Tưng bừng lễ hội truyền thống quanh ngày hạ chíTưng bừng lễ hội truyền thống quanh ngày hạ chí

Phương Linh 4:59 23/6/2018

Hạ chí là thời điểm giữa mùa hè, bắt đầu từ khoảng thời gian ngày 21, 22 tháng 6 đến ngày mùng 7, mùng 8 tháng 7. Ở Bắc bán cầu, ngày hạ chí được biết đến là những ngày phóng khoáng, đầy sức sống, có thời gian ban ngày dài nhất trong năm. Không có gì đáng ngạc nhiên khi ngày hạ chí có liên quan tới khả năng sinh sản của cả con người lẫn thực vật khắp mọi nơi trên thế giới.

Chín tháng sau ngày hạ chí, rất nhiều đứa trẻ đã được sinh ra ở Thụy Điển. Jan-Öjvind Swahn, nhà dân tộc học Thụy Điển, và là tác giả một số cuốn sách viết về đề tài này đã cho biết.

Vào ngày hạ chí, người Thụy Điển tổ chức lễ hội mùa hè. Trong lễ hội truyền thống này, họ nhảy múa quanh một cây nêu, ăn cá trích và uống vodka.

Swahn cho biết thêm: Uống rượu là truyền thống điển hình nhất vào lễ hội hạ chí giữa hè. Có nhiều tấm ảnh lịch sử chụp được cảnh những người uống rượu say khướt đến nỗi họ không thể tiếp tục uống được nữa. Hạ chí là thời điểm lý tưởng để các cặp đôi, các cặp vợ chồng có một kỳ nghỉ lãng mạn, tràn đầy cảm hứng ở Thụy Điển. Bằng chứng là nhiều đứa trẻ đã được sinh ra sau thời điểm này khoảng 9 tháng. Với những cô gái chưa lập gia đình, có một tập tục ở Thụy Điển cho rằng nếu những cô gái này ăn một thứ gì đó rất mặn trong mùa hè hoặc thu nhặt được nhiều loại hoa khác nhau và đặt chúng dưới gối khi ngủ, cô gái ấy sẽ gặp được người chồng tương lai của mình trong giấc mơ.

Truyền thống ở Hy Lạp

Có một thần thoại tương tự ở Hy Lạp về giấc mơ gặp được vị hôn phu trong tương lai của những cô gái chưa chồng. Một trong những nghi lễ lâu đời nhất là Klidonas. Vào ngày hạ chí, các cô gái chưa lập gia đình trong làng đặt một vật dụng cá nhân của mình vào trong một chiếc nồi và để qua đêm dưới một cây sung. Theo kinh nghiệm cổ xưa, những phép màu từ cây và không gian xung quanh cây với sức mạnh tiên tri sẽ ngấm và thấm vào các đồ vật của cô gái, sau đó có khả năng trả lời cho các cô gái câu hỏi về người chồng tương lai của họ.

Ngày hôm sau, tất cả các phụ nữ trong làng tụ tập lại, thay phiên nhau kéo các đồ vật ra và thì thầm những câu thơ có vần điệu để dự đoán vận mệnh lãng mạn của chủ nhân các vật phẩm. Ngày nay, những lễ hội trong ngày hạ chí ở Hy lạp là cái cớ để cộng đồng và các phụ nữ đùa vui, chuyện trò và kể chuyện cười cho nhau. Còn các chàng trai trẻ, họ cố gắng gây ấn tượng với những phụ nữ độc thân bằng cách dựng lên những đám cháy cao và nhảy qua nó. Theo phong tục, bất cứ ai nhảy được qua ngọn lửa liên tiếp 3 lần sẽ được trải qua một năm rất tốt đẹp. Nhưng quan trọng hơn, họ đã có thể gây ấn tượng với người phụ nữ mà họ đang để ý và có cơ hội bắt đầu một câu chuyện tình lãng mạng.

Truyền thống Đông Âu

Tại Đông Âu, lễ kỉ niệm hạ chí rơi vào ngày Ivan Kupala, một kỳ nghỉ có ý nghĩa lãng mạn với nhiều người Slavs (Xla - vơ).

Tại Belarus, các chàng trai và cô gái tận dụng cơ hội ngày dài nhất trong năm để chào mừng mặt trời vào lúc nửa đêm trong ngày Ivan Kupala bằng cách tắm trong hồ nước.

Tại các nước láng giềng Belarus, các cô gái thả những ngọn nến trên sông trong ngày kỉ niệm Ivan Kuapala.

Người ta từng tin rằng đêm Kuapala là thời gian để mọi người yêu nhau, để ăn mừng và mong rằng họ sẽ vui vẻ, làm ăn khấm khá trong suốt cả năm. Những cô gái trẻ, chưa lập gia đình sẽ thả nổi những vòng hoa trên sông để những thanh niên trẻ ở bên kia bờ cố gắng bắt được những bông hoa đó.

Theo văn hóa dân gian Ba Lan, nhảy qua lửa cũng là một trong những truyền thống của kỳ nghỉ. Các cặp đôi nắm tay nhau nhảy qua ngọn lửa. Nếu họ không buông tay nhau trong lúc nhảy, tình yêu của họ sẽ kéo dài mãi mãi.

Stonehenge

Một trong những kỉ niệm hạ chí lớn nhất trên thế giới diễn ra ở Stonehenge, nước Anh, nơi hàng ngàn người tụ họp mỗi năm để kỉ niệm mùa hè rực rỡ.

Mọi người đến đây để nhìn ngắm mặt trời giữa mùa hè khi nó mọc lên từ bức tượng đá thạch anh ở Stonehenge.

Nhiều cặp vợ chồng đến Stonehenge để xác nhận tình yêu của họ trong ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu.

Thời điểm này cũng để kỉ niệm sự kết hợp của các vị thần nam, nữ, giữa mặt trời với trái đất trong ngày hạ chí lúc ngày dài hơn đêm.


Phương Linh

Từ Khóa :