Tỷ phú hiện đại không chỉ “đọ” tiền, mà phải “so” cả tài trợ giáo dụcTỷ phú hiện đại không chỉ “đọ” tiền, mà phải “so” cả tài trợ giáo dục

Mai Hiên 5:38 27/8/2017

Chuyện tỷ phú đọ nhau bằng tiền đã xưa lắm rồi. Từ thời John D. Rockefeller, đọ giàu là phải bằng cả số tiền tài trợ, từ thiện. Trong đó “mốt” của ngày nay, đặc biệt giới công nghệ, phải bàn đến giáo dục.

Bill Gates là gương mặt tiên phong về đầu tư cho giáo dục

Bill Gates

Ông chủ Microsoft là tấm gương điển hình về việc đầu tư phát triển giáo dục trên toàn thế giới. Ông có quỹ riêng Bill & Melinda Gate Foundation, hỗ trợ tạo ra sự thay đổi lớn tại Mỹ với việc đầu tư vào giáo viên cũng như công nghệ giáo dục. Là một người làm về công nghệ, không khó để Bill nhìn ra được tầm quan trọng của công nghệ trong việc mang lại một bộ mặt mới mẻ cho giáo dục. Quỹ còn nỗ lực cung cấp nền tảng vững chắc cho các học sinh cấp 3 trước khi vào đại học.

Nỗ lực đầu tư giáo dục của Bill & Melinda Gates Foundation

Bên cạnh đó, ông kết hợp với các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực khoa học lịch sử để cho ra đời Big History Project. Mục đích chính là cung cấp lớp học kết nối toàn thế giới, một nền tảng học dành cho mọi đối tượng về bức tranh toàn cảnh của thế giới. Đi sâu vào những chuyên ngành như hóa học, sinh học, lịch sử, chiêm tinh học,… từ đó khám phá sự kỳ diệu của vũ trụ, trả lời những câu hỏi liên quan đến sự hình thành trái đất, con người,....

Peter Thiel

“Bố già tuổi Mùi” trong giới kinh doanh không chỉ là một nhà đầu tư đại tài mà còn là người có tư duy tiến bộ trong giáo dục. Quỹ đầu tư về giáo dục của ông có tên là The Thiel Fellowship. Ông sẵn sàng hỗ trợ 100.000 USD cho các dự án của người trẻ nhằm xây dựng một mô hình giáo dục mới thay vì ngồi trong lớp học. Quỹ này là một trong những hạng mục đặc biệt khi quyết định hỗ trợ dự án cho các bạn trẻ bỏ học.

Những sáng kiến giáo dục luôn được Peter Thiel hỗ trợ hết mình

The Thiel Fellowship là một chương trình kéo dài 2 năm dành cho người trẻ từ 18 -25. Bên cạnh đó, quỹ còn hỗ trợ mạng lưới nhà đầu tư, tư vấn, các nhà khoa học phù hợp cho dự án. Trong nhiều bài phát biểu, ông cũng thể hiện quan điểm về những mô hình giáo dục cải tiến thay vì mô hình giáo dục truyền thống trước đây.

Elon Musk

Ông thường nổi tiếng với những ý tưởng điên rồ trong kinh doanh, nhưng ít người biết đến Elon Musk gắn với những ý tưởng về giáo dục. Việc mở trường học cho con mình là một trong những ý tưởng mới mẻ nhất thuộc ngành giáo dục mà ông từng làm. Ý tưởng này được cho là điên rồ. Nhưng quả thật nó giải quyết được những bất cập mà chúng ta vẫn đang thấy trong giáo dục, đặc biệt là trường học.

Xây trường học cho con là một trong những sáng kiến giáo dục đặc biệt của Elon Musk

Ông mua một căn biệt thự và cho tiến hành thực hiện một ngôi trường mẫu giáo thực nghiệm. Trường học này không có cấu trúc phân lớp, chỉ cho 20 học sinh, bao gồm cả con trai ông. Trường học có tên là Ad Asta, nghĩa là “hướng tới các vì sao”. Cả trường có 3 giáo viên, không trang web, không có quá trình tuyển sinh. Tầm nhìn của ông với Ad Astra là một nền giáo dục phù hợp với năng khiếu và khả năng của đứa trẻ. Ông cho rằng mỗi đứa trẻ đều có thiên hướng phát triển riêng và ta cần phải tôn trọng điều đó. Đặc biệt, ông cho rằng trường học nên dạy kỹ năng giải quyết vấn đề với việc tập trung vào vấn đề hơn là những công cụ.

Mark Zuckerberg

Ông chủ Facebook là gương mặt không thể không nhắc tới khi nói về đầu tư giáo dục. Ngay cả trong thời gian bận rộn xây dựng đế chế Facebook, anh vẫn dành thời gian dạy một lớp học nhỏ, thắp sáng ước mơ đến trường cho nhiều đứa trẻ. Anh cho rằng cá nhân hóa học tập là câu trả lời cho nhiều câu hỏi mà giáo dục đang gặp phải.  

Đóng góp không nhỏ của Chan Zuckerberg Initiative trong giáo dục trên toàn thế giới

Hai vợ chồng cũng có một quỹ riêng là Chan Zuckerberg Initiative. Có thể nói, danh sách đầu tư cho các hoạt động về giáo dục của quỹ này trải dài ở nhiều vùng miền và thể loại khác nhau. Nhưng đều có cùng một sứ mệnh tốt đẹp là xây dựng những giá trị giáo dục tốt đẹp.

Có thể kể tên các chương trình Mark hỗ trợ như hệ thống giáo dục cầu nối quốc tế (BIA) AltSchool, dạy viết mã hóa ở châu Phi, và mới nhất là BYJU - một startup về giáo dục hỗ trợ trẻ học các môn toán và khoa học tại Ấn Độ. 


Mai Hiên

Từ Khóa : tỷ phú