Tưởng chỉ phải “Canh” dịch virus corona có “Tý”Tưởng chỉ phải “Canh” dịch virus corona có “Tý”

Thuận Thục 8:0 8/2/2020

30 tỉnh thành trong cả nước đã cho học sinh nghỉ thêm một tuần nữa để phòng dịch virus corona, giá rau xanh tăng mạnh trong khi khẩu trang vẫn luôn là mặt hàng được người dân lùng sục… là những thông tin nóng trong hai tuần đầu năm chuột. Những tưởng chỉ phải “Canh” dịch có “Tý” mà giờ… chả nói trước được điều gì.

Phố Hàng Cót lúc 15h chiều ngày 7/2

Nhiều người chợt nhớ tới cơn mưa đá tầm tã đêm 30 Tết vừa qua để liên tưởng tới dịch virus corona hoành hành ngay đầu năm Canh Tý. Nỗi lo lắng bao trùm khiến người ta rơi vào tâm lý tích trữ và “bỗng dưng muốn… chửi”. Không cho trẻ con nghỉ thì kêu than, cho lũ trẻ nghỉ thì lại gào lên: không ai trông. Tại các tòa chung cư cũng chia phe với một bên đòi tạm thời bỏ máy quét vân tay trong thang máy vì sợ lây nhiễm, bên kia phản đối kịch liệt vì như vậy người lạ dễ trà trộn gây mất an ninh tòa nhà, túm lại là Ban quản trị tòa nhà sẽ bị cư dân lôi lên chửi cho… sướng mồm vì chưa biết xử lý thế nào.

Thang máy được dán màng nilon và yêu cầu người dân sử dụng dung dịch sát khuẩn sau khi bấm số

Ngoài những thứ nháo nhào thường trực như trên, từ ngành du lịch đến ngành ăn uống, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, khu vui chơi, đền chùa cũng… méo mặt vì khách vắng hoe. Các lớp năng khiếu múa, nhảy, vẽ, tiếng Anh… cũng đành tạm nghỉ vì phụ huynh sợ dịch. Đường phố thông thoáng, không còn cảnh tắc đường như thường thấy. Có lẽ năm nay, 30 Tết trên TV không có chương trình Táo quân nên ông Trời tự động thực hiện những điều ước muốn của con dân bao năm nay như ra đường hết đông đúc, con trẻ không còn phải ngủ gật sau xe hay ăn vội vàng cái bánh mì để đến lớp học thêm. Cũng vì được Bộ Y tế cảnh báo nên giờ đây người dân ăn chín uống sôi, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh dịch nên cũng đỡ cảnh ngộ độc. Bệnh viện không quá tải, thậm chí một số bệnh viện tư nhân có tiếng cũng vắng bóng bệnh nhân. Các ca cấp cứu vì rượu, vì tai nạn giao thông có lẽ cũng giảm hẳn. Đúng như nguyện ước nhưng vẫn có một nỗi lo virus to đùng.

Cũng vì thế mà từ khẩu trang y tế đến khẩu trang vải vẫn cháy hàng từ sau Tết. Đoàn người xếp hàng zíc zắc mua khẩu trang trong mưa lạnh từ khi cửa hàng chưa mở vẫn là hình ảnh thường thấy của năm mới. Sau những cảnh báo phạt các nhà thuốc tăng giá khẩu trang thì giờ mặt hàng này đã trở về giá dễ chịu hơn với 16.000 đồng 5 chiếc khẩu trang y tế, nhưng cũng không phải được mua dễ dàng gì mà người dân cần để lại số điện thoại cho nhà thuốc để khi có sẽ được gọi đến lấy với số lượng hạn chế.

Người dân Hà Nội xếp hàng trong mưa lạnh mua khẩu trang (Nguồn: kenh14)

Cùng với đó, giá rau xanh tại các chợ dân sinh cũng tăng phi mã khi một mớ cải cúc, cải chíp đã tăng từ 3.000 – 10.000 đồng/mớ, bắp cải 20.000 đồng/kg, khoai tây, hành tây mua tại nhà vườn Đà Lạt cũng đã tăng từ 3.5000-6.000 đồng lên 20.000 đồng/kg. Các bà nội trợ cũng theo đó tích trữ gạo và mì tôm cũng như các nhu yếu phẩm khác trong tâm lý sợ hãi.

Có lẽ lâu lắm rồi người ta mới phải sống trong sự chờ đợi một điều gì đó sẽ đến mà chưa biết sẽ kinh hoàng ra sao, còn nếu mọi sự bình an, dịch bệnh qua đi trong êm ả thì có lẽ cư dân mạng sẽ phán rằng: Do toàn bộ các gia đình người Việt cúng Rằm tháng Giêng năm nay đều không dám cầu tài cầu lộc mà chỉ toàn tâm cầu cho dịch virus corona chóng qua.


Thuận Thục