Tượng Phật Di Lặc có giá “khủng” nhất Quảng TrịTượng Phật Di Lặc có giá “khủng” nhất Quảng Trị

Nguyễn Thủy 9:15 12/11/2017

Bức tượng gỗ có hình Phật Di Lặc cưỡi kỳ lân của anh Trương Viết Thanh, trú tại thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đang giữ vị trí dẫn đầu về cả giá trị lẫn kích thước.

Bức tượng Phật Di Lặc cưỡi kỳ lân có giá hơn nửa tỷ đồng

Nằm phía sau Trường THPT Vĩnh Linh, nhà và xưởng làm nghề của anh Trương Viết Thanh chỉ rộng khoảng 500m2, nhưng trưng bày gần trăm tác phẩm gỗ lũa đủ mọi kích thước, hình dạng, chất liệu từ Hạc đứng lưng quy, Phúc, Lộc, Thọ, Quan công cưỡi Xích Thố đến Gia Cát hầu mưa, Thánh Gióng về trời... Song nổi bật hơn cả là bức tượng gỗ Phật Di Lặc cưỡi kỳ lân cao 3,25m, nặng gần 3,5 tấn. Tượng làm từ gỗ xá xị đen nguyên khối, được định giá 550 triệu đồng.

Tác phẩm Phúc, Lộc, Thọ

Tác phẩm Hạc đứng lưng quy

Tác phẩm Thánh Gióng về trời

Kể về bức tượng, anh Thanh phấn khởi cho biết: Mùng 6 Tết Đinh Dậu 2017, anh Thanh cùng 3 người bạn bắt tay chế tác bức tượng từ khối gỗ nặng hơn 4 tấn. Đó là khối gỗ xá xị (hay còn gọi là gù hương), loại gỗ rất hiếm, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Loại gỗ này có giá trị rất lớn, thường được sử dụng trong việc chế tạo đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp.

Việc định hình và chế tạo từ khối gỗ cao, nặng như vậy khiến họ gặp không ít khó khăn. Ngay từ khâu vận chuyển, anh đã gặp phải khá nhiều rắc rối bởi kích thước khối gỗ quá lớn. Thậm chí, anh Thanh đã phải tháo mái xưởng cùng mảng tường lớn của ngôi nhà để máy cẩu có thể đưa khúc gỗ vào xưởng chế tác. Trong quá trình hoàn hiện dự án, không ít lần anh Thanh có ý định bỏ cuộc. Thế nhưng, vượt qua tất cả, anh Thanh đã hoàn thành ước mơ của mình.

Người thợ hơn 30 năm gắn bó, miệt mài với nghề

Mỗi nét chạm khắc, anh đều dành trọn tình cảm, tâm huyết vào đấy. Không những vậy, anh còn tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng trong việc để lại chỗ không sơn lót để mùi hương tự nhiên, đặc trưng của gỗ xá xị được tỏa ra. Bởi nếu trừ chỗ dễ nhìn thấy, sẽ mất giá trị thẩm mỹ của bức tượng. Ngược lại, nếu để ở chỗ quá khuất, khi đó nó rất dễ tiếp xúc với ẩm mốc, sinh ra mối mọt có thể làm hỏng bức tượng.

Sau 2 tháng miệt mài, bức tượng Phật Di Lặc đã hoàn thành. Đây chính là sản phẩm lớn nhất và cũng là tâm đắc nhất của anh Thanh trong gần 30 năm gắn bó với nghề. Bởi vậy, dù có rất nhiều người từ Bắc chí Nam đến hỏi mua, nhưng anh vẫn chưa bán. Anh Thanh giải thích lý do một phần cảm thấy giá cả chưa thích hợp, một phần anh muốn tìm người thực sự có tâm để sở hữu tác phẩm tâm huyết cả đời của anh.

Hiện nay, bức tượng được anh định giá khoảng 550 triệu đồng. Theo nhận định của khách hàng cũng như bạn bè, người thân, bức tượng Phật Di Lặc cưỡi kỳ lân của anh Trương Viết Thanh là bức tượng lũa lớn nhất vùng Vĩnh Linh, thậm chí còn lớn nhất tỉnh Quảng Trị về cả giá trị lẫn kích thước.


Nguyễn Thủy

Từ Khóa :