Úc gia tăng quân sự chuẩn bị tinh thần trước tham vọng Trung Quốc

Úc gia tăng quân sự chuẩn bị tinh thần trước tham vọng Trung Quốc

Lê Thành 15:8 26/2/2016

Chính phủ Úc vừa công bố Sách trắng quốc phòng năm 2016 ngày 25/2 vừa qua. Theo đó, Chính phủ Úc sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ nay đến năm 2023 trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông.

Theo trang thông tin của Chính phủ Úc defence.gov.au ngày 25/2, tại thủ đô Canberra, Úc, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã chính thức công bố Sách trắng quốc phòng năm 2016 của nước này. Tài liệu cho thấy, một phần nội dung khá lớn được dành ra để nói về mối đe dọa an ninh đối với nước Úc từ phía Trung Quốc, đồng thời nêu lên kế hoạch phòng thủ của quân đội hiện tại và tương lai.
 
Để bảo đảm cho các lực lượng vũ trang đủ sức ứng phó với các tình huống chiến tranh với Trung Quốc nếu nó xảy ra, Úc sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (tương đương 58,7 tỷ AUD) từ nay đến năm 2023. Con số này trong tài khóa hiện nay là 32,4 tỷ AUD.
 
Sách trắng viết, trong gói ngân sách đó, Úc sẽ dành 25% cho việc tăng cường sức mạnh của hải quân. Điều này được mô tả là “sự cải tổ toàn diện nhất” của Hải quân Úc kể từ sau chiến tranh thế giới II. Ngoài việc trang bị thêm 12 tàu ngầm mới, Chính phủ Úc sẽ bổ sung 9 tàu khu trục chống tàu ngầm và 12 tàu tuần tra ven biển, 7 máy bay giám sát hàng hải P-8A Poseidon, 72 máy bay tiêm kích đa năng F-35A Lightning II và 12 máy bay tác chiến điện tử E/A-18G Growler.
 
 Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản mà Úc dự định trang bị cho hải quân. Ảnh: AFP
 
Máy bay giám sát hàng hải P-8A Poseidon
 
 Máy bay tiêm kích đa năng F-35A Lightning II
 
Dù cuộc xung đột lớn giữa Mỹ và Trung Quốc không xảy ra thì  những điểm bất đồng trong khu vực, bao gồm cả sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ khiến tình hình căng thẳng gia tăng. Những bất đồng quan điểm giữa Washington và Bắc Kinh xuất phát từ những vấn đề như tự do hàng hải, hàng không, quy tắc ứng xử quốc tế, an ninh không gian mạng... trên biển Hoa Đông và Biển Đông, Sách trắng quốc phòng Úc viết.
 
Cũng trong tài liệu mới này, Úc khẳng định Mỹ sẽ còn duy trì ưu thế quân sự trên toàn cầu trong 20 năm tới, vẫn là đối tác chiến lược lớn nhất của Úc, liên minh giữa 2 nước vẫn sẽ bền vững và sự hiện diện tích cực của Mỹ sẽ tiếp tục góp phần củng cố ổn định khu vực”. Sách trắng cũng kêu gọi Trung Quốc cần minh bạch hơn về chính sách quốc phòng của nước mình.
 
Bình luận về sự kiện này, ông Andrew Davies, chuyên gia phân tích quốc phòng thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc cho rằng: “Thậm chí nếu sách trắng không nêu rõ mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là hành vi của Trung Quốc, nhưng khi nhìn vào số lượng vũ khí chúng tôi sắp có, ai cũng có thể đoán được nước Úc đang phải đối phó với vấn đề gì. Tuy nhiên, mọi sự không đơn giản bởi vì Úc vừa phải chịu sự chi phối của Mỹ về quân sự, vừa là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc”.
 
Phát biểu tại lễ công bố, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết kế hoạch quốc phòng của Úc được đặt ra trong bối cảnh có những thay đổi về an ninh trong khu vực, đặc biệt là sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc và chiến lược xoay trục của Mỹ về châu Á - Thái Bình Dương.
 
Đồng thời, ông cũng bày tỏ lo ngại khi căng thẳng ở khu vực Biển Đông giữa các nước có tranh chấp ngày càng tăng cao sau hàng loạt các hoạt động quân sự hóa trên các đảo và bãi đá của Việt Nam. Thay mặt nhân dân Úc, ông ủng hộ việc Mỹ tuần tra ở Biển Đông và gọi đó là “thực thi quyền tự do hàng hải”.
 
Sách trắng Quốc phòng Úc 2016 đã được người dân Úc đồng tình ủng hộ. Họ có thể tự tin rằng Chính phủ của họ sẽ bảo vệ đượcđất nước và lợi ích của họ ngày hôm nay và trong tương lai.
 
 

Lê Thành

Từ Khóa :