Ukraine ở gần eo biển Kerch ngày 25/11 với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm.

Hiện tại, Tòa án thành phố Simferopol ở bán đảo Crimea đã ra lệnh giam 12 thủy thủ Ukraine trong hai tháng trước khi xét xử. Những người còn lại sẽ phải ra hầu tòa trong hôm nay.

Bên cạnh đó, Ukraina cũng thông qua đề xuất của Tổng thống Poroshenko về việc thiết quân luật tại một số vùng trong 30 ngày nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước trước "nguy cơ bị tấn công". Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Ukraine không nên đưa ra "quyết định vội vàng và hành động liều lĩnh". Thậm chí, ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên Tổng thống Nga Vladimir Putin - còn cảnh báo: Thiết quân luật được áp dụng tại 10 khu vực “tiềm năng” ở Ukraine có thể kích hoạt sự thù địch mới ở miền đông Ukraine, nơi các phần tử ly khai đang nắm quyền kiểm soát.

Nhằm giảm thiểu căng thẳng giữa hai nước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất làm trung gian hòa giải cho Moskva và Kiev. Song, Nga cho rằng: Việc tàu cảnh sát biển của Nga nổ súng không chế các tàu Ukraine là hành động hợp pháp.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev ngày càng xấu đi kể từ khi phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014, nhất là sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea thông qua trưng cầu dân ý. Vì thế, vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine càng khiến quan hệ giữa hai nước leo thang. Tuy nhiên, nhiều khả năng vụ việc này sẽ không châm ngòi cho xung đột quân sự quy mô lớn giữa hai nước.


HV