TV 8K: Chuẩn mới trên thị trường tivi Canh Tý 2020TV 8K: Chuẩn mới trên thị trường tivi Canh Tý 2020

Quang Huy 8:30 27/1/2020

Không còn là xu hướng, TV 8K đã thực sự trở thành chuẩn mới trên thị trường TV. Điều này đang trở nên rõ ràng hơn khi đến với CES 2020 và nhất là khi hai nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới là LG và Samsung đã chính thức có trong tay chứng nhận này.

Sự xuất hiện rầm rộ của nhiều dòng TV 8K đến từ các thương hiệu khác nhau tại CES 2020 đã phần nào cho thấy  dòng sản phẩm này đã trở thành xu hướng thực sự trên thị trường tivi thế giới. Không khó để nhận thấy các mẫu TV 8K hiện diện ở khắp nơi tại CES 2020. Thậm chí, khách tham quan không cần bước quá 3m là có thể bắt gặp những mẫu TV có hình ảnh và màu sắc tráng lệ, được trang bị những công nghệ hiện đại ngay trước mắt.

Trong đó, Samsung dường như đang quyết tâm biến 8K thành xu hướng thực thụ khi trình diễn một loạt mẫu TV 8K tại CES 2020. Trong đó, nổi bật nhất là dòng sản phẩm mang mã hiệu Q950TS với viền màn hình siêu mỏng, tỉ lệ màn hình so với thân máy lên đến 99% cùng chất lượng hình ảnh vượt trội.

LG cũng mang 8 mẫu TV 8K mới đến CES 2020 với kích thước từ 65inch đến 88inch. Sony cũng nỗ lực bình dân hóa dòng TV 8K với việc trưng bày dòng sản phẩm có kích thước chỉ 48inch. Đó là chưa kể đến TCL, Hisense và Vizio cũng giới thiệu nhiều dòng TV 8K.

Việc có ngày càng nhiều nhà sản xuất TV tham gia thị trường TV 8K cũng như giới thiệu đến người dùng nhiều sản phẩm TV 8K có kích thước nhỏ hơn đi cùng với đó là giá bán hợp lý hơn thay vì chỉ ra mắt sản phẩm hướng đến giới thượng lưu cho thấy TV 8K đang trở thành xu hướng thực sự trên thị trường.

Không chỉ có vậy, Samsung và LG cũng đã được công nhận là những nhà sản xuất đầu tiên trên thị trường TV 8K. Trong khi LG được Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng Hoa Kỳ (CTA) công nhận là hãng sản xuất TV 8K Ultra HD đầu tiên trên thế giới, thì Samsung cũng được Hiệp hội 8K (8K Association hay 8KA) công nhận sản phẩm đạt chuẩn 8K. Điều đó cũng có nghĩa Samsung và LG đã trở thành những công ty đầu tiên được sử dụng logo cũng như đưa ra những định nghĩa về 8K Ultra HD theo tiêu chuẩn mà CTA và Hiệp hội 8K công bố.

Để nhận được giấy chứng nhận này, các nhà sản xuất phải đáp ứng đầy đủ tiêu chí như ít nhất 33 triệu điểm ảnh tích cực với tối thiểu 7.680 theo chiều ngang và 4.320 theo chiều dọc trong tỷ lệ màn hình 16:9, cùng với đó là khả năng upscale (nâng cấp) từ chất lượng SD, Video HD và 4K lên 8K. Dòng TV này phải có ít nhất một đầu vào HDMI với khả năng hỗ trợ độ phân giải nêu trên và độ sâu màu 10 bit. Đặc biệt, màn hình hiển thị phải đáp ứng yêu cầu điều tiết độ tương phản tối thiểu 50% thông qua việc sử dụng kiểu khung lưới 1x1.

Ngày càng đang dạng về mẫu mã, chủng loại và giá bán, lại được chứng thực bởi các tổ chức uy tín trên thế giới, không còn nghi ngờ gì nữa, TV 8K đã chính thức trở thành xu hướng thực thụ, chuẩn mực mới, mở ra thị trường đầy tiềm năng trong thập niên 2020s. Điều đó cũng có nghĩa sẽ có ngày càng nhiều nhà sản xuất tham gia đầu tư vào dòng sản phẩm thuộc phân khúc này. Hệ quả là người dùng có thêm cơ hội nhiều lựa chọn về mẫu mã, kiểu dáng và giá cả để được có được những trải nghiệm mới mẻ và thú vị hơn.


Quang Huy