Tương hột xào sả ớt – món ăn “đưa cơm” thời sinh viên năm ấyTương hột xào sả ớt – món ăn “đưa cơm” thời sinh viên năm ấy

Hoàng Lê 10:33 12/7/2018

Những ai đã từng đi qua thời sinh viên, chắc hẳn không thể nào quên được những bữa ăn đơn giản chủ yếu để no bụng. Hũ tương hột, keo chao là những thứ không thể thiếu đối với tụi sinh viên tỉnh lẻ như chúng tôi. Chỉ với những nguyên liệu giản đơn, vậy mà sau vài phút chế biến sẽ có món ăn đưa cơm, no lòng thời khốn khó ấy..

Tương xào sả ớt đơn giản vậy mà ngon

Ngày đó, nhà tôi cách xa trường hơn trăm cây số lại cách trở, ngăn sông nên cả tháng tôi mới về quê được một lần. Cũng có khi hết tiền, cha mẹ không “viện trợ” kịp, đành mượn tạm mấy chục ngàn đồng của đứa bạn cùng phòng bắt chuyến xe về quê. Trông thấy tôi bước vào nhà, mẹ vừa mừng vừa lo, thấy mà tội nghiệp. Mừng vì được gặp lại con sau bao ngày xa cách, lo vì không “chạy” được tiền để cho tôi tiếp tục chuyện học hành. Sau bữa cơm chiều, tôi thấy mẹ buồn hiu bởi sáng mai tôi bắt xe đi mà mẹ lại không có tiền trong túi. Đợi tôi đi ra ngoài, mẹ vội vã bắt chục con gà, hái chục dừa khô rồi gửi xe mang ra chợ.

Phi sả ớt cho thơm rồi cho tương hột vào chảo

Sợ tôi buồn mà đâm ra chán nản, mẹ nói dối với tôi là tiền mẹ để dành sẵn cho tôi đi học. Cầm số tiền ít ỏi mà mẹ dành dụm từ việc bán gà, tôi lưng tròng nước mắt. Mẹ tôi mua thêm hũ tương hột, keo chao để tôi dùng tạm khi hết tiền. Đó cũng là những món ăn chính của tôi trong suốt những năm trọ học xa quê. Những buổi trưa sau giờ lên lớp, tôi tạt ngang chợ mua sả, ớt, tàu hủ, rau muống về để cải thiện bữa ăn. Tương hột ăn hoài cũng chán, tôi học bí quyết của mẹ xào sả ớt chấm với rau muống để dễ đưa cơm.

Rắc thêm ít đậu phộng để món ăn được thơm hơn

Trước tiên, tôi xắt sả, ớt rồi băm nhuyễn, kế đến cho vào chảo dầu xào đến khi phảng phất mùi thơm. Cho tương hột vào chảo rồi tiếp tục xào, trước khi nhắc xuống thì cho thêm ít sả ớt để giữ mùi thơm khi dùng. Để bữa ăn thêm phong phú, tôi mua thêm ít trái dưa leo, cà chua hoặc rau muống luộc để chấm với tương. Thời sinh viên cơm ngày 2 bữa, ăn khoẻ nên cái nồi cơm cả lon gạo cạn đáy tự lúc nào. Món tương xào sả ớt được xem là món “thần thánh” của tôi trong suốt thời sinh viên khốn khó.

Món ăn đơn giản này là minh chứng cho cuộc sống cơ khổ của tôi thời sinh viên

Cũng có những hôm, vì muốn thay đổi khẩu vị, tôi mua thêm trái dừa khô về nạo lấy nước cốt để kho với tương, đơn giản vậy mà ngon “bá chấy”. Ở khu nhà trọ, ai cũng biết tôi biết làm món tương xào nên chúng bạn thường nhờ tôi “cải thiện” bữa ăn. Thú thật với chúng bạn, ngoài món tương xào ra tôi chẳng biết làm món ăn cầu kỳ nào cả. Ra trường, đi làm rồi lập nghiệp, do nhiều nguyên nhân nên tôi không được thưởng thức lại món tương xào sả ớt “thần thánh” ngày nào. Bữa ăn hằng ngày của tôi toàn là thịt cá, đâu có các món “tự chế” kiểu chống đói như thuở sinh viên. Một lần đi ngang qua khu nhà trọ năm xưa, nhìn thấy mấy cậu sinh viên đang bưng nồi vo gạo nấu cơm, bao ký ức năm xưa bất chợt ùa về. Bên cạnh những sinh viên thành phố, vẫn còn đâu đó bóng dáng những cậu sinh viên tỉnh lẻ tự tay nấu ăn nhằm duy trì việc học của mình. Tôi nhớ mẹ tôi nhiều lắm! Người phụ nữ đã hy sinh cả đời chỉ mong con mình có được tương lai xán lạn hơn. Vậy mà có đôi lúc tôi vô tình hờ hững với mẹ chỉ vì những mặc cảm bồng bột nhất thời. Mỗi lần nhớ về thời sinh viên, tôi lại thấy thương mẹ, thương món tương xào sả ớt dung dị đã chắp cánh cho những ước mơ của tôi được bay cao, bay xa.


Hoàng Lê