Tụt hạng PCI, Bắc Ninh vẫn kỳ vọng thu lớn từ doanh nghiệp FDITụt hạng PCI, Bắc Ninh vẫn kỳ vọng thu lớn từ doanh nghiệp FDI

Trường Giang 18:8 10/6/2013

Lần đầu tiên kể từ khi có hoạt động xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Bắc Ninh rơi vào tình trạng tụt hạng, rớttừ vị trí thứ 2/63xuống thứ 10/63 trong bảng xếp hạng năm 2012. Tuy nhiên lãnh đạo tỉnh vẫn tỏ ra lạc quan với kỳ vọng các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là Samsung sẽ mang lại cho tỉnh nguồn thu ngàn tỷ từ thuế trong thời gian tới.

Mặc dù tụt xuống hạng 10/63 tỉnh, thành phố, song Bắc Ninh vẫn được đánh giá là tỉnh dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Hồng và khu vực kinh tế trọng điểm Bắc bộ về môi trường kinh doanh. Đây cũng là lý do để lãnh đạo tỉnh tỏ ra khá lạc quan với hy vọng tiếp tục thu hút các doanh nghiệp FDI uy tín, quy mô lớn, có triển vọng kinh doanh tốt nhằm tạo ra nguồn thu dồi dào và ổn định từ thuế cho tỉnh mỗi năm.
 
Trong một cuộc trao đổi với báo giới về môi trường đầu tư của tỉnh gần đây, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung đã khẳng định tầm quan trọng của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Samsung, với tư cách là nhà đầu tư lớn nhất, đóng góp tới 90% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Tuy nhiên, do vẫn đang trong giai đoạn ưu đãi nên tổng giá trị thuế Samsung nộp cho ngân sách tỉnh chưa thực sự đáng kể.
 
Tỏ ra đồng cảm với công ty điện tử hàng đầu thế giới này, Giám đốc Sở KH& ĐT Bắc Ninh cho rằng việc Samsung nộp ngân sách cho tỉnh chưa tương xứng xuất phát từ thực tế hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Theo ông Chung, tỷ suất lợi nhuận của Samsung đạt trên 10% năm 2010, nhưng năm 2012 do đầu tư lớn nên con số này giảm xuống 5,7%. Song tỉnh Bắc Ninh cũng đã bắt đầu tiến hành thu thuế. Vị Giám đốc Sở cho rằng, căn cứ và tình hình hoạt động năm 2012 của Samsung, công ty này có thể sẽ đóng từ 500-600 tỷ đồng tiền thuế mỗi năm - mức đóng góp lớn nhất trong số tất cả các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
 
Tuy nhiên, dường như kỳ vọng của tỉnh không chỉ dừng ở đây, ông Chung cho biết, thời gian tới sau khi đầu tư mở rộng, Samsung sẽ đóng nhiều thuế hơn, song con số cụ thể còn phụ thuộc vào tỷ suất lợi nhuận và chính sách thuế với khu chế xuất. Thậm chí, người đứng đầu cơ quan phụ trách về hoạt động đầu tư nước ngoài tại địa phương này còn kỳ vọng Samsung sẽ nâng mức thuế đóng góp cho Bắc Ninh lên 1.000 tỷ đồng.
 
Những con số lạc quan trên dường như chưa thể đạt được ngay trong thời gian tới, bởi hiện Samsung vẫn đang được hưởng các chế độ ưu đãi của Chính phủ và địa phương. Được biết, Samsung cũng đang đưa ra một “bộ” các đề xuất ưu đãi đặc biệt như miễn giảm 10% thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp trong 30 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo. Nếu tính căn cứ theogiá trịxuất khẩu 12,5 tỷ USD SamsungViệt Nam đạt được trong năm qua, có thể thấy giá trị của những ưu đãi mà Samsung đề xuất có thể lên tới cả trăm triệu USD, đồng nghĩa với việc ngân sách tỉnh sẽ thất thu một khoản không nhỏ.
Bên cạnh dự án 1,5 tỷ đô của Samsung, Giám đốc Sở Nguyễn Quốc Chung cũng cho biết vào đầu tháng sau, nhà máy Nokia trị giá 300 triệu USD cũng sẽ chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, tháng 5 vừa qua, Bắc Ninh cũng đón một số doanh nghiệp có vốn đầu tư vài chục triệu USD. Ông Chung cũng cho hay, mục tiêu của tỉnh là thu hút doanh nghiệp đầu tư quy mô hàng tỷ USD, trở thành tỉnh có thương hiệu về phát triển điện tử và các ngành công nghiệp phụ trợ, thu hút các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt từ Nhật Bản, Hàn Quốc, EU và Mỹ…
 
Song việc duy trì sức cạnh tranh và hiện thực hóa những kế hoạch trên đối với một tỉnh đang trên đà tụt hạng PCIkhông đơn giản. Trước mắt, có lẽ Bắc Ninh phải đối diện với những vấn đề đang tồn đọng trong bộ máy hành chính làm thuyên giảm sức hấp dẫn trước các nhà đầu tư. Thực tế cho thấy, một khi các địa phương đứng trong top đầu giảm điểm thường hay bị giảm sâu. Chỉ khi nào tỉnh hãm được đà giảm điểm trên bảng xếp hạng PCI, đồng nghĩa với việc lấy lại được niềm tin từ phía các nhà đầu tư thông qua hoạt động cải cách hành chính và ban hành các chính sách đầu tư hợp lý, Bắc Ninh mới có thể tiếp tục tính đến những kế hoạch đầy tham vọng mà lãnh đạo tỉnh đã đề ra.
 

Trường Giang

Từ Khóa :