U23 Việt Nam mất quyền tự quyết khi để hòa U23 JordanU23 Việt Nam mất quyền tự quyết khi để hòa U23 Jordan

Vivian 10:0 14/1/2020

U23 Việt Nam đã có trận hòa thứ 2 tại bảng D trước đối thủ U23 Jordan. Để có thể góp mặt trong vòng tứ kết, chiến thắng trước Triều Tiên là điều kiện cần, song chưa đủ. Bởi theo điều lệ giải đấu, nếu hai đội U23 Jordan - U23 UAE hòa có tỷ số, thì mọi nỗ lực của U23 Việt Nam sẽ trở nên vô nghĩa.

Ảnh: VFF

Dù có được một điểm trong thế trận bị Jordan lấn lướt được xem là kết quả khả quan, song có một thực tế không thể phủ nhận: Cánh cửa vào vòng tứ kết của U23 Việt Nam đã hẹp đi rất nhiều. Bởi giờ đây, U23 Việt Nam đã mất quyền tự quyết trong việc giành vé đi tiếp.

Theo điều lệ của vòng chung kết U23 châu Á 2020, nếu có từ 2 đội trở lên bằng điểm số trong một bảng đấu, tiêu chí đầu tiên dùng để xếp hạng là kết quả trong các trận đấu đối đầu giữa các đội. Tiếp đến mới là hiệu số bàn thắng bại trong các trận đấu giữa các đội và số bàn thắng trong các trận đấu giữa các đội.

Nếu các tiêu chí trên của các đội bằng nhau, hiệu số bàn thắng thua trong tất cả trận đấu bảng; số bàn thắng trong tất cả trận đấu bảng, điểm fair play (số thẻ vàng, thẻ đỏ) sẽ được xem xét.

Với 2 điểm sau 2 trận đấu, chưa bị thủng lưới và cũng chưa ghi được bàn thắng, U23 Việt Nam đang xếp ở vị trí thứ 3 tại bảng D. Song, khi so với hai đội xếp trên là Jordan và UAE, thì U23 Việt Nam đang ở thế yếu. Bởi trong khi hai đội U23 Jordan - U23 UAE có quyền tự quyết, thì U23 Việt Nam vừa đá với U23 Triều Tiên, vừa phải ngóng kết quả từ trận đấu giữa hai đội xếp trên.

Vậy các kịch bản U23 Việt Nam có thể đi tiếp tại bảng D trong lượt trận cuối cùng như thế nào?

1) U23 Việt Nam thắng U23 Triều Tiên, U23 Jordan gặp UAE có kết quả thắng thua, thì Việt Nam sẽ có quyền đi tiếp.

2) U23 Việt Nam thắng U23 Triều Tiên với khoảng cách từ 2 bàn cách biệt, U23 Jordan gặp UAE hòa không bàn thắng. Lúc này cả ba đội Việt Nam, Jordan, UAE đều có 5 điểm và phải dựa vào hiệu số bàn thắng để đi tiếp.

Trong trường hợp hòa hoặc thua U23 Triều Tiên ở lượt đấu cuối, thì chắc chắn U23 Việt Nam sẽ bị loại. Nhiệm vụ quan trọng nhất của các cầu thủ U23 Việt Nam và HLV Park lúc này là giành chiến thắng càng đậm càng tốt mới có hy vọng đi tiếp.


Vivian