Uber bị phán không phải hãng công nghệ: Án "tử" cho kinh tế chia sẻUber bị phán không phải hãng công nghệ: Án "tử" cho kinh tế chia sẻ

An Nhiên 11:28 21/12/2017

Uber vừa nhận thêm một “đòn giáng” mới sau khi tòa án tối cao châu Âu cho rằng công ty nên bị quản lý như hãng taxi thông thường thay vì dịch vụ công nghệ.

Quyết định bắt nguồn từ đơn khiếu nại của hiệp hội taxi Barcelona (Tây Ban Nha), yêu cầu ngăn chặn Uber hoạt động trong thành phố. Các tài xế taxi cho rằng tài xế Uber cần phải có giấy phép. Họ cũng cáo buộc Uber vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu có thể sẽ thay đổi cách thức hoạt động của Uber, đồng thời ảnh hưởng đến một số hãng công nghệ khác và cách những công ty này bị quản lý trong khu vực.

Trong khi đó, phía Uber lập luận công ty nên được “đối xử” như một nhà cung cấp dịch vụ thông tin chứ không phải doanh nghiệp vận tải. Lý do Uber đưa ra là hãng chỉ hoạt động dựa trên một ứng dụng trực tuyến có nhiệm vụ kết nối lái xe với khách hàng.

Kể từ khi chính thức ra mắt, Uber không ngừng mở rộng sự hiện diện ở các thị trường nhưng hãng cũng gặp phải không ít rắc rối, trong đó có “cuộc chiến” với các dịch vụ taxi truyền thống tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước những lo ngại về cạnh tranh không lành mạnh cũng như như bất ổn xã hội, Hiệp hội taxi Hà Nội từng gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền nhằm mục đích dừng thí điểm các loại hình dịch vụ như Uber và Grab.

Mặc dù vậy, cho đến nay, phần lớn khách hàng vẫn “chuộng” các dịch vụ gọi xe trực truyến mới xuất hiện bởi sự tiện lợi, trong khi chi phí cũng thấp hơn. Nhiều người cho rằng trong thời đại công nghệ, bên nào không theo kịp tất yếu sẽ phải “chết”.


An Nhiên

Từ Khóa : Uber