Tướng Mỹ ám chỉ Tehran có thể phải hứng đòn đáp trả từ WashingtonTướng Mỹ ám chỉ Tehran có thể phải hứng đòn đáp trả từ Washington

HV 10:20 9/1/2020

Dù lính Mỹ được cho là không gặp thương vong trong vụ không kích chớp nhoáng của Iran, song Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS) - cho rằng: Tên lửa Iran có ý đồ "giết lính Mỹ" và ám chỉ về khả năng Tehran sẽ phải hứng chịu đòn đáp trả từ Washington.

 

Reuters dẫn phát biểu củaTướng Mark Milley khi các phóng viên, nhà báo đề cập đến vụ tập kích chớp nhoáng của Iran nhằm vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq rạng sáng 8/1 cho biết: “Dựa trên những gì đã thấy và đã biết, tôi cho rằng: Cuộc tấn công của Iran nhằm mục tiêu gây thiệt hại về cấu trúc, phá hủy các phương tiện, khí tài, máy bay cũng như giết các binh lính Mỹ”.

Theo Tướng Mark Milley, tên lửa mà Iran dùng để tấn công hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq có sức công phá và bán kính sát thương đáng kể. Song, Tướng Mark Milleycho biết: Việc phân tích hậu quả thuộc về các chuyên gia. Họ đang xem xét vấn đề này.

Tuy nhiên, Tướng Mark Milley không đưa ra bình luận trước câu hỏi: Liệu Iran có xem đây là nhiệm vụ "chưa hoàn thành" vì chưa gây thiệt hại về người cho Mỹ hay không? Trong khi đó, Tướng Mark Milley không loại trừ khả năng các nhóm Hồi giáo dòng Shiite được Iran hậu thuẫn tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria. Những tuyên bố của Tướng Mark Milleyđược cho là muốn ám chỉ việc Mỹ chưa hoàn toàn bỏ qua cho Iran sau vụ tập kích này.

Các phát biểu của Tướng Mark Milley dường như trái ngược với những phát biểu của Tổng thống Donald Trump sau vụ tập kích tên lửa của Iran. Theo đó, ông Donald Trump khẳng định: Lính Mỹ không bị thương vong. Hai căn cứ của Mỹ ở Iraq chỉ bị "thiệt hại tối thiểu". Đồng thời, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẵn sàng chìa cành oliu với những người tìm kiếm nó. Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định: Khi nào ông còn là Tổng thống Mỹ, Iran sẽ không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng tỏ ra mềm mỏng khi cho rằng: Iran đã hoàn thành cuộc tấn công "tự vệ" dựa theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp quốc. Tehran không tìm kiếm sự leo thang hay chiến tranh, song sẽ sẵn sàng bảo vệ bản thân trước mọi cuộc xâm lược.


HV